Doanh số bán lẻ tại Đức sụt giảm do giá thực phẩm tăng cao

0:00 / 0:00
0:00
Doanh số bán lẻ tại Đức trong tháng 4 thấp hơn với dự báo do giá cả hàng hóa, đặc biệt là thực phẩm, leo thang, trong khi các nhà bán lẻ gặp khó khăn về nguồn cung khi Trung Quốc thực hiện nghiêm ngặt lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch COVID-19.
Doanh số bán lẻ tại Đức sụt giảm do giá thực phẩm tăng cao

Văn phòng Thống kê Liên bang (FSO) của Đức cho biết doanh số bán lẻ thực tế trong tháng 4 của Đức đã giảm 5,4% so với tháng trước đó.

Doanh số bán lẻ của các cửa hàng tạp hóa trong tháng 4 đã giảm 7,7% so với tháng trước đó, mức giảm theo tháng lớn nhất kể từ khi cơ quan này thực hiện thống kê về doanh số vào năm 1994. Nguyên nhân chính của tình trạng này là giá thực phẩm tăng đáng kể.

Doanh thu trong tháng 4 của các ngành dệt may, quần áo, giày dép, đồ da cũng như các cửa hàng bán lẻ tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, song vẫn giảm so với tháng trước đó với mức giảm lần lượt là 4,3% và 7%. Trong tháng 5, tỷ lệ lạm phát tại Đức đã tăng lên mức cao nhất trong gần nửa thế kỷ bởi giá năng lượng và lương thực bị đẩy lên cao do xung đột tại Ukraine làm trầm trọng hơn các vấn đề về nguồn cung.

Trong một khảo sát hồi tháng 5, khoảng 80,1% nhà bán lẻ được hỏi tại Đức nhận thấy họ sẽ không thể nhận đủ lượng hàng hóa đã đặt hàng tại Trung Quốc do nước này thực hiện lệnh phong tỏa nghiêm ngặt để phòng dịch COVID-19, từ đó cản trở chuỗi cung ứng.

Ông Klaus Wohlrabe thuộc Viện Ifo cho biết hàng hóa thay vì được bày trên kệ thì lại bị kẹt trong container tại một cảng ở Trung Quốc, và thực tế này làm trầm trọng thêm các vấn đề về nguồn cung.

Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.