Đảo du lịch nổi tiếng nói không với đồ nhựa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Du khách đến đảo Koh Nang Yuan ở miền Nam Thái Lan sẽ phải tuân thủ một quy định nghiêm ngặt là không được phép mang theo bất kỳ đồ nhựa và hộp xốp nào lên đảo.
Du khách trên đảo Koh Nang Yuan (Thái Lan). Nguồn: Thailand Magazine.
Du khách trên đảo Koh Nang Yuan (Thái Lan). Nguồn: Thailand Magazine.

Những ngày tháng Bảy này, nhiều nơi trên thế giới diễn ra các hoạt động hưởng ứng chiến dịch “Tháng Bảy không nhựa” nhằm giảm thiểu rác thải nhựa.

Ở một hòn đảo du lịch nổi tiếng ở miền Nam Thái Lan là Koh Nang Yuan, từ nhiều năm nay, người dân đã duy trì thói quen hạn chế sử dụng đồ nhựa, đặc biệt là đồ nhựa dùng một lần, và có yêu cầu tương tự đối với bất cứ du khách nào đến tham quan đảo để duy trì môi trường tự nhiên trên đảo và bảo vệ rạn san hô.

Đảo Koh Nang Yuan thuộc huyện đảo Pha-Ngan của tỉnh miền Nam Surat Thani. Bao gồm ba hòn đảo nhỏ được liên kết với nhau bởi những bãi biển cát trắng mịn màng và làn nước trong vắt, hòn đảo này là địa điểm lặn tuyệt vời để ngắm các rạn san hô.

Vào mùa cao điểm du lịch mỗi năm, Koh Nang Yuan thu hút hàng nghìn khách tham quan mỗi ngày, trong đó phần đông là khách quốc tế muốn lặn biển ngắm san hô và ghi lại những khung cảnh tuyệt vời dưới biển.

Tuy vậy, du khách đến đảo Koh Nang Yuan sẽ phải tuân thủ một quy định nghiêm ngặt là không được phép mang theo bất kỳ đồ nhựa và hộp xốp nào lên đảo, đồng nghĩa với việc du khách thậm chí không thể mang theo chai nước lên đảo trừ phi nước được đựng trong chai có thể tái chế.

Nghiêm cấm mang đồ nhựa sử dụng một lần lên đảo là cách để Khu nghỉ dưỡng lặn Đảo Nangyuan, do một doanh nghiệp gia đình là người dân trên đảo được Chính phủ Thái Lan cho phép thuê hòn đảo này để vận hành và kinh doanh trong hơn 30 năm qua, sử dụng để duy trì môi trường tự nhiên của hòn đảo và bảo vệ các rạn san hô quanh đảo ở trạng thái tốt nhất có thể.

Trong thời gian lưu trú trên đảo, các khu nghỉ dưỡng sẽ cung cấp cho khách nước đóng chai thủy tinh thay vì chai nhựa và có hướng dẫn cụ thể về điểm tập kết chai thủy tinh rỗng khi không còn dùng đến. Đồng thời, du khách cũng được khuyến khích sử dụng nước tiết kiệm.

Trước đây, rặng san hô ở đảo Koh Nang Yuan từng bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận bão Gay xảy ra tháng 11/1989 cùng hiện tượng khí hậu El Nino vào thập niên 1990. Quá trình phục hồi các rạn san hô diễn ra trong suốt nhiều năm sau đó.

Nhờ tâm huyết của người dân trên đảo cũng như của doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là hiệu quả từ quy định cấm mang đồ nhựa dùng một lần lên đảo, việc xử lý rác thải trên đảo đã được giảm tải rất nhiều, đồng thời góp phần giúp rạn san hô nước nông và nước sâu ở hòn đảo này có được môi trường biển trong sạch để hồi phục vẻ đẹp nguyên vẹn trước đây.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong suy nghĩ của các chính trị gia thế giới
(Ngày Nay) - Nhiều chính trị gia trên thế giới đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, thế giới tiến bộ và nền chính trị cánh tả trên toàn cầu.
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, trưa 22/7 tại Văn phòng Thủ tướng Lào, thay mặt Chính phủ Lào, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Thủ tướng Lào Bouakhong Nammavong đã tổ chức họp báo, thông báo Lào sẽ để tang cấp quốc gia tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong 2 ngày 25-26/7 tới. 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Đại hội XII của Đảng (Hà Nội, 28/1/2016). Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Kiên định mục tiêu chỉnh đốn và xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh
(Ngày Nay) - Luôn kiên trì mục tiêu chỉnh đốn và xây dựng Đảng trọng sạch, vững mạnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh, cùng Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương đưa ra những quyết sách quan trọng, giành nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới đất nước.
Anh Trần Vũ Bình và cháu Trần Trọng Nhân cùng xem lại bút tích của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Gia đình Biệt động Sài Gòn nhớ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Gia đình anh Trần Vũ Bình - con trai chiến sĩ Biệt động Sài Gòn Trần Văn Lai, rất xúc động khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần; đã tìm lại phim để in những tấm ảnh chụp Tổng Bí thư đến thăm quan Khu di tích lịch sử hầm chứa vũ khí bí mật phục vụ cuộc tấn công vào Dinh Độc Lập (Hội trường Thống Nhất ngày nay) nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3, TP Hồ Chí Minh) vào năm 2018.