Gần 6 tỷ USD vốn FDI vào TP.HCM thông qua mua bán, sáp nhập

Năm 2018 TP.HCM có 3.283 nhà đầu tư nước ngoài được chấp thuận thực hiện thủ tục để góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần góp vốn của doanh nghiệp trong nước (M&A) với tổng vốn góp đăng ký gần 6 tỷ USD.
Gần 6 tỷ USD vốn FDI đầu tư vào TP.HCM trong năm 2018 theo hình thức M&A
Gần 6 tỷ USD vốn FDI đầu tư vào TP.HCM trong năm 2018 theo hình thức M&A

Tại "Hội nghị Tham vấn định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách về đầu tư nước ngoài trong bối cảnh mới", ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, năm 2018 TP.HCM có 3.283 nhà đầu tư nước ngoài được chấp thuận thực hiện thủ tục M&A với tổng vốn góp đăng ký gần 6 tỷ USD.

Theo ông Liêm, năm 2018 vốn đầu tư nước ngoài cam kết vào TP.HCM đạt 7,63 tỷ USD, tăng 15,59% so với năm 2017, trong đó cấp mới cho 1060 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 800 triệu USD, điều chỉnh tăng vốn cho 244 dự án với tổng vốn đầu tư tăng thêm hơn 800 triệu USD, gần 6 tỷ USD được thực hiên thông qua hình thức M&A. Nâng tổng vốn đầu tư của các dự án FDI còn hiệu lực trên địa bàn TP.HCM lên gần 45 tỷ USD với 8112 dự án.

"Số lượng và giá trị vốn đầu tư nước ngoài thông qua M&A có sự tăng trưởng liên tục. Nếu như năm 2016 chỉ có khoảng 1,5 tỷ USD được đăng ký đầu tư vào thành phố dưới hình thức này; thì năm 2017 đạt khoảng 3,68 tỷ USD và đến năm 2018, số vốn này đã đạt gần 6 tỷ USD, tức tăng trưởng gấp 4 lần so với kết quả của năm 2016", ông Liêm nói.

Theo ông Lê Thanh Liêm, tổng giá trị vốn đầu tư đăng ký thông qua phương thức M&A doanh nghiệp trong nước của nhà đầu tư nước ngoài tại TP.HCM đến nay đã đạt mức trên 10 tỷ USD, chiếm gần 22% tổng vốn đầu tư nước ngoài thành phố thu hút được từ năm 1988 đến nay.

Các doanh nghiệp FDI đóng góp không nhỏ cho sự nghiệp phát triển của TP.HCM như trong lĩnh vực bán lẻ năm 2015 khối FDI đạt gần 45.800 tỷ đồng tăng 40 lần so với 901 tỷ đồng năm 2000. Lĩnh vực logistics năm 1995 là 1.183 tỷ đồng, đến năm 2015 là 34.360 tỷ đồng chiếm 22,5% giá trị của ngành trên địa bàn thành phố và tăng 30 lần trong vòng 20 năm.

Theo The Leader
Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước và chào đón năm mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và công bố, trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025.
Vững bước dưới cờ Đảng
Vững bước dưới cờ Đảng
(Ngày Nay) - Tạp chí Ngày Nay trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, với tiêu đề: "Vững bước dưới cờ Đảng".