Đẩy lùi tình trạng sinh con ở tuổi vị thành niên tại vùng cao Lào Cai

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Lào Cai đang triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy lùi tình trạng sinh con ở tuổi vị thành niên, trong đó chú trọng tác động thay đổi tư duy, để không còn em gái nào phải hối hận vì đã lấy chồng sớm.
Tuyên truyền các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản tới người dân. (Nguồn: baolaocai.vn)
Tuyên truyền các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản tới người dân. (Nguồn: baolaocai.vn)

Dù được quan tâm nhiều hơn nhưng cuộc sống của phụ nữ và trẻ em ở một số địa phương vùng cao tỉnh Lào Cai vẫn còn không ít thiệt thòi.

Nạn tảo hôn vẫn tồn tại kéo theo tình trạng phụ nữ dưới 18 tuổi sinh con chưa được cải thiện nhiều, không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng dân số mà còn khiến công tác xóa đói giảm nghèo gặp khó khăn.

Lào Cai đang triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy lùi tình trạng sinh con ở tuổi vị thành niên, trong đó chú trọng tác động thay đổi tư duy, coi đây là yếu tố then chốt để không còn em gái nào phải hối hận vì đã lấy chồng sớm.

Làm mẹ ở tuổi "ăn chưa no, lo chưa tới"

Nhiều em gái ở vùng cao Lào Cai chưa kịp học hết Trung học Phổ thông đã trở thành mẹ.

Mới 22 tuổi, Giàng Thị Bằng (xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai) đã có 2 con, một bé 3 tuổi, một bé 5 tuổi. Khi 17 tuổi, Bằng bỏ dở việc học giữa chừng và lấy chồng, sinh con.

Tuy vậy, Bằng vẫn may mắn hơn nhiều bạn bè cùng lứa lấy chồng, có con sớm như mình khi em được bố mẹ chồng giúp chăm sóc con.

Nhiều nhà không có điều kiện, bố mẹ lại bận đi làm nương nên từ lúc vài tháng tuổi, các bé đã phải rong ruổi theo mẹ trên những nương ngô.

[Việt Nam đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên]

Hối hận có lẽ cũng là suy nghĩ chung của không ít những lứa đôi kết hôn từ khi chưa đủ tuổi.

Chúng tôi gặp chị Giàng Thị Xua (xã Nậm Mòn, huyện Bắc Hà) tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà. Người phụ nữ 31 tuổi này có gương mặt khắc khổ và già hơn tuổi thật của mình khi đã có 16 năm làm mẹ của 6 đứa bé.

Con út nhất của chị mới sinh được 6 ngày tuổi và đang được theo dõi sức khỏe tại đây. Chúng tôi trò chuyện với chị dưới sự giúp đỡ của bác sỹ Nhi khoa Vàng Seo Sào.

Chị Xua cho biết vợ chồng chị lấy nhau khi anh mới 14 tuổi. Hai vợ chồng khi ấy chưa trưởng thành nên có nhiều việc không biết làm.

Giờ vẫn là hộ nghèo của xã nhưng may mắn sinh con trong viện, được Nhà nước trợ cấp tiền ăn, tiền thuốc (Nghị quyết số 15/2021/NQ-HĐND ngày 16/7/2021 của Hội đồng Nhân dân tỉnh Lào Cai về chính sách hỗ trợ khám, chữa bệnh cho người thuộc hộ nghèo; người dân tộc thiểu số vùng khó khăn; phụ nữ thuộc hộ nghèo sinh con tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Lào Cai) nên cũng đỡ nhiều.

Bác sỹ Vàng Seo Sào cho biết trên thực tế, nhiều trẻ do phụ nữ tuổi vị thành niên sinh ra khó phát triển tốt về thể chất và trí tuệ, thậm chí bị suy dinh dưỡng do mẹ thiếu kiến thức chăm sóc bản thân và nuôi con, điều kiện kinh tế hạn chế.

Bên cạnh đó, trẻ được sinh ra nhưng bố mẹ chưa đủ tuổi kết hôn nên không làm giấy khai sinh cho con, ảnh hưởng đến quyền lợi của trẻ, trong đó có chăm sóc y tế.

Đẩy lùi tình trạng sinh con ở tuổi vị thành niên tại vùng cao Lào Cai ảnh 1
Tình trạng tảo hôn đã ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. (Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN)

Thời điểm mang thai tốt nhất là khi phụ nữ đã chuẩn bị đầy đủ về mặt kiến thức, thể chất, khả năng sinh sản, tinh thần, tài chính và trách nhiệm làm mẹ. Tuy nhiên, đa số nghiên cứu và thực tế đều chỉ ra rằng, 20-35 là độ tuổi vàng để làm mẹ, không nên sinh con trước tuổi 20 và sau tuổi 35.

Thống kê của các cơ quan chức năng của Lào Cai cho thấy số trẻ do phụ nữ dưới 20 tuổi sinh ra năm 2021 là 1.956 trẻ/11.070 trẻ được sinh ra trong toàn tỉnh, chiếm 17,67% (dân tộc Mông chiếm 60,22%; dân tộc Dao chiếm 17,12%; dân tộc Tày chiếm 8,23%; các dân tộc khác chiếm 14,43%); số trẻ do phụ nữ dưới 18 tuổi sinh ra là 812 trẻ, chiếm 7,35%.

Các huyện có tỷ lệ trẻ do phụ nữ dưới 20 tuổi sinh ra cao gồm Bắc Hà (25,29%), Si Ma Cai (25,07%) và Bát Xát (21,57%).

