Gia tăng nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái

0:00 / 0:00
0:00
Báo cáo được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chi nhánh St. Louis công bố gần đây cho biết, có tới hơn một nửa số bang ở Mỹ hoạt động kinh tế chậm lại, điều thường báo hiệu một cuộc suy thoái sắp xảy ra.
Gia tăng nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái

Báo cáo nêu rõ 27 bang đã có hoạt động kinh tế suy giảm trong tháng 10. Đây là một dấu hiệu quan trọng, cho dù vẫn còn thiếu nhiều số liệu khác. Báo cáo cũng lưu ý, trong năm 2020, đã có 35 tiểu bang của Mỹ suy giảm hoạt động kinh tế trước khi xảy ra cuộc suy thoái ngắn và mạnh vào mùa Xuân.

Một báo cáo trước đó của FED chi nhánh San Francisco, công bố hôm 27/12, cũng đề cập đến dấu hiệu suy thoái nhưng nhìn từ góc độ thay đổi tỷ lệ thất nghiệp. Báo cáo này cho rằng khi tỷ lệ thất nghiệp chạm đáy và quay đầu tăng cao là dấu hiệu tin cậy để dự báo suy thoái sắp xảy ra.

Theo số liệu thống kê, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ duy trì ở mức 3,7% trong tháng 10 và tháng 11, sau khi chạm mức đáy 3,5% hồi tháng 9. FED dự báo tỷ lệ này có thể sẽ lên tới 4,6% trong năm 2023 khi cơ quan này cần tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. FED còn dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm sau có thể chỉ ở mức khiêm tốn.

Nhà kinh tế trưởng của SGH Macro Advisors Tim Duy cho rằng, để đạt được mục tiêu của FED về lạm phát, nền kinh tế Mỹ có thể sẽ mất khoảng 2 triệu việc làm, dẫn đến một cuộc suy thoái như năm 1991 hoặc 2001. Nhiều nhà phê bình cũng lo ngại FED đang tập trung quá nhiều vào lạm phát và điều này không đủ để giữ cho người Mỹ có việc làm.

Tuy nhiên, lãnh đạo FED khẳng định nếu không ổn định giá cả trở lại, nền kinh tế sẽ rất khó phát triển. Phát biểu họp báo sau cuộc họp của FED hồi đầu tháng 12, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết định chế này vẫn chưa đưa ra dự báo về suy thoái, do triển vọng tăng trưởng vẫn tích cực. Tuy nhiên, ông Powell cũng thừa nhận hiện còn nhiều điều chưa chắc chắn.

Những khán đài đầy ắp cổ động viên đã nói lên sự hấp dẫn của mùa giải năm nay
Giải Futsal HDBank 2023: Thay đổi 'lịch sử' của giải Futsal VĐQG
Năm thứ 7 đồng hành cùng mùa giải Futsal 2023, HDBank đã ghi dấu ấn nơi người hâm mộ với nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn. Đặc biệt, giải Futsal Vô địch Quốc gia (VĐQG) 2023 và giải Futsal Cúp Quốc gia 2023 gây ấn tượng với những thay đổi mang tính bước ngoặt trong lịch sử tổ chức môn bóng đá trong nhà tại Việt Nam.
Thị trường vốn Malaysia tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022
Thị trường vốn Malaysia tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022
Dữ liệu chính thức do Ủy ban Chứng khoán Malaysia công bố ngày 27/3 cho thấy thị trường vốn của nước này tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022 với tổng số vốn huy động đạt mức kỷ lục 179,4 tỷ ringgit (40,5 tỷ USD) - tăng 36,6% so với mức 131,3 tỷ ringgit ghi nhận trong năm 2021.
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.