(Ngày Nay) - Không ít người cho rằng dùng nhiều mì chính có hại cho sức khỏe. Thậm chí, có người xuất hiện triệu chứng bất thường sau khi ăn loại gia vị này.
Giải thích Mì chính được sản xuất bằng phương pháp lên men vi sinh vật từ những nguyên liệu giàu tinh bột và đường như củ sắn (khoai mì), mật mía đường, ngô, củ cải đường...
2 Mì chính gây hại cho sức khỏe con người?
icon
Đúng
icon
Sai
icon
Chỉ một số trường hợp
Giải thích Mì chính không gây hại cho sức khỏe con người. Nó là vị umami (vị ngọt như thịt) - một trong năm vị cơ bản con người ăn mỗi ngày. Từng có những lời đồn đại rằng chất glutamate trong mì chính sẽ kích thích tế bào não truyền xung động thần kinh. Nếu ăn nhiều sẽ làm tăng nồng độ các chất này trong não. Vì lẽ đó, nó từng bị quy kết gây hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, các bằng chứng khoa học đã chỉ ra, mì chính không hề có tác hại, bởi lẽ liều mì chính dùng trong chế độ ăn rất ít so với mức có thể gây ra ảnh hưởng. Thêm vào đó, mì chính cũng không liên quan gì đến chứng chóng mặt hay hen suyễn. Các tổ chức y tế và sức khỏe trên thế giới như Ủy ban các chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm, Tổ chức Lương nông Liên hợp quốc, Ủy ban Khoa học Thực phẩm của Cộng đồng chung châu Âu, Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ… kết luận mì chính là một gia vị an toàn đối với cả người lớn và trẻ em, với liều dùng hàng ngày không xác định, tùy theo sở thích và khẩu vị. Bộ Y tế Việt Nam xếp mì chính vào "Danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm" từ 2001.
3 Cho bao nhiêu mì chính vào món ăn là đủ?
icon
1/2 muỗng cà phê cho 1 kg thịt hoặc 4-6 khẩu phần rau, súp, món hầm
icon
1 muỗng cà phê cho 1 kg thịt hoặc 4-6 khẩu phần rau, súp, món hầm
icon
Tùy khẩu vị
Giải thích Các chuyên gia khuyến cáo, chỉ cần 1/2 muỗng cà phê mì chính (khoảng 2,5 ml) cho 1 kg thịt hoặc 4-6 khẩu phần rau (một khẩu phần rau bằng hai bàn tay đầy), là đủ tăng hương vị cho các món ăn. Các món súp, hầm cũng được khuyên áp dụng công thức này. Một lượng nhỏ mì chính đã đủ để tăng vị ngọt thịt. Sử dụng nhiều hơn không có tác hại, nhưng cũng như muối, nó sẽ thay đổi vị món ăn, có thể dẫn tới hương vị không mong muốn.
4 Nên cho mì chính vào lúc nào khi nấu?
icon
Khi đang sôi
icon
Khi tắt lửa
icon
Bất cứ khi nào
Giải thích Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng mì chính có thể được thêm vào mọi thời điểm trước, trong hoặc sau khi nấu, bỏ cùng với muối, tiêu hoặc các gia vị khác. Nghiên cứu khoa học chứng minh, ở nhiệt độ trên 300 độ C, các thành phần của mì chính sẽ bị biến đổi gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiệt độ nấu ăn thông thường chỉ khoảng 130-190 độ C, hiếm khi vượt quá 250 độ C. Bạn có thể cho mì chính vào mọi lúc, tùy kinh nghiệm hay từng loại món ăn.
5 Mì chính là?
icon
Chất điều vị
icon
Chất bảo quản
icon
Chất tạo màu
Giải thích Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, mì chính (còn gọi là bột ngọt) đơn thuần là chất tạo vị cho món ăn. Bộ Y tế đã xếp mì chính vào “Danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm” từ năm 2001.
6 Mì chính kỵ với vị nào sau đây?
icon
Chua
icon
Đắng
icon
Ngọt
Giải thích Ngoài hợp với các món mặn, mì chính cũng hợp với vị chua. Song, nó có rất ít hoặc không có tác dụng gì với các món có vị ngọt và đắng.
