Thưởng thức đặc sản sạch hiếm có rau cải mèo Sapa

0
Chia sẻ

Có thể nói, cải Mèo là một loại rau sạch, một đặc sản của thiên nhiên ban tặng cho miền đất Sapa. Loại rau này có sức sống mãnh liệt, sinh trưởng khoẻ, chống chịu sâu bệnh rất tốt. Đây là loại rau chính trong các bữa ăn hàng ngày của người dân vùng cao Sapa.

Thưởng thức đặc sản sạch hiếm có rau cải mèo Sapa - anh 1
cải Mèo là một loại rau sạch, một đặc sản của thiên nhiên ban tặng cho miền đất Sapa. Ảnh: toursapa


Do khí hậu và địa thế vùng cao cùng với đặc tính thổ nhưỡng, ở Sa Pa, cây cải Mèo mọc hoang và được trồng nhiều nơi. Cải Mèo có mã giống như cải bẹ xanh, tùa xại, cải ngọt ở miền xuôi, thuộc họ rau có bẹ, lá dài màu xanh sậm, viền lá khuyết nhọn. Xét về họ hàng, cải mèo thuộc hàng rau có bẹ, lá dài màu xanh đậm, viền lá xoăn cảm giác như có gai, loại có lông, loại trơn, đó cũng là lý giải cho cái tên. Cải Mèo trồng nhiều ở các khu vườn vùng cao của người Mông, là thức ăn chính của họ mỗi ngày.

Thưởng thức đặc sản sạch hiếm có rau cải mèo Sapa - anh 2
Cây cải Mèo mọc hoang và được trồng nhiều nơi ở Sapa. Ảnh: khampha.vn


Trước đây, đồng bào chỉ quen trồng cải Mèo để ăn chứ không bán nên không chú trọng gì. Thường thì người dân địa phương không trồng thành hàng, thành luống mà chỉ quãi hạt ra ven nương, đồi để mọc tự nhiên, cây cứ thế lớn lên, xanh tốt. Thực ra, cải Mèo là một loại rau đặc sản sạch hiếm có, ăn ngon và rất giòn. Vì là giống cải đã được tự nhiên khắt khe chọn lọc, nên cải Mèo có sức sống mãnh liệt, sinh trưởng khoẻ, chống chịu sâu bệnh rất tốt. Chúng trồng được trên nhiều chất đất, nhất là những đất đồi thấp, thậm chí đất xấu cũng mọc được. Khi đến một gia đình người Mông, nếu được mời ở lại ăn cơm, chủ nhà chỉ cần ra đồi nhà nhổ vài cây cải mọc len lỏi trên các hốc đá hoặc tỉa một vài bẹ lá là đã có một bữa rau sạch đãi khách.


Thưởng thức đặc sản sạch hiếm có rau cải mèo Sapa - anh 3
Cải Mèo được bán nhiều ở các chợ vùng cao Sapa. Ảnh: hotel84.com


Rau cải Mèo của Sa Pa được người dân địa phương nấu bằng nhiều cách: xào, nấu, luộc hoặc dùng để ăn lẩu. Thông thường, chế biến một cách đơn giản nhất, chỉ cần thái nhỏ, đập gừng đổ nước vào đun sôi là có một bát canh mát, rất hợp cho thực khách uống rượu. Kỳ công hơn, rau có thể nấu cùng với thịt gà băm rối, không quên bỏ gia vị gừng, nêm vừa mắm, muối, người thưởng thức sẽ cảm nhận được một hương vị thật độc đáo. Chất ngọt của thịt gà quện với cái ngọt mát, ngăm ngăm đắng của rau cải làm cho người ăn cảm thấy không bị ngán.


Thưởng thức đặc sản sạch hiếm có rau cải mèo Sapa - anh 4
Rau cải mèo được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Ảnh: toursapa
Thưởng thức đặc sản sạch hiếm có rau cải mèo Sapa - anh 5
Rau cải mèo nấu canh rất ngọt. Ảnh: famifood

Rau cải Mèo còn hấp dẫn nếu được xào với thịt bò, đặc biệt là thịt hun khói. Những sợi rau giòn, dai hơi nhặng đắng kết hợp với món thịt hun có vị đậm đà rất riêng tạo nên nét đặc sắc cho ẩm thực vùng cao. Nhiều người còn dùng cải Mèo trong danh sách các loại rau để ăn lẩu. Để dễ ăn, dùng những cây nhỏ, mới nhú được vài lá non, nhúng qua nồi lẩu nóng nghi ngút, người thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt mát, tươi mởn của rau. Nên nhớ, dù nấu món gì thì người nội trợ vặn rau thành từng đoạn chứ không thái, như thế mới giữ được vị đậm đà của rau.

Thưởng thức đặc sản sạch hiếm có rau cải mèo Sapa - anh 6
Thịt bò cuốn cải mèo mang hương vị của riêng vùng Tây Bắc. Ảnh: Hải Yến
Thưởng thức đặc sản sạch hiếm có rau cải mèo Sapa - anh 7
Nhiều người còn dùng cải Mèo trong danh sách các loại rau để ăn lẩu. Ảnh: lamchame

Tiếng lành đồn xa, loại rau này nhanh chóng được nhân rộng trồng ở các địa phương khác và có mặt ở nhiều siêu thị rau sạch tại Hà Nội. Loại cây dân dã này cũng đang được đưa vào dự án phát triển đặc sản địa phương nhằm giúp cải thiện đời sống bà con người Mông.
Tây Nguyên (TH)

Xem thêm:

Thăm Hưng Yên quê hương cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh

Đà Nẵng lọt Top những địa điểm rực rỡ đẹp như tranh vẽ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu