Gấu trúc khổng lồ không còn là loài nguy cấp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà chức trách Trung Quốc cho biết gấu trúc khổng lồ không còn bị đe dọa, sau nhiều thập kỷ nỗ lực cứu loài vật này khỏi viễn cảnh bị tuyệt chủng.
Gấu trúc khổng lồ không còn là loài nguy cấp

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư, ông Cui Shuhong - Cục trưởng Cục Bảo vệ Sinh thái Tự nhiên Trung Quốc, cho biết gấu trúc sẽ được tái phân loại là dễ bị tổn thương.

Trung Quốc đã dành nửa thế kỷ để cứu vớt loài vật được coi như "quốc bảo", tạo ra các khu bảo tồn gấu trúc trải dài trên nhiều dãy núi nhằm giúp chúng thoát khỏi cảnh tuyệt chủng.

Gấu trúc đã được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đưa ra khỏi danh sách nguy cấp vào năm 2016, nhưng quyết định này ban đầu không được các quan chức Trung Quốc công nhận.

"Trung Quốc đã thiết lập một hệ thống khu bảo tồn thiên nhiên tương đối hoàn chỉnh. Các khu vực rộng lớn của hệ sinh thái tự nhiên đã được bảo vệ một cách có hệ thống và hoàn chỉnh, và môi trường sống của động vật hoang dã đã được cải thiện một cách hiệu quả", ông Cui nói.

Ngoài ra, các nhà chức trách Trung Quốc cho biết quần thể của một số loài nguy cấp khác như hổ Siberia, báo Amur, voi châu Á và mào gà đã tăng lên đáng kể cũng đang dần phục hồi.

Gấu trúc khổng lồ nổi tiếng là khó sinh sản, những con cái chỉ có thể mang thai từ 24 đến 72 giờ mỗi năm.

Kể từ những năm 1970, các quan chức Trung Quốc đã thực hiện một chiến dịch cấp cao để tăng số lượng loài vật này. Để chống lại tình trạng mất môi trường sống, Trung Quốc đã tạo ra các khu bảo tồn thiên nhiên được thiết kế đặc biệt ở những khu vực có rừng tre rộng lớn.

Ở Trung Quốc, gấu trúc được biết đến như một loài bảo trợ, các chuyên gia tin rằng các biện pháp bảo vệ loài vật này sẽ giúp bảo vệ các loài khác, cũng như hệ sinh thái lớn hơn.

Nhưng việc chỉ tập trung nỗ lực giải cứu gấu trúc cũng đã phải trả giá bằng số lượng của các loài khác. Một số quần thể ăn thịt đã chứng kiến ​​số lượng giảm mạnh trong những thập kỷ gần đây, có khả năng khiến hệ sinh thái gặp nguy hiểm, theo một nghiên cứu được công bố năm ngoái bởi một nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ-Trung.

Theo CNN
Hiện trường vụ cháy tại ngõ 109 Trường Chinh. (Ảnh: TTXVN phát)
Hà Nội: liên tiếp xảy ra hai vụ cháy trong sáng 10/8
(Ngày Nay) -  Sáng 10/8, tại Hà Nội, có 2 vụ hỏa hoạn đã liên tiếp xảy ra tại một cửa hàng bán máy tính trên phố Trần Bình, đoạn giao với Hồ Tùng Mậu và tại ngõ 109 Trường Chinh, quận Thanh Xuân.
Một số tỉnh/thành phố ghi nhận nhiều trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.
Cả nước ghi nhận hơn 145.000 ca mắc sốt xuất huyết
(Ngày Nay) -  Bộ Y tế cho biết trong tuần qua (tuần 31), cả nước ghi nhận gần 8.800 ca mắc sốt xuất huyết, 3 trường hợp tử vong. So với tuần trước, số mắc giảm hơn 12%, trong đó số nhập viện là gần 6.600 ca, giảm 17,1% so với tuần trước đó.