Tin Mới

Có gì trong thành phố thông minh hơn 4 tỷ USD của BRG?

(Ngày Nay) -Dự án thành phố thông minh có tổng vốn đầu tư hơn 4 tỷ USD vừa được UBND thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư sáng ngày 17/6/2018.

Phối cảnh dự án được BRG giới thiệu sau khi nhận chứng nhận đầu tư

Ngay sau khi nhận giấy chứng nhận đầu tư, thông tin tới báo giới, bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG cho biết, dự án sẽ được triển khai ở địa phận xã Hải Bối, nằm trên trục đường Nhật Tân – Nội Bài (huyện Đông Anh, Hà Nội), diện tích 271ha.

Chủ tịch BRG cũng tiết lộ hạ tầng khu đô thị sẽ được đầu tư đồng bộ, kết nối cho cả dự án theo ý tưởng quy hoạch của công ty tư vấn P&T Consultants Pte Ltd (Hồng Kông), tái hiện hình ảnh truyền thống Thăng Long - Hà Nội với ý tưởng chính là "Rồng đón ngọc", xương sống chính là tuyến đường cao tốc kết nối từ sân bay về trung tâm thành phố, đầu Rồng quay về sông Hồng – Hồ Tây. 

Lõi chính của dự án là ga của tuyến đường sắt số 2, xuất phát từ phố Trần Hưng Đạo. Ngoài ra, dự án sẽ phát triển các hệ thống quản lý ứng dụng công nghệ cao trong các lĩnh vực năng lượng, sức khỏe, giáo dục; cũng như sẽ có nhà máy nước sạch đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế.

Điểm nhấn đặc biệt của dự án là toà tháp 108 tầng- biểu tượng thịnh vượng của thành phố Hà Nội- có ga tàu điện đi xuyên qua, Sumitomo và BRG sẽ làm đường cao tốc để nối ra sân bay. Dự kiến điểm đầu tuyến đường này đi từ Ciputra, chạy dưới đáy sông Hồng đi đến Nội Bài. Hai bên đường rộng 100m chỉ có kênh nước và cây xanh, đường đi bộ. Đây sẽ là đô thị thông minh đầu tiên về hạ tầng. Đi theo dự án là hơn 20 công ty Nhật Bản với hệ thống giao thông tự động và các công nghệ tiết kiệm năng lượng.

Đây sẽ là một thành phố thân thiện với môi trường, có hệ thống cảnh quan đô thị tạo ra môi trường sống thanh bình và hạnh phúc cho người dân. 

Có gì trong thành phố thông minh hơn 4 tỷ USD của BRG? - ảnh 1Quy hoạch đô thị thông minh vẫn giữ nguyên các làng xóm hiện hữu

Dự án do liên doanh Sumimoto (Nhật Bản) và Tập đoàn BRG đầu tư; trong đó, tập đoàn BRG là chủ đầu tư lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho toàn bộ diện tích 2.080ha hai bên trục tuyến đường Võ Nguyên Giáp từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài.

Dự án sẽ được phát triển trong 5 giai đoạn với 5 mô hình liên doanh phát triển cho các giai đoạn, tổng vốn đầu tư 4,138 tỷ USD. Trong đó, giai đoạn 1 có diện tích hơn 73ha và tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD do liên doanh BRG - Sumitomo phát triển.

Hiện nay, BRG và Sumitomo đã hoàn chỉnh các hồ sơ pháp lý và đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn tài chính để chuẩn bị đầu tư. Sau khi nhận giấy chứng nhận đầu tư, liên doanh hai tập đoàn này sẽ tiến hành công tác giải phóng mặt bằng và dự kiến giai đoạn 1 với những hạng mục đầu tiên sẽ được khởi công vào tháng 10 năm nay. Giai đoạn 5 của dự án cũng được kỳ vọng sẽ hoàn thành vào năm 2028.

 

Kéo xuống để xem tin tiếp theo