Điện Kremlin lên tiếng trước thời điểm hiệp ước New START hết hiệu lực

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Donald Trump từng gợi ý rằng Mỹ có thể để Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) giữa Mỹ và Nga hết hiệu lực, qua đó mở đường cho việc đàm phán thỏa thuận “tốt hơn”. Và khi New START bước vào "giờ G", Điện Kremlin đã lên tiếng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc họp báo tại Alaska, năm 2025.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc họp báo tại Alaska, năm 2025.

Kênh RT (Nga) ngày 29/1 dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo việc thay thế New START giữa Mỹ và Nga, dự kiến hết hạn vào ngày 5/2, là quá trình vô cùng khó khăn và tốn nhiều thời gian.

Phát biểu với báo giới ngày 29/1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết lập trường của Moskva về vấn đề này là “nhất quán”. Ông đồng thời nhấn mạnh: “Chúng tôi tiếp tục chờ đợi, nhưng thời hạn thì đã cận kề. Phía Mỹ đến nay vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào”.

Vào tháng 9/2025, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra đề xuất mang tính tạm thời, với Moskva sẵn sàng tiếp tục tuân thủ các giới hạn cốt lõi của hiệp ước New START trong vòng một năm sau ngày 5/2, với điều kiện Mỹ cũng làm điều tương tự.

Theo ông Peskov, việc để hiệp ước hiện hành hết hiệu lực sẽ tạo ra “thâm hụt nghiêm trọng” trong khuôn khổ pháp lý kiểm soát vũ khí hạt nhân, làm giảm ổn định toàn cầu và không phục vụ lợi ích của cả Nga lẫn Mỹ.

Tuyên bố của ông Peskov được đưa ra sau khi Tổng thống Trump phát tín hiệu rằng Mỹ sẵn sàng để New START hết hiệu lực và tìm kiếm thỏa thuận mới trong tương lai. Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ New York Times ngày 8/1, ông Trump nêu rõ: “Nếu hiệp ước hết hạn thì cứ để nó hết hạn. Chúng tôi sẽ có thỏa thuận tốt hơn”.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cho rằng bất kỳ hiệp ước thay thế nào trong tương lai cần có sự tham gia của Trung Quốc. Mỹ nhận định Trung Quốc đang sở hữu lực lượng hạt nhân chiến lược tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Tuy nhiên, Bắc Kinh nhiều lần bác bỏ đề xuất này, khẳng định kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc nhỏ hơn nhiều so với Mỹ và Nga. Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi đây là cách tiếp cận “không hợp lý cũng không thực tế”, đồng thời kêu gọi các nước có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất phải gánh vác “trách nhiệm chính” trong giải trừ vũ khí hạt nhân.

Nga và Mỹ ký New START hồi năm 2010. New START từng được gia hạn ngay sau khi cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức năm 2021, chỉ vài ngày trước khi hiệp ước hết hiệu lực.

Hiệp ước hạn chế vũ khí hạt nhân tấn công được triển khai của cả Mỹ và Nga, yêu cầu số lượng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) và đầu đạn hạt nhân phải ở dưới mức giới hạn đã thỏa thuận. Theo đó, mỗi bên triển khai tối đa 1.550 đầu đạn hạt nhân chiến lược và 700 phương tiện phóng, trong đó có tên lửa, máy bay ném bom và tàu ngầm.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.