G20 hỗ trợ thành lập mạng lưới các chuyên gia môi trường quốc tế UNESCO

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cuộc họp của các Bộ trưởng Môi trường các quốc gia G20 tại Naples, đã ủng hộ sáng kiến ​​của Ý thành lập mạng lưới các chuyên gia môi trường quốc tế tại các địa điểm được UNESCO công nhận là di sản thế giới, bao gồm các Khu dự trữ sinh quyển, Công viên địa chất toàn cầu và các khu di sản thiên nhiên. Mạng lưới này nhằm tăng cường đào tạo trong việc phục hồi và bảo tồn các hệ sinh thái.
G20 hỗ trợ thành lập mạng lưới các chuyên gia môi trường quốc tế UNESCO

Với tên gọi “Mạng lưới Trái đất của UNESCO”, sáng kiến ​​này là trục chính trong chiến lược Đa dạng sinh học của UNESCO, nhằm giáo dục và đào tạo một số lượng lớn các chuyên gia và người dân địa phương để giải quyết các thách thức về môi trường. Mục tiêu đề xuất là bảo tồn 30% diện tích đất và các vùng biển được coi là khu bảo tồn vào năm 2030, mục tiêu này sẽ được đệ trình lên các Bên của Công ước Đa dạng Sinh học tại Hội nghị Liên hiệp quốc về Đa dạng Sinh học COP 15 ở Côn Minh, Trung Quốc.

"Đây là cơ hội duy nhất để thông qua Mạng lưới các di sản do UNESCO công nhận, chúng ta có thể suy nghĩ lại về mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên. Điều quan trọng là cần hỗ trợ và đào tạo thanh niên trong việc khôi phục và bảo tồn hệ sinh thái, cũng như truyền tải các di sản văn hóa và thiên nhiên."

- Bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO, trong thông điệp gửi tới Hội nghị thượng đỉnh G20

Thỏa thuận sau năm 2020 đề xuất đạt tới ngưỡng bảo tồn 30% diện tích trong các khu bảo tồn - nhưng UNESCO từ lâu đã lên tiếng cảnh báo về số phận của 70% còn lại và sự cần thiết phải có một chương trình đào tạo và giáo dục toàn cầu.

G20 hỗ trợ thành lập mạng lưới các chuyên gia môi trường quốc tế UNESCO ảnh 1

Mong muốn của UNESCO là cảm hóa và đào tạo cho toàn bộ 100% dân số thế giới về những thách thức liên quan đến môi trường, để mỗi cá nhân có thể trở thành một người bảo vệ của Trái đất. Mạng lưới các khu dự trữ sinh quyển thế giới đã tổ chức kỷ niệm 50 năm hành động vì hành tinh trong năm 2021, xác định các mô hình bền vững trong đó các hoạt động của con người phát triển hài hòa với mọi dạng sống. Các khu dự trữ sinh quyển này đã bảo vệ hơn 5% bề mặt Trái đất, và đang góp phần vào việc đạt được mục tiêu 30% vào năm 2030.

Trên hết, chúng là nguồn cảm hứng để phát triển các mô hình thân thiện với môi trường hơn ở khắp mọi nơi trên Trái đất và suy nghĩ lại về mối quan hệ của con người với thiên nhiên.

Mạng lưới các chuyên gia sẽ hỗ trợ năng lực quản lý và phục hồi hệ sinh thái tại các địa điểm đã được UNESCO công nhận, sự thích ứng của hệ sinh thái với tác động của biến đổi khí hậu, cũng như hỗ trợ cho thanh niên và cộng đồng địa phương.

Theo UNESCO
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.