Gia tăng nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái

0:00 / 0:00
0:00
Báo cáo được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chi nhánh St. Louis công bố gần đây cho biết, có tới hơn một nửa số bang ở Mỹ hoạt động kinh tế chậm lại, điều thường báo hiệu một cuộc suy thoái sắp xảy ra.
Gia tăng nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái

Báo cáo nêu rõ 27 bang đã có hoạt động kinh tế suy giảm trong tháng 10. Đây là một dấu hiệu quan trọng, cho dù vẫn còn thiếu nhiều số liệu khác. Báo cáo cũng lưu ý, trong năm 2020, đã có 35 tiểu bang của Mỹ suy giảm hoạt động kinh tế trước khi xảy ra cuộc suy thoái ngắn và mạnh vào mùa Xuân.

Một báo cáo trước đó của FED chi nhánh San Francisco, công bố hôm 27/12, cũng đề cập đến dấu hiệu suy thoái nhưng nhìn từ góc độ thay đổi tỷ lệ thất nghiệp. Báo cáo này cho rằng khi tỷ lệ thất nghiệp chạm đáy và quay đầu tăng cao là dấu hiệu tin cậy để dự báo suy thoái sắp xảy ra.

Theo số liệu thống kê, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ duy trì ở mức 3,7% trong tháng 10 và tháng 11, sau khi chạm mức đáy 3,5% hồi tháng 9. FED dự báo tỷ lệ này có thể sẽ lên tới 4,6% trong năm 2023 khi cơ quan này cần tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. FED còn dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm sau có thể chỉ ở mức khiêm tốn.

Nhà kinh tế trưởng của SGH Macro Advisors Tim Duy cho rằng, để đạt được mục tiêu của FED về lạm phát, nền kinh tế Mỹ có thể sẽ mất khoảng 2 triệu việc làm, dẫn đến một cuộc suy thoái như năm 1991 hoặc 2001. Nhiều nhà phê bình cũng lo ngại FED đang tập trung quá nhiều vào lạm phát và điều này không đủ để giữ cho người Mỹ có việc làm.

Tuy nhiên, lãnh đạo FED khẳng định nếu không ổn định giá cả trở lại, nền kinh tế sẽ rất khó phát triển. Phát biểu họp báo sau cuộc họp của FED hồi đầu tháng 12, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết định chế này vẫn chưa đưa ra dự báo về suy thoái, do triển vọng tăng trưởng vẫn tích cực. Tuy nhiên, ông Powell cũng thừa nhận hiện còn nhiều điều chưa chắc chắn.

Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/9 tới, người dân Ethiopia sẽ kỷ niệm thời khắc chuyền giao giữa năm cũ và năm mới. Tuy nhiên, khi quốc gia Đông Phi này bước sang năm mới trong vài tháng nữa thì về mặt kỹ thuật đó sẽ là năm 2017, theo lịch của người Ethiopia.
Tỷ phú Elon Musk
56 tỷ USD tiền thưởng của Elon Musk vẫn chưa ngã ngũ
(Ngày Nay) - Tesla và những người phản đối khoản lương khổng lồ dành cho Elon Musk đang tranh cãi gay gắt về việc giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp liên quan đến gói lương 56 tỷ USD của vị CEO này và hàng tỷ USD phí pháp lý xoay quanh vụ việc này .
Khóa tu mùa hè năm 2023 tại Chùa Ba Vàng.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"
Ảnh minh hoạ.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
(Ngày Nay) - Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.