Đức cáo buộc Nga tìm cách chia rẽ châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Đức cáo buộc việc Nga công bố một đoạn băng ghi âm các cuộc thảo luận của quân đội Đức về cách hỗ trợ Ukraine là hành vi gây chia rẽ châu Âu.
Đức cáo buộc Nga tìm cách chia rẽ châu Âu

Truyền thông Nga tuần trước đã công bố một đoạn ghi âm cuộc họp của các quan chức quân sự cấp cao của Đức để thảo luận về việc viện trợ vũ khí cho Ukraine và khả năng tấn công của quân đội Ukraine vào một cây cầu ở Crimea.

Đức đã xác nhận tính xác thực của đoạn băng ghi âm dài 38 phút, cho biết họ đang điều tra cái mà họ gọi là hành động nghe lén rõ ràng của Nga vốn là một phần của "cuộc chiến thông tin".

Những người tham gia cuộc họp đã thảo luận về khả năng chuyển tên lửa hành trình Taurus tới Kyiv, điều mà Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho đến nay đã công khai kiên quyết bác bỏ. Họ cũng thảo luận về cách Pháp và Anh cung cấp tên lửa hành trình cho Ukraine.

Mặc dù cho đến nay có rất ít phản ứng của công chúng từ các đồng minh châu Âu đối với đoạn băng ghi âm, nhưng các nhà phân tích cho rằng nó có thể làm căng thẳng mối quan hệ vì đây là một vi phạm an ninh lớn khác và cho thấy mức độ miễn cưỡng của Đức khi tham gia quá nhiều vào cuộc xung đột tại Ukraine.

Người phát ngôn của chính phủ Đức hôm thứ Hai cho biết: “Cuộc tấn công hỗn hợp này nhằm mục đích tạo ra sự bất an và chia rẽ chúng ta. Và đó chính xác là điều chúng tôi sẽ không cho phép. Chúng tôi thường xuyên liên lạc với các đối tác của mình."

Điện Kremlin hôm thứ Hai khẳng định đoạn ghi âm cho thấy các lực lượng vũ trang Đức đang thảo luận về kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga và đặt câu hỏi liệu chính quyền Thủ tướng Scholz có kiểm soát được tình hình hay không.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên: “Bản thân đoạn ghi âm nói rằng trong nội bộ Bundeswehr (quân đội Đức), kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga đang được thảo luận một cách thực chất và cụ thể”.

"Ở đây chúng ta phải tìm hiểu xem Bundeswehr có chủ động thực hiện việc này hay không. Câu hỏi đặt ra là: Bundeswehr có thể kiểm soát được đến mức nào và ông Scholz kiểm soát tình hình ở mức độ nào? Hay đó là một phần trong chính sách của chính phủ Đức?", ông Peskov nói.

Hãng thông tấn TASS của Nga cho biết Điện Kremlin hôm thứ Hai đã triệu tập đại sứ Đức để yêu cầu giải thích về các cuộc thảo luận quân sự.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đức phủ nhận việc Nga triệu tập đại sứ, nói rằng cuộc gặp của đại sứ Đức tại Bộ Ngoại giao Nga đã được lên kế hoạch từ lâu.

Đây là lần thứ hai trong tuần qua chính quyền Moscow công bố những gì họ coi là bằng chứng cho thấy phương Tây có ý định tấn công trực tiếp vào Nga.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết trong một bài phát biểu hôm thứ Năm tuần trước rằng các nước phương Tây có nguy cơ kích động một cuộc chiến tranh hạt nhân nếu họ gửi quân đến chiến đấu ở Ukraine.

Theo Reuters
5 bài học kinh nghiệm trong công tác bầu cử
5 bài học kinh nghiệm trong công tác bầu cử
(Ngày Nay) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, công tác chuẩn bị từ Trung ương đến địa phương đến nay cơ bản đúng tiến độ, đúng luật, đồng bộ, chặt chẽ.
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh là đơn vị duy nhất tại Việt Nam ứng dụng Robot AI Modus V Synaptive chuyên phẫu thuật các bệnh thần kinh - sọ não - cột sống như u não, cấp cứu đột quỵ xuất huyết não, u tủy sống, thoát vị đĩa đệm.
Việt Nam đạt kỷ lục châu Á về phẫu thuật u não, đột quỵ bằng Robot AI
(Ngày Nay) - Chiều 26/2, Tổ chức Kỷ lục châu Á (Asia Book of Records) và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã trao chứng nhận xác lập đồng thời Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục châu Á cho Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh về thực hiện thành công số lượng ca phẫu thuật não, cột sống và tủy sống bằng Robot AI Modus V Synaptive nhiều nhất Việt Nam và châu Á giai đoạn 2023 - 2025.
Quang cảnh một buổi làm việc của Đại hội lần thứ IX Đảng Lao động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA.
Triều Tiên công bố chương trình vũ khí mới
(Ngày Nay) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này sẽ tập trung phát triển và triển khai các loại vũ khí chiến lược mới trong vòng 5 năm tới, theo kế hoạch quốc phòng dài hạn vừa được thông qua.
Các bị can trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Sen Tài Thu.
Công ty Luật Vietthink lên tiếng trước thông tin nhận tiền trong vụ án Tập đoàn Sen Tài Thu
(Ngày Nay) -“Không có sự việc bà Nguyễn Thị Ngọc Lan “đưa tiền” cho luật sư của Vietthink, hay luật sư của Vietthink nhận tiền của bà Lan. Công ty Luật Vietthink và các luật sư cộng sự cũng không có bất kỳ hoạt động gặp gỡ riêng, tư vấn hay ký hợp đồng dịch vụ tư vấn nào với bà Nguyễn Thị Lan Hương, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan”, thông cáo báo chí phát đi từ Công ty Luật Vietthink chiều ngày 26/02/2026 cho biết.
Tổ chức bỏ phiếu, kiểm phiếu chặt chẽ, công bố kết quả bầu cử chậm nhất là ngày 25/3/2026
Tổ chức bỏ phiếu, kiểm phiếu chặt chẽ, công bố kết quả bầu cử chậm nhất là ngày 25/3/2026
(Ngày Nay) - Sáng 26/2, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, nhằm đánh giá tình hình triển khai công tác chuẩn bị, quán triệt các nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn nước rút, quyết định thành công của cuộc bầu cử sắp tới.