G20 hỗ trợ thành lập mạng lưới các chuyên gia môi trường quốc tế UNESCO

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cuộc họp của các Bộ trưởng Môi trường các quốc gia G20 tại Naples, đã ủng hộ sáng kiến ​​của Ý thành lập mạng lưới các chuyên gia môi trường quốc tế tại các địa điểm được UNESCO công nhận là di sản thế giới, bao gồm các Khu dự trữ sinh quyển, Công viên địa chất toàn cầu và các khu di sản thiên nhiên. Mạng lưới này nhằm tăng cường đào tạo trong việc phục hồi và bảo tồn các hệ sinh thái.
G20 hỗ trợ thành lập mạng lưới các chuyên gia môi trường quốc tế UNESCO

Với tên gọi “Mạng lưới Trái đất của UNESCO”, sáng kiến ​​này là trục chính trong chiến lược Đa dạng sinh học của UNESCO, nhằm giáo dục và đào tạo một số lượng lớn các chuyên gia và người dân địa phương để giải quyết các thách thức về môi trường. Mục tiêu đề xuất là bảo tồn 30% diện tích đất và các vùng biển được coi là khu bảo tồn vào năm 2030, mục tiêu này sẽ được đệ trình lên các Bên của Công ước Đa dạng Sinh học tại Hội nghị Liên hiệp quốc về Đa dạng Sinh học COP 15 ở Côn Minh, Trung Quốc.

"Đây là cơ hội duy nhất để thông qua Mạng lưới các di sản do UNESCO công nhận, chúng ta có thể suy nghĩ lại về mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên. Điều quan trọng là cần hỗ trợ và đào tạo thanh niên trong việc khôi phục và bảo tồn hệ sinh thái, cũng như truyền tải các di sản văn hóa và thiên nhiên."

- Bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO, trong thông điệp gửi tới Hội nghị thượng đỉnh G20

Thỏa thuận sau năm 2020 đề xuất đạt tới ngưỡng bảo tồn 30% diện tích trong các khu bảo tồn - nhưng UNESCO từ lâu đã lên tiếng cảnh báo về số phận của 70% còn lại và sự cần thiết phải có một chương trình đào tạo và giáo dục toàn cầu.

G20 hỗ trợ thành lập mạng lưới các chuyên gia môi trường quốc tế UNESCO ảnh 1

Mong muốn của UNESCO là cảm hóa và đào tạo cho toàn bộ 100% dân số thế giới về những thách thức liên quan đến môi trường, để mỗi cá nhân có thể trở thành một người bảo vệ của Trái đất. Mạng lưới các khu dự trữ sinh quyển thế giới đã tổ chức kỷ niệm 50 năm hành động vì hành tinh trong năm 2021, xác định các mô hình bền vững trong đó các hoạt động của con người phát triển hài hòa với mọi dạng sống. Các khu dự trữ sinh quyển này đã bảo vệ hơn 5% bề mặt Trái đất, và đang góp phần vào việc đạt được mục tiêu 30% vào năm 2030.

Trên hết, chúng là nguồn cảm hứng để phát triển các mô hình thân thiện với môi trường hơn ở khắp mọi nơi trên Trái đất và suy nghĩ lại về mối quan hệ của con người với thiên nhiên.

Mạng lưới các chuyên gia sẽ hỗ trợ năng lực quản lý và phục hồi hệ sinh thái tại các địa điểm đã được UNESCO công nhận, sự thích ứng của hệ sinh thái với tác động của biến đổi khí hậu, cũng như hỗ trợ cho thanh niên và cộng đồng địa phương.

Theo UNESCO
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
(Ngày Nay) - Sau khi bị hạn chế thời gian chơi điện tử trực tuyến, thanh thiếu niên Trung Quốc tiếp tục bị "quản thúc" khi mới đây nền tảng Douyin, phiên bản Tiktok của Trung Quốc, thông báo rằng người dùng dưới 14 tuổi sẽ chỉ có thể sử dụng ứng dụng tối đa 40 phút mỗi ngày và chỉ trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại ngôi nhà thời thơ ấu của nhà văn Marcel Proust hôm 15/9. Ảnh: Reuters
'Những ngày Di sản châu Âu' tại Pháp thu hút đông đảo người tham dự
(Ngày Nay) - Sau một năm bị trì hoãn vì đại dịch Covid-19, "Những ngày Di sản châu Âu 2021" đã đánh dấu sự mở cửa trở lại của các địa điểm di sản và mang đến người dân những cơ hội gặp gỡ, chia sẻ và khám phá trong 16.000 di tích mở cửa miễn phí trên khắp nước Pháp.
Nhà báo Phan Thanh Phong: Đã có chiến lược dài hạn cho Radio Nhân Dân
Nhà báo Phan Thanh Phong: Đã có chiến lược dài hạn cho Radio Nhân Dân
(Ngày Nay) - “Đọc truyện chỉ là bước đi đầu tiên, dựa trên nguồn tài nguyên có sẵn với những lợi thế có sẵn của báo Nhân Dân. Chúng tôi đã có một chiến lược dài hạn và những kế hoạch ngắn hạn để mở rộng nội dung trên kênh podcast của báo", nhà báo Phan Thanh Phong nhấn mạnh.