Đức xem xét nới lỏng luật nhập cư

0:00 / 0:00
0:00
Chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz đang xem xét lại luật nhập cư của Đức nhằm cho phép nhiều người nhập cư ở lại nước này hơn.
Đức xem xét nới lỏng luật nhập cư

Ngày 6/7, Chính phủ Đức đã nhất trí về gói các biện pháp sửa đổi, mở ra triển vọng về quyền cư trú cho những người đã sống ở Đức 5 năm trở lên, được cấp “giấy tạm dung” – Duldung (cấp cho những người đã bị từ chối tị nạn nhưng không thể trở về quê hương vì nhiều lý do, đe dọa chiến tranh, mang thai hoặc bệnh tật nghiêm trọng, đang học hoặc đang được đào tạo nghề ở Đức. Tuy nhiên, về mặt pháp lý, họ vẫn được yêu cầu rời khỏi nước này và sống dưới nguy cơ bị trục xuất).

Với việc xem xét lại hệ thống nhập cư, Chính phủ Đức hy vọng sẽ cho phép hơn 130.000 người đang gặp vướng mắc về pháp lý có cơ hội được định cư lâu dài tại nước này. Trên trang Twitter cá nhân, Bộ trưởng Nội vụ Nancy Faeser viết: “Chúng tôi là một quốc gia nhập cư đa dạng và hiện chúng tôi muốn trở thành một quốc gia hội nhập tốt hơn”.

Theo gói biện pháp mới, được Bộ trưởng Nội vụ Nancy Faeser đề xuất, những người đã có “giấy tạm dung” trong 5 năm (tính đến ngày 1/1/2022), có thể đủ điều kiện cho tình trạng cư trú một năm, trong thời gian đó họ phải chứng minh “sẵn sàng hội nhập”, có nghĩa là học tiếng Đức và tìm một công việc có khả năng đảm bảo thu nhập của mình.

Cũng trên trang Twitter cá nhân, Ủy viên phụ trách hội nhập của chính phủ Reem Alabali-Radovan, viết: “Luật mới sẽ là cầu nối cho khoảng 135.000 người được ở lại Đức”. Ông nói: “Chúng tôi đang định hình lại nước Đức như một quốc gia nhập cư hiện đại”. Cùng quan điểm, đồng lãnh đạo đảng Xanh Omid Nouripour cũng tuyên bố ủng hộ biện pháp này, cho rằng nó sẽ giúp giảm bớt sự thiếu hụt trầm trọng lao động lành nghề.

Mặc dù vậy, phe đối lập đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch trên. Phát ngôn viên của Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), phụ trách chính sách trong nước cho biết các kế hoạch của chính phủ sẽ tạo ra “ưu đãi lớn” cho nhập cư bất hợp pháp vào Đức.

Các tổ chức tị nạn đã hoan nghênh việc xem xét sửa đổi luật nhập cư của nhà chức trách Đức, tuy nhiên vẫn hoài nghi về tiến trình thực hiện.

Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.