Dự án xây dựng nhà máy cung cấp nước trên sao Hoả

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) vừa tiết lộ kế hoạch đầy tham vọng nhằm xây dựng một nhà máy cấp nước trên sao Hỏa. Nhà máy này dự kiến sẽ được triển khai trên bề mặt hành tinh đỏ năm 2018.
Dự án xây dựng nhà máy cung cấp nước trên sao Hoả

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đã phát hiện thấy nước dạng lỏng bên dưới bề mặt sao Hoả. Nước chỉ xuất hiện vào ban đêm và bốc hơi khi mặt trời mọc.

Trong nhiệm vụ thám hiểm sao Hỏa ExoMars vào năm 2018, ESA dự định sẽ triển khai một thiết bị có tên Habitat có khả năng sử dụng muối để rút khoảng 5 ml nước/ngày trên sao Hỏa.

Dự án xây dựng nhà máy cung cấp nước trên sao Hoả ảnh 1

Mô phỏng thiết bị thám hiểm sao Hoả trong dự án Exo Mars.

ExoMars là dự án hợp tác giữa Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) và cơ quan vũ trụ Roscosmos của Nga. Mỗi thiết bị nhỏ có thể sản xuất và tái chế khoảng 50 lít nước mỗi năm.

Người đưa ra sáng kiến về Habitat là giáo sư Javier Martin-Torres thuộc Đại học công nghệ Luleå ở Kiruna (Thụy Điển). Ông Javier cho rằng dự án này hoàn toàn có thể được mở rộng, đủ cung cấp nước cho các phi hành gia tương lai trên sao Hỏa,

"Quá trình xử lý và phân tách tự nhiên là chìa khóa để chiết xuất nước tinh khiết trong tương lai", Javier nói. "HABIT không cần thêm năng lượng để hoạt động, và muối khô thu được lại tái sử dụng cho vòng thu nước tiếp theo".

“Chúng tôi sẽ sản xuất nước trên sao Hỏa và cung cấp cho các phi hành gia trong các nhiệm vụ thám hiểm sao Hỏa trong tương lai”, ông Javier khẳng định. Theo kế hoạch, nhiệm vụ thám hiểm sao Hỏa ExoMars sẽ bắt đầu vào tháng 5/2018.

Đến năm 2019, ESA sẽ đưa lên hành tinh đỏ một robot tự hành được trang bị mũi khoan, có thể khoan sâu 2 m dưới bề mặt hành tinh này. Dự án này nếu thành công sẽ đóng vai trò quan trọng trước khi Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đưa người lên sao Hoả vào năm 2030.

Đăng Nguyễn

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.