Gia tăng nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái

0:00 / 0:00
0:00
Báo cáo được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chi nhánh St. Louis công bố gần đây cho biết, có tới hơn một nửa số bang ở Mỹ hoạt động kinh tế chậm lại, điều thường báo hiệu một cuộc suy thoái sắp xảy ra.
Gia tăng nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái

Báo cáo nêu rõ 27 bang đã có hoạt động kinh tế suy giảm trong tháng 10. Đây là một dấu hiệu quan trọng, cho dù vẫn còn thiếu nhiều số liệu khác. Báo cáo cũng lưu ý, trong năm 2020, đã có 35 tiểu bang của Mỹ suy giảm hoạt động kinh tế trước khi xảy ra cuộc suy thoái ngắn và mạnh vào mùa Xuân.

Một báo cáo trước đó của FED chi nhánh San Francisco, công bố hôm 27/12, cũng đề cập đến dấu hiệu suy thoái nhưng nhìn từ góc độ thay đổi tỷ lệ thất nghiệp. Báo cáo này cho rằng khi tỷ lệ thất nghiệp chạm đáy và quay đầu tăng cao là dấu hiệu tin cậy để dự báo suy thoái sắp xảy ra.

Theo số liệu thống kê, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ duy trì ở mức 3,7% trong tháng 10 và tháng 11, sau khi chạm mức đáy 3,5% hồi tháng 9. FED dự báo tỷ lệ này có thể sẽ lên tới 4,6% trong năm 2023 khi cơ quan này cần tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. FED còn dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm sau có thể chỉ ở mức khiêm tốn.

Nhà kinh tế trưởng của SGH Macro Advisors Tim Duy cho rằng, để đạt được mục tiêu của FED về lạm phát, nền kinh tế Mỹ có thể sẽ mất khoảng 2 triệu việc làm, dẫn đến một cuộc suy thoái như năm 1991 hoặc 2001. Nhiều nhà phê bình cũng lo ngại FED đang tập trung quá nhiều vào lạm phát và điều này không đủ để giữ cho người Mỹ có việc làm.

Tuy nhiên, lãnh đạo FED khẳng định nếu không ổn định giá cả trở lại, nền kinh tế sẽ rất khó phát triển. Phát biểu họp báo sau cuộc họp của FED hồi đầu tháng 12, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết định chế này vẫn chưa đưa ra dự báo về suy thoái, do triển vọng tăng trưởng vẫn tích cực. Tuy nhiên, ông Powell cũng thừa nhận hiện còn nhiều điều chưa chắc chắn.

Mỹ bắn hạ khí cầu Trung Quốc bay qua không phận
Mỹ bắn hạ khí cầu Trung Quốc bay qua không phận
Truyền thông Mỹ đưa tin khinh khí cầu của Trung Quốc đi qua không phận của Mỹ đã bị máy bay chiến đấu nước này bắn hạ ngoài khơi Carolina, trên Đại Tây Dương, vào chiều ngày 4/2 (giờ địa phương).
Sri Lanka tuyên bố đáp ứng điều kiện để nhận hỗ trợ từ IMF
Sri Lanka tuyên bố đáp ứng điều kiện để nhận hỗ trợ từ IMF
Ngày 4/2, Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe tuyên bố nước này đang đáp ứng các điều kiện tiên quyết để nhận gói hỗ trợ tài chính trị giá 2,9 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), trong nỗ lực đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng sau khi chính thức rơi vào tình trạng vỡ nợ vào tháng 5/2022.
Lễ bái yết tại lễ hội đền Trần năm 2023.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2023
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), UBND tỉnh Thái Bình tổ chức Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2023.
Khám phá công trình UNESCO House tại Paris
Khám phá công trình UNESCO House tại Paris
(Ngày Nay) - Trụ sở của UNESCO, còn gọi là UNESCO House (Ngôi nhà UNESCO), là một công trình kiến ​​trúc hiện đại và là thành quả của sự hợp tác giữa những kiến ​​trúc sư mang tính biểu tượng của thế kỷ 20 Bernard Zehrfuss, Marcel Breuer và Pier Luigi Nervi. Trụ sở UNESCO là một tổ hợp nhà hàng, thư viện, cửa hàng với vô vàn sự kiện văn hóa – giáo dục diễn ra quanh năm. Hãy cùng Ngày Nay dạo một vòng quanh tổ hợp kiến trúc ấn tượng này.
Đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát động giải "Búa liềm vàng" lần thứ 8. Ảnh: TTXVN
Phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII - năm 2023
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VII - năm 2022.