Chú trọng truyền thông thay đổi nhận thức

Theo báo cáo của các huyện, thị xã, thành phố, trong 6 tháng đầu năm 2022, Lào Cai có 219 phụ nữ dân tộc thiểu số dưới 18 tuổi sinh con lần đầu, bằng 32,4% so với năm 2021. Trong đó phụ nữ dân tộc Mông là chủ yếu.

Năm 2022, Lào Cai phấn đấu giảm 20% số phụ nữ dân tộc thiểu số dưới 18 tuổi sinh con lần đầu so với năm 2021.

Để đạt được mục tiêu trên, trước hết cần làm tốt việc giảm thiểu tình trạng tảo hôn. Do đó, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp lồng ghép, đồng bộ từ tận dụng ảnh hưởng của người có uy tín tại địa phương đến xây dựng mới và duy trì các mô hình hoạt động tuyên truyền hiệu quả.

Ông Sùng Seo Phủ (thôn Lùng Sán, huyện Si Ma Cai) làm người mai mối cho các cặp đôi đã được gần 30 năm. Theo phong tục địa phương, nếu không có người mai mối, các cặp đôi dù muốn cũng không thể tổ chức cưới hỏi.

Ông luôn cố gắng giải thích với các cháu và người nhà những quy định của Nhà nước về hôn nhân rất rõ ràng là con gái phải đủ 18 tuổi và con trai là 20 tuổi trở lên.

"Khi có những trường hợp đến nhờ mai mối, tôi hỏi luôn đã đủ tuổi chưa. Nếu chưa, tôi kiên quyết không nhận lời mai mối. Đồng thời, tôi cũng giải thích luôn là lập gia đình sớm quá kiến thức còn hạn hẹp, cuộc sống sau kết hôn sẽ vô cùng khó khăn thiếu thốn," ông Phủ chia sẻ.

Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai cho biết cùng với việc tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, tỉnh đang tăng cường xây dựng các mô hình điểm, các Câu lạc bộ về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống với nội dung như “Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống,” “Tổ phụ nữ không có con tảo hôn,” “Chống tảo hôn,” “Giáo dục cha mẹ trong chăm sóc và phát triển trẻ em gắn với hôn nhân gia đình...”

Trong 6 tháng đầu năm 2022, các huyện, thị xã, thành phố duy trì 58 mô hình với 3.527 thành viên tham gia.

Các mô hình, câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt định kỳ theo quy chế xây dựng; thường xuyên cập nhật kiến thức mới, phối hợp tổ chức tuyên truyền các nội dung thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Nhờ đó, các địa phương đã tuyên truyền, vận động được 147 người từ bỏ ý định về chung sống với nhau như vợ chồng, trong đó có 50 trường hợp là học sinh; kịp thời xử lý vi phạm hành chính 28 vụ tảo hôn.

Các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với các địa phương lựa chọn các xã, phường, thị trấn có nhiều người tảo hôn và phụ nữ dân tộc thiểu số dưới 18 tuổi sinh con trong thời gian qua để xây dựng thêm 17 mô hình điểm về phòng, chống tảo hôn tại 9 huyện, thị xã, thành phố; khuyến khích các sáng kiến trong xây dựng và thực hiện các mô hình cung cấp dịch vụ thân thiện cho người ở tuổi vị thành niên, bảo đảm có thể tiếp cận các mô hình tại nhà trường, cộng đồng./.

Theo TTXVN
Nếu không tìm hiểu kỹ về "văn hóa địa phương", bạn rất có thể sẽ phải đối mặt với một nhà hàng nổi tiếng, thậm chí cả một khu ẩm thực sầm uất giương cao biển "Đóng cửa", rồi phải quay trở về với cái bụng đói meo.
Vì sao nhiều nhà hàng trên thế giới đóng cửa vào thứ Hai?
(Ngày Nay) - Tại Việt Nam, hàng quán hầu như mở cửa quanh năm để phục vụ thực khách. Tuy nhiên, ở khá nhiều quốc gia trên thế giới, bạn có thể bắt gặp những tấm biển "Đóng cửa" vào Thứ Hai, ngày đầu tiên khởi đầu tuần mới. Việc không hiểu văn hóa địa phương, không lập kế hoạch thực tế cho một chuyến đi có thể gây ra một số vấn đề. Vậy, lý do đằng sau việc các nhà hàng chọn ngày đầu tiên trong tuần để "nghỉ xả hơi" đó là gì? 
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, bộ phận báo chí Quân khu miền Nam của Nga thông báo các cuộc tập trận chung chống khủng bố giữa nước này với Algeria, mang tên Desert Shield (Lá chắn Sa mạc) 2022, sẽ lần đầu tiên diễn ra tại Algeria.
Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu cho các trường hợp ngộ độc rượu.
Liên tiếp xảy ra hành hung nhân viên y tế, Bộ Y tế gửi văn bản tới Bộ Công an
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, tại các bệnh viện liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế làm mất trật tự, an ninh, an toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh, tinh thần, tính mạng của nhân viên y tế.
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba) cho Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố đề nghị điều tra bổ sung. Trước đó, vụ án được lên lịch xét xử sơ thẩm từ ngày 12/8 đến ngày 12/10.
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
(Ngày Nay) - Sau 13 năm kể từ lần sửa đổi gần nhất, Luật Di sản văn hóa đang dần bộc lộ những điểm hạn chế, nhiều điều khoản, quy định đã trở nên lỗi thời so với thực tiễn bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa hiện nay.
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014-2015. Đây là một trong 3 vụ án được đưa vào diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Bình theo dõi trong năm 2022.