Giá dầu lao dốc: Xăng VN có giảm tương xứng thế giới?

Kể từ tháng 6 đến nay, giá dầu thô trên thị trường thế giới đã sụt giảm 30% xuống mức thấp nhất trong bốn năm qua.
Giá dầu lao dốc: Xăng VN có giảm tương xứng thế giới?

Đến ngày 29/11, giá dầu thô tiếp tục giảm mạnh, giảm đến 10% trên thị trường Mỹ, xuống còn 66,15 USD/thùng.

Hôm 28/11, giá dầu cũng đã giảm 6,7% xuống còn 72,58 USD/thùng.
Giá dầu giảm mạnh là hệ quả trực tiếp sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) quyết định duy trì mức sản lượng 30 triệu thùng/ngày tại cuộc họp hôm 27/11 tại Vienna, Áo.
Giá dầu lao dốc: Xăng VN có giảm tương xứng thế giới? - anh 1

Mức giảm giá xăng trong nước được cho là chưa tương xứng với mức giảm trên thế giới

Trong khi đó, từ đầu năm 2014 đến nay thị trường xăng dầu trong nước đã có 22 lần điều chỉnh giá trong đó riêng giá xăng tăng 5 lần, giảm 10 lần.
Trong tháng 11, giá xăng giảm 2 lần (7/11 và 22/11) và hiện giá xăng RON 92 ở mức 20.250 đồng/lít.
Theo đánh giá của lãnh đạo Bộ Tài chính và Bộ Công thương, giá xăng dầu trong nước đã bám sát diễn biến giá thế giới, việc điều chỉnh giá xăng dầu cũng linh hoạt hơn.
Báo cáo trước Quốc hội tại phiên họp diễn ra mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định: Từ 1/11/2014 việc điều hành giá xăng dầu theo Nghị định 83 của Chính phủ, theo đó Bộ Công Thương là cơ quan chủ trì và Bộ Tài chính là cơ quan phối hợp trong việc điều hành giá xăng dầu.
“Thậm chí, quy định tối đa là 15 ngày có thể giảm giá nhưng giá xăng dầu thế giới giảm nhanh thì dưới 15 ngày chúng ta đã giảm giá”- Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng dẫn chứng.

Chưa tương xứng

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mức giảm giá xăng dầu trong nước hiện chưa tương xứng với thế giới.
Ngay trong ngày 7/11, đợt giảm giá xăng đầu tiên trong tháng, chuyên gia kinh tế – TS Ngô Trí Long cho rằng do giá thế giới giảm quá sâu, mức giảm rõ rệt và duy trì khá dài nên giá xăng dầu trong nước mới có cơ sở giảm đến 9 lần như thời gian qua.
Tại thị trường Singapore - thị trường tham chiếu giá xăng của Việt Nam, ngày 31/10, giá xăng thành phẩm thiết lập mốc 96 USD/thùng. Khoảng một tuần sau, giá xăng tiếp tục giảm đáng kể khi mức giá ngày 6/11 là 90,87 USD/thùng và đến ngày 7/11 là khoảng 90 USD/thùng.
Trong khi đó, theo tính toán, giá xăng RON 92 trong nước tính đến ngày 7/11 đã giảm khoảng 11,58% so với mức giá 24.190 đồng/lít hồi cuối năm 2013, đầu 2014.
Bởi vậy, theo TS Ngô Trí Long, “mức giảm chưa đến 12% trong khi thế giới giảm đến hơn 20% là chưa tương xứng. Hiện nhà nước còn nắm giữ công cụ thuế, doanh nghiệp vẫn có lợi nhuận cao nên phần thiệt hoàn toàn thuộc về người tiêu dùng”.
Theo ông Long, vấn đề cần xem xét về giá xăng dầu hiện nay không phải là số lần giảm giá hay mức giảm so với trước mà cần so sánh tương quan giá thế giới để tránh gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Tại Việt Nam dù đã giảm 9 lần nhưng lần giảm mạnh nhất là 950 đồng/lít. Tính chung lại, giá xăng Việt Nam mới chỉ giảm khoảng 12%, thấp hơn rất nhiều so với mức giảm của thế giới.

Theo Đất Việt

Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.