Giá dầu giảm tuần thứ ba liên tiếp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giá dầu thế giới giảm tuần thứ ba liên tiếp trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất và do lo ngại khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế, khiến nhu cầu nhiên liệu giảm.
Giá dầu giảm tuần thứ ba liên tiếp

Giá dầu Brent khép lại tuần qua với mức giảm 5,3%, trong khi giá dầu WTI giảm 7,1%. Cả hai loại dầu đều giảm giá ba tuần liên tiếp lần đầu tiên kể từ tháng 11/2022.

Giá dầu Brent chốt phiên cuối tuần 5/5 tăng 2,8 USD, hay 3,9%, lên 75,3 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 2,78 USD, hay 4,1%, lên 71,34 USD/thùng sau bốn phiên giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2021.

Trước đó, giá dầu biến động nhẹ trong phiên 4/5 sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định giảm tốc độ tăng lãi suất. Giá dầu Brent tăng 17 xu Mỹ (0,24%) lên 72,5 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI giảm 4 xu Mỹ (0,06%) xuống 68,56 USD/thùng.

Giá dầu tiếp tục giảm trong phiên 3/5 sau khi Fed tăng lãi suất và dự trữ xăng của Mỹ bất ngờ tăng cùng với những lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu. Giá dầu WTI giảm 3,06 USD (4,27%) xuống 68,60 USD/thùng. Giá Brent cũng giảm 2,99 USD (3,97%) xuống 72,33 USD/thùng.

Còn trong phiên 2/5, giá dầu giảm hơn 5% do những lo ngại về nguy cơ vỡ nợ của Mỹ và khả năng Fed và ECB tăng lãi suất. Giá dầu WTI giảm 4 USD, hay 5,29%, xuống chốt phiên ở mức 71,66 USD/thùng. Giá dầu Brent giảm 3,99 USD, hay 5,03%, xuống 75,32 USD/thùng.

Giá dầu giảm 1 USD/thùng trong phiên đầu tuần 1/5 sau số liệu kinh tế yếu kém của Trung Quốc và dự đoán sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất nữa đã "lấn át" sự hỗ trợ của việc Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, cắt giảm sản lượng trong tháng này. Khép phiên này, giá dầu Brent giảm 1,02 USD (1,3%) xuống 78,45 USD/thùng, còn giá dầu WTI giảm 1,12 USD (1,5%) xuống 75,66 USD/thùng.

Các nhà phân tích tại ngân hàng Commerzbank cho rằng những lo ngại về nhu cầu dầu bị thổi phồng và nhận định giá sẽ tăng trong những tuần tới.

Báo cáo việc làm vượt dự báo của Mỹ đã làm giảm bớt những lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế. Các nhà giao dịch nhận định Fed sẽ dừng tăng lãi suất tại cuộc họp vào tháng 6 tới.

Tuy nhiên, tại Trung Quốc, hoạt động của các nhà máy bất ngờ giảm trong tháng 4, khi số đơn hàng giảm và nhu cầu trong nước thấp.

Dù vậy, nhà phân tích thị trường tại công ty tài chính OANDA Kelvin Wong cho rằng khả năng OPEC+ cắt giảm sản lượng cũng hỗ trợ giá dầu.

Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.