Giá vàng có thể tăng lên mức cao kỷ lục mới nếu Mỹ vỡ nợ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Công ty dịch vụ tài chính RBC Capital Markets cho biết việc thiếu giải pháp về trần nợ công tại Mỹ có thể khiến vàng tăng giá trong thời gian ngắn.
Vàng miếng được bán tại Dublin, Ireland. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Vàng miếng được bán tại Dublin, Ireland. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giữa lúc các nhà lập pháp Mỹ tiếp tục tranh cãi về vấn đề nâng trần nợ công, giới chuyên gia cho hay vàng đang ngày càng trở thành một khoản đặt cược hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Các nhà lập pháp Mỹ cho thấy họ đạt được rất ít tiến triển trong các cuộc đàm phán thỏa thuận nâng trần nợ công, trong khi thời hạn cuối chỉ còn cách vài tuần nữa.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói rằng chính phủ sẽ cạn ngân sách ngay sau ngày 1/6.

Trong một lưu ý hôm 12/5, công ty dịch vụ tài chính RBC Capital Markets cho biết việc thiếu giải pháp về trần nợ công tại Mỹ có thể khiến vàng tăng giá trong thời gian ngắn.

Theo số liệu từ hãng tin Bloomberg, kim loại quý này trong tháng Năm đã có thời điểm tiệm cận mức cao kỷ lục 2.075,47 USD/ounce được thiết lập vào tháng 8/2020.

Tuy giá giảm trong tuần trước, vàng vẫn tăng 11% tính từ đầu năm đến nay và 25% so với mức thấp nhất ghi nhận hồi tháng 11/2023.

Giới chuyên gia cho hay, rất khó dự đoán cụ thể về kịch bản sụp đổ của thị trường trong trường hợp Chính phủ Mỹ vỡ nợ vì chưa từng xảy ra một sự kiện như vậy. Tuy nhiên, họ tin tưởng rằng giới đầu tư vẫn sẽ coi vàng là một kênh trú ẩn an toàn.

Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty dịch vụ tài chính OANDA, cho hay ông không ngạc nhiên nếu giá vàng tăng tới 100 USD.

Vị chuyên gia này thừa nhận mức tăng đó quá cao, nhưng nếu thành hiện thực, đó sẽ là một thời khắc lịch sử tác động tới một phần không nhỏ của Phố Wall.

Mức tăng 100 USD/ounce sẽ đưa vàng vượt mức cao nhất mọi thời đại của tháng 8/2020.

Kết thúc phiên thứ Sáu tuần trước (12/5), kim loại quý này được giao dịch quanh khoảng 2.020 USD/ounce.

Nhà phân tích Christopher Louney của RBC Capital Markets cho hay ngay cả khi giới chức đạt được một thỏa thuận về trần nợ công, thị trường cũng không thể phớt lờ những mối lo ngại ngày càng tăng trên thị trường tài chính khi thời hạn đến gần.

Trong một kịch bản như vậy, vàng có vẻ như một trong số ít kênh đầu tư có khả năng làm “hàng rào” cho nhà đầu tư.

Chia sẻ nhận định trên, bà Quincy Krosby, Giám đốc chiến lược toàn cầu của công ty dịch vụ tài chính LPL Financial, cũng kỳ vọng rằng vàng có thể tăng giá trong trường hợp Chính phủ Mỹ vỡ nợ.

Khi đó, đồng USD có thể suy yếu và nâng đỡ đà tăng giá của vàng, do kim loại quý này được định giá bằng đồng bạc xanh.

Nhưng ngay cả khi kịch bản Chính phủ Mỹ vỡ nợ không xảy ra, vẫn có những yếu tố hỗ trợ khác có khả năng giúp vàng đạt mức cao kỷ lục mới.

Chuyên gia Moya nói rằng tuy khó nhưng vàng vẫn có cơ hội hướng tới ngưỡng 2.100 USD/ounce trong năm nay.

Ông Moya chỉ ra việc các ngân hàng trung ương toàn cầu vẫn tiếp tục mua vàng, trong khi nhu cầu từ Trung Quốc và Ấn Độ đối với kim loại quý này vẫn cao.

Ngoài ra, xu hướng nới lỏng lãi suất toàn cầu cũng giúp ích cho vàng vì đây là tài sản không sinh lãi.

Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, Bộ Chính trị ra thông báo về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và việc phân công đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, chủ trì công việc của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo trách nhiệm, quyền hạn được Bộ Chính trị quy định. Thông báo của Bộ Chính trị nhận được sự quan tâm đặc biệt của cán bộ, đảng viên, nhân dân tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
(Ngày Nay) - Sáng 19/7, chủ trì Hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ với các Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số yêu cầu người đứng cầu các bộ, ngành, tỉnh, thành phố quyết liệt hơn trong chỉ đạo chuyển đổi số với “5 trọng tâm”, trên tinh thần là “5 đẩy mạnh”, “5 bảo đảm” gắn với “5 không”.
Các trường đại học lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024
Các trường đại học lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024
(Ngày Nay) - Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, các trường đại học trên cả nước cũng lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) năm 2024. Tại khu vực phía Bắc, nhiều trường đại học có mức điểm sàn trên 20 điểm, đặc biệt, với những ngành học “hot”, điểm sàn từ 22-24 điểm.
Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS
Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, các bác sĩ cho biết, một bệnh nhân nam, được gọi là “bệnh nhân Berlin tiếp theo”, có thể là người thứ 7 được chữa khỏi HIV/AIDS một cách hiệu quả sau khi được ghép tế bào gốc.
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
(Ngày Nay) - Năm ổ cá sấu Xiêm gần như tuyệt chủng đã được phát hiện ở Công viên Quốc gia Cardamom của Campuchia, làm dấy lên hy vọng về nỗ lực bảo tồn loài động vật từng được cho là tuyệt chủng trong tự nhiên. Đây là số lượng ổ cá sấu lớn nhất từng được tìm thấy trong hơn 20 năm qua. Thông tin trên do tổ chức bảo tồn động thực vật mang tên Fauna & Flora International – Chương trình Campuchia công bố ngày 18/7.
Hành trình trở thành Thủ khoa khối C00
Hành trình trở thành Thủ khoa khối C00
(Ngày Nay) - Cùng với Vũ Đình Thái (học sinh lớp 12A1, Trường Trung học phổ thông Tây Thụy Anh) là thủ khoa khối A00, tại huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) còn có một gương mặt thủ khoa khác là em Vũ Thu Trang (học sinh lớp 12A14, Trường Trung học phổ thông Đông Thụy Anh) - thủ khoa khối C00 cả nước với 29,75 điểm. Thành tích đó là kết quả xứng đáng cho nỗ lực học tập của cô học trò nhỏ vùng biển Thái Bình.
Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy
Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung danh mục chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất.