Điểm danh 10 con sông tạo nên dáng hình đất nước

0
Chia sẻ

Việt Nam có tới 2.360 con sông với tổng chiều dài khoảng 41.900 km. Trong số đó, rất nhiều con sông đã đi cùng năm tháng, chứng kiến biết bao thăng trầm của lịch sử Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi điểm danh 10 con sông tạo nên dáng hình đất nước nhé.

1. Sông Cửu Long

Sông Cửu Long là tên gọi của hạ lưu sông Mê Kông. Từ Campuchia, sông Cửu Long chia làm hai nhánh lớn là sông Tiền và sông Hậu. Do có đến chín cửa sông đổ ra biển Đông, sông Mê Kông đoạn qua Việt Nam còn được gọi là sông Cửu Long, tức "sông chín rồng". Hàng năm khách du lịch đến đồng bằng sông Cửu Long ngày càng tăng.
Điểm danh 10 con sông tạo nên dáng hình đất nước - anh 1
Sông Cửu Long là tên gọi của hạ lưu sông Mê Kông

Kết quả đạt được của du lịch sông Cửu Long đã góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế của toàn vùng, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống văn hóa của dân tộc.

2. Sông Serepôk

Sông Serepôk dài 406 km với nhiều thác ghềnh hùng vĩ, hoang sơ như: thác Trinh Nữ, thác Đray Sáp, thác Đray Nu, thác Đray H''linh, thác Gia Long, thác Bảy Nhánh... là những điểm du lịch mới lạ và kỳ thú cho những ai đam mê nét mạnh mẽ, hùng vĩ của đại ngàn Tây Nguyên.
Điểm danh 10 con sông tạo nên dáng hình đất nước - anh 2
Dòng Sêrêpôk kỳ vĩ thấm đậm màu đất đỏ badan

Được hợp bởi nhiều con sông, suối nhỏ và được nuôi dưỡng trong những cánh rừng đại ngàn bao la nên Sêrêpôk mang vẻ đẹp quyến rũ đến mê hoặc của sơn nữ. Những hang động kỳ vĩ xung quanh lưu vực của con sông này đang trong quá trình khai thác sẽ hứa hẹn nhiều trải nghiệm thú vị.

3. Sông Hoài

Sông Hoài là một nhánh của sông Thu Bồn chảy qua Hội An. Với người dân nơi đây nói riêng và du khách nói chung, con sông này như biểu tượng không thể tách rời của phố cổ. Không chỉ vậy, dòng sông nhỏ hiền hòa này còn gắn liền với cuộc sống mưu sinh của dân cư phố Hội. Nghề chính của họ là chèo thuyền, đưa khách du lịch tham quan. Điểm hấp dẫn nơi đây là các con thuyền đều không sử dụng động cơ máy. Điều này khiến du khách được cảm nhận rõ rệt nhất về sự cổ kính và nét giản dị, gần gũi nơi đây.
Điểm danh 10 con sông tạo nên dáng hình đất nước - anh 3
Sông Hoài là một nhánh của sông Thu Bồn chảy qua Hội An

Không chỉ chiêm ngưỡng cảnh đẹp Hội An, du khách còn được nghe nhiều câu chuyện thường ngày thú vị từ những người lái đò. Cùng tiếng mái chèo khỏa nước giữa không gian yên bình, ấn tượng về miền đất phố cổ bình yên trong mỗi người cứ thế đầy lên.

4. Sông Hàn

Sông Hàn, tức Hàn Giang bắt đầu từ ngã ba sông giữa quận Cẩm Lệ. Bắc qua sông Hàn là 6 cây cầu vô cùng nổi tiếng của Đà Nẵng, lần lượt là cầu Thuận Phước, cầu Sông Hàn, cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý, cầu Nguyễn Văn Trỗi và cầu Tiên Sơn. Đây đều là những biểu tượng của du lịch Đà Nẵng, đặc biệt là cầu Rồng.
Điểm danh 10 con sông tạo nên dáng hình đất nước - anh 4
Dòng sông Hàn cuộn tròn mình trong lòng thành phố hoa lệ, âm thầm đi vào nhịp sống của Đà Nẵng, trở thành một phần không thể thiếu.
Điểm danh 10 con sông tạo nên dáng hình đất nước - anh 5
Bắc ngang qua sông là 6 cây cầu làm nên nét đẹp Đà thành


Cầu được thiết kế và xây dựng với hình dạng của một con rồng có khả năng phun lửa và phun nước như thật. Hiện tại, thời gian phun lửa và phun nước bắt đầu vào lúc 21 giờ các ngày thứ bảy, chủ nhật hàng tuần và các ngày lễ lớn.

5. Sông Hương

Điểm danh 10 con sông tạo nên dáng hình đất nước - anh 6
Sông Hương mang dáng vẻ hiền dịu, lặng êm hòa mình vào bản nhạc êm đèm của mảnh đất yên bình này.