7 Mì chính có nguồn gốc từ quốc gia nào?
icon
Hàn Quốc
icon
Nhật Bản
icon
Trung Quốc
Giải thích Theo PGS Nguyễn Thị Lâm, mì chính xuất phát từ Nhật Bản khi GS Kikunae - Đại học Hoàng gia Tokyo - tách chiết thành công glutamate từ một lượng lớn tảo biển khô và đã đặt tên cho vị này là “Umami”, có nghĩa là “vị ngon”.
8 Những người cần cẩn trọng khi ăn mì chính?
icon
Người cao huyết áp
icon
Phụ nữ mang thai
icon
Ai cũng có thể ăn
Giải thích Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, trẻ nhỏ và người bị tăng huyết áp nên thận trọng khi sử dụng mì chính. Mì chính cũng là chất có chứa natri, do vậy, người cao tuổi, người bị huyết áp cao, người bị phù nên thận trọng.
9 Tại sao có người chóng mặt, buồn nôn sau khi ăn mì chính?
icon
Cơ địa mẫn cảm
icon
Ăn quá nhiều
icon
Cả 2 đáp án trên
Giải thích Các nhà khoa học không chứng minh được mì chính là tác nhân gây ra các triệu chứng tê mỏi, khó thở, chóng mặt, hồi hộp. Hiện tượng này được cho là do cơ địa quá mẫn cảm của người ăn hoặc ăn quá nhiều mì chính. Trong trường hợp này, bạn nên giảm bớt lượng mì chính thường dùng.
10 Khi muốn ăn nhạt, bạn có thể dùng mì chính thay cho muối?
icon
Đúng
icon
Sai
icon
Tùy một số trường hợp
Giải thích Nếu bạn đang phải hạn chế muối trong chế độ ăn, thì chắc chắn mì chính có thể giữ vị món ăn và vẫn kiểm soát được muối giúp bạn. Theo tính toán, mì chính có thể giảm tới 1/3 lượng muối trong thực phẩm. Ví dụ, một công thức súp cho 6 người ăn, cần một thìa cà phê muối. Bạn bỏ đi nửa muỗng muối và thay bằng mì chính. Sự thay đổi này sẽ giúp "tiết kiệm" đến 900 mg natri (tương đương 150mg/ khẩu phần) trong công thức nấu ăn này.
(Ngày Nay) - TikTok đang phải đối mặt với một khủng hoảng lớn tại thị trường lớn nhất của ứng dụng này. Nếu "công ty mẹ" ByteDance không triển khai việc thoái vốn trong khoảng một năm tới, Tiktok có thể bị cấm tại Mỹ.
(Ngày Nay) - Mỹ và Trung Quốc đã đạt đồng thuận 5 điểm về mối quan hệ toàn diện, trong đó nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương theo hướng ổn định và phát triển.
(Ngày Nay) - Việc thành lập thư viện, tủ sách ngay trong nhà trường sẽ tạo dựng thói quen đọc cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên việc tạo dựng môi trường đọc cần phải đi kèm với hành động thực chất, thay vì chạy theo các phong trào thường niên.
(Ngày Nay) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội, Nhà hát Múa rối Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024, dự kiến diễn vào tháng 10/2024, tại Hà Nội.
(Ngày Nay) - Trước nhu cầu du lịch dự báo sẽ tăng cao trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Sở Du lịch Hà Nội đã có công văn gửi các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, tổ chức, cá nhân quản lý khu, điểm du lịch trên địa bàn đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch và giữ gìn môi trường du lịch Thủ đô.
(Ngày Nay) - Tổng thống Pháp cho rằng châu Âu cần cần thay đổi quy mô phòng thủ giúp châu lục này thiết lập đối thoại với các nước thứ ba, bớt lệ thuộc vào Mỹ và có khả năng đương đầu tốt hơn với các mối đe dọa.
(Ngày Nay) - Việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông là vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định trên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.
Ngày 24/4, tại Seoul (Hàn Quốc), với mục tiêu nhằm củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác về đầu tư, thương mại và tăng trưởng xanh tại tỉnh Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị, Tập đoàn T&T Group và SK E&S (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về đầu tư, thương mại, chuyển đổi năng lượng và tăng trưởng xanh.
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.