Gấu trúc khổng lồ không còn là loài nguy cấp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà chức trách Trung Quốc cho biết gấu trúc khổng lồ không còn bị đe dọa, sau nhiều thập kỷ nỗ lực cứu loài vật này khỏi viễn cảnh bị tuyệt chủng.
Gấu trúc khổng lồ không còn là loài nguy cấp

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư, ông Cui Shuhong - Cục trưởng Cục Bảo vệ Sinh thái Tự nhiên Trung Quốc, cho biết gấu trúc sẽ được tái phân loại là dễ bị tổn thương.

Trung Quốc đã dành nửa thế kỷ để cứu vớt loài vật được coi như "quốc bảo", tạo ra các khu bảo tồn gấu trúc trải dài trên nhiều dãy núi nhằm giúp chúng thoát khỏi cảnh tuyệt chủng.

Gấu trúc đã được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đưa ra khỏi danh sách nguy cấp vào năm 2016, nhưng quyết định này ban đầu không được các quan chức Trung Quốc công nhận.

"Trung Quốc đã thiết lập một hệ thống khu bảo tồn thiên nhiên tương đối hoàn chỉnh. Các khu vực rộng lớn của hệ sinh thái tự nhiên đã được bảo vệ một cách có hệ thống và hoàn chỉnh, và môi trường sống của động vật hoang dã đã được cải thiện một cách hiệu quả", ông Cui nói.

Ngoài ra, các nhà chức trách Trung Quốc cho biết quần thể của một số loài nguy cấp khác như hổ Siberia, báo Amur, voi châu Á và mào gà đã tăng lên đáng kể cũng đang dần phục hồi.

Gấu trúc khổng lồ nổi tiếng là khó sinh sản, những con cái chỉ có thể mang thai từ 24 đến 72 giờ mỗi năm.

Kể từ những năm 1970, các quan chức Trung Quốc đã thực hiện một chiến dịch cấp cao để tăng số lượng loài vật này. Để chống lại tình trạng mất môi trường sống, Trung Quốc đã tạo ra các khu bảo tồn thiên nhiên được thiết kế đặc biệt ở những khu vực có rừng tre rộng lớn.

Ở Trung Quốc, gấu trúc được biết đến như một loài bảo trợ, các chuyên gia tin rằng các biện pháp bảo vệ loài vật này sẽ giúp bảo vệ các loài khác, cũng như hệ sinh thái lớn hơn.

Nhưng việc chỉ tập trung nỗ lực giải cứu gấu trúc cũng đã phải trả giá bằng số lượng của các loài khác. Một số quần thể ăn thịt đã chứng kiến ​​số lượng giảm mạnh trong những thập kỷ gần đây, có khả năng khiến hệ sinh thái gặp nguy hiểm, theo một nghiên cứu được công bố năm ngoái bởi một nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ-Trung.

Theo CNN
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.