Sông Hương dài 33 km chảy dài từ Bằng Lãng đến cửa sông Thuận An. Sông Hương chảy chầm chậm qua các làng mạc như Kim Long, Nguyệt Biều, Vỹ Dạ, Đông Ba, Gia Hội, chợ Dinh, Nam Phổ, Bao Vinh, mang dáng vẻ hiền dịu, lặng êm hòa mình vào bản nhạc êm đèm của mảnh đất yên bình này.

6. Sông Bến Hải

Sông Bến Hải hay Rào Thanh là một con sông tại miền Trung Việt Nam. Sông này bắt nguồn từ núi Động Chân thuộc dãy Trường Sơn và chảy dọc theo vĩ tuyến 17° Bắc từ Tây sang Đông rồi đổ ra biển ở Cửa Tùng. Bến Hải là một địa danh ở thượng lưu sông, nên tên sông Bến Hải lấy từ địa danh này. Sông Bến Hải được biết đến nhiều nhất vì vị trí chia cắt hai miền Nam (Việt Nam Cộng Hòa) và Bắc (Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa) trong suốt cuộc chiến tranh Việt Nam.
Điểm danh 10 con sông tạo nên dáng hình đất nước - anh 7
Sông Bến Hải là một con sông tại miền Trung Việt Nam

Về mặt địa lý thì sông nằm nhích xuống phía Nam vĩ tuyến 17. Hiệp định Genève quy định đây là giới tuyến phi quân sự tạm thời vào năm 1954. Ngày nay, bạn có thể đến cột cờ giới tuyến và cầu Hiền Lương tại Quảng Trị để ngắm dòng Bến Hải hiền hòa sau những thăng trầm của lịch sử.

7. Sông Son

Sông Son (sông Tróc) là một chi lưu của sông Gianh ở Bắc Trung Bộ Việt Nam, chảy hoàn toàn trên địa phận tỉnh Quảng Bình. Sông Son chảy ra từ cửa động Phong Nha với một phần thượng nguồn của sông dài 7.729m chảy ngầm trong các núi đá vôi ở phía Tây Quảng Bình.
Điểm danh 10 con sông tạo nên dáng hình đất nước - anh 8
Làn nước xanh ngắt, đẹp đến ngẩn ngơ của sông Son

Dòng sông Son thơ mộng với màu xanh thủy lục uốn lượn quanh những dãy núi đá vôi Kẻ Bàng, như một dải lụa tơ mịn hững hờ vắt ngang động Phong Nha, níu chân mỗi du khách khi đặt chân đến thăm vùng đất này. Dải khăn lụa ấy mềm mại, bãng lãng, nhẹ nhàng chinh phục biết bao trái tim du khách.

8. Sông Lam

Điểm danh 10 con sông tạo nên dáng hình đất nước - anh 9
Sông Lam được xem là biểu tượng của xứ Nghệ.

Sông Lam, tên gọi khác ở Việt Nam là Ngàn Cả hay sông Cả, một trong 2 con sông lớn nhất ở Bắc Trung Bộ Việt Nam. Sông bắt nguồn từ cao nguyên Xiengkhuang, Lào. Phần chảy trên lãnh thổ Lào gọi là Nam Khan. Phần chính của dòng sông chảy qua Nghệ An, phần cuối của sông Lam hợp lưu với sông La từ Hà Tĩnh, tạo thành ranh giới của Nghệ An và Hà Tĩnh đổ ra biển cửa Hội. Cùng với núi Hồng Lĩnh, sông Lam được xem là biểu tượng của xứ Nghệ.

9. Sông Ngô Đồng

Điểm danh 10 con sông tạo nên dáng hình đất nước - anh 10
Dòng Ngô Đồng yên ả, nên thơ giữa sừng sững núi trời

Trên sông có danh thắng Tam Cốc, đền Thái Vi nổi tiếng là các địa điểm tham quan hấp dẫn của Ninh Bình. Du khách có thể chèo thuyền trên sông Ngô Đồng để thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình của núi non, trời đất và lắng nghe những âm vang ngọt ngào từ tạo hóa, tiếng thì thầm dịu êm của thiên nhiên.

10. Sông Nho Quế

Điểm danh 10 con sông tạo nên dáng hình đất nước - anh 11
Sông Nho Quế, con sông nổi tiếng dưới chân đèo Mã Pí Lèng huyền thoại

Đến với Hà Giang, một trong những địa danh được nhắc đến nhiều nhất chính là sông Nho Quế, con sông nổi tiếng dưới chân đèo Mã Pí Lèng huyền thoại. Với những ai ưa mạo hiểm, thích cảm giác mạnh khi chinh phục đỉnh Mã Pí Lèng thì hành trình dọc sông Nho Quế cũng sẽ là một lựa chọn đầy thú vị.

Tây Nguyên (TH)

Xem thêm:

6 du khách khiến cả thế giới thay đổi suy nghĩ về du lịch

Khám phá những ngôi nhà ma nổi tiếng ở Việt Nam

Về thăm làng Nôm - nét đẹp cổ thuần Việt miền đất văn hiến

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu