Doanh số bán lẻ tại Đức sụt giảm do giá thực phẩm tăng cao

0:00 / 0:00
0:00
Doanh số bán lẻ tại Đức trong tháng 4 thấp hơn với dự báo do giá cả hàng hóa, đặc biệt là thực phẩm, leo thang, trong khi các nhà bán lẻ gặp khó khăn về nguồn cung khi Trung Quốc thực hiện nghiêm ngặt lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch COVID-19.
Doanh số bán lẻ tại Đức sụt giảm do giá thực phẩm tăng cao

Văn phòng Thống kê Liên bang (FSO) của Đức cho biết doanh số bán lẻ thực tế trong tháng 4 của Đức đã giảm 5,4% so với tháng trước đó.

Doanh số bán lẻ của các cửa hàng tạp hóa trong tháng 4 đã giảm 7,7% so với tháng trước đó, mức giảm theo tháng lớn nhất kể từ khi cơ quan này thực hiện thống kê về doanh số vào năm 1994. Nguyên nhân chính của tình trạng này là giá thực phẩm tăng đáng kể.

Doanh thu trong tháng 4 của các ngành dệt may, quần áo, giày dép, đồ da cũng như các cửa hàng bán lẻ tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, song vẫn giảm so với tháng trước đó với mức giảm lần lượt là 4,3% và 7%. Trong tháng 5, tỷ lệ lạm phát tại Đức đã tăng lên mức cao nhất trong gần nửa thế kỷ bởi giá năng lượng và lương thực bị đẩy lên cao do xung đột tại Ukraine làm trầm trọng hơn các vấn đề về nguồn cung.

Trong một khảo sát hồi tháng 5, khoảng 80,1% nhà bán lẻ được hỏi tại Đức nhận thấy họ sẽ không thể nhận đủ lượng hàng hóa đã đặt hàng tại Trung Quốc do nước này thực hiện lệnh phong tỏa nghiêm ngặt để phòng dịch COVID-19, từ đó cản trở chuỗi cung ứng.

Ông Klaus Wohlrabe thuộc Viện Ifo cho biết hàng hóa thay vì được bày trên kệ thì lại bị kẹt trong container tại một cảng ở Trung Quốc, và thực tế này làm trầm trọng thêm các vấn đề về nguồn cung.

Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.