Tin Mới

Nhân bức ảnh 'anh Thăng' vớt bèo

Nhắn tin đến số máy của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng hỏi rằng anh nghĩ sao chuyện có người bảo anh “diễn” cảnh vớt bèo.

Tối qua, nhắn tin đến số máy của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng hỏi rằng anh nghĩ sao chuyện có người bảo anh “diễn” cảnh vớt bèo, bảo “việc của một Bí thư không phải là đi nhặt rác”. Anh Thăng (xin phép được gọi Bí thư như thế) trả lời ngay, đại ý: Biết làm sao được.

Đúng rồi. Việc phải làm thì phải làm thôi! Còn thấy cái gì, nghĩ như thế nào là tùy ở cách nhìn của từng người.

  Nhân bức ảnh 'anh Thăng' vớt bèo - ảnh 1

Bức ảnh Bí thư vớt bèo trên báo Dân trí gây sóng gió trên mạng

Có thể, khi một Bộ trưởng Thăng đu dây leo vực xuống tận hiện trường trong vụ tai nạn ở Sapa- có người bảo anh “diễn”.

Có thể, khi Bí thư thân chinh vớt bèo- có người vẫn bảo anh “diễn”.

Nhưng sau đó, với sự xuất hiện trực tiếp, những phát ngôn những hành động cụ thể quyết liệt, những hạn định rõ ràng, chữ diễn, nếu còn- sẽ mang sắc thái khác. “Nói và làm” hơn. Trân trọng hơn. Tâm phục khẩu phục hơn

Huống chi, đó là những động tác, hình ảnh cần thiết mà xét ra một chính khách phải làm!

Xin đặt ngược lại vấn đề là các bạn muốn một “Anh Thăng” chém gió trên bục, trong hội trường vào một ngày cả Thành phố ra quân tổng vệ sinh môi trường? Hay là hình ảnh Bí thư thân chinh vớt bèo?

Tôi nhớ năm 2010, báo chí và mạng xã hội ầm ĩ trước bức ảnh một quan chức đầu tỉnh đi...chống bão.

Năm ấy, bão số 2 đã khiến 11 người chết và mất tích, hàng ngàn gia đình bị ngập lụt, mất nhà mất cửa và hàng vạn ha hoa màu của dân coi như mất trắng.

Còn cái vị quan ấy, đứng trên đê cao, áo sơ mi trắng muốt và...che dù!

Nếu có phản cảm, thì chính phải là cái áo, là cây dù quan liêu, xa dân đó! Chứ không phải- chẳng hạn việc ông cũng xắn tay đắp đê, tát nước chia sẻ với dân!

Cứ diễn anh Thăng à! Nếu những động thái đó của anh làm lợi cho dân! Bởi chưng cái mà người dân nói chung muốn thấy là những việc làm cụ thể chứ nói suông thì nghe quen tai lắm rồi!

Nhân đây, cũng xin nói về cái góc máy của người làm báo. Tôi không dám bình luận về cái tâm ý, chỉ biết đó là một góc máy ngụ ý với hậu cảnh là đám đông đồng nghiệp tay máy ảnh, tay camera tác nghiệp. Cái góc máy ngược ấy đã biến một hành động đẹp, có ý nghĩa kêu gọi thành ra một hoạt cảnh hài. Cái góc máy ấy đã giết chết thanh danh của không chỉ những phóng viên có mặt trong bức ảnh mà cả làng báo, trong đó có chính tác giả bức ảnh.

  Nhân bức ảnh 'anh Thăng' vớt bèo - ảnh 2

Quan chức sơ mi trắng che dù chống bão bị "ném đá đến chết" hồi năm 2010

Theo Lao động

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo