Cục Nghệ thuật biểu diễn: Cân nhắc giảm bớt các cuộc thi sắc đẹp mang tầm quốc gia

0
Chia sẻ

Không chỉ giảm bớt các cuộc thi sắc đẹp, Cục Nghệ thuật biểu diễn còn đưa ra những chế tài xử phát đối với trường hợp vi phạm quy đinh về biểu diễn nghệ thuật...
Trong năm 2015, Nghị định 79 sửa đổi liên quan đến việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu… sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Vì vậy, để hiểu hơn về những nội dung được sửa đổi trong Nghị định 79 này, phóng viên VOV đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Đăng Chương – Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) về vấn đề này:
Cục Nghệ thuật biểu diễn: Cân nhắc giảm bớt các cuộc thi sắc đẹp mang tầm quốc gia - anh 1

Ông Nguyễn Đăng Chương – Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn

P.V: Thưa ông, được biết Cục Nghệ thuật biểu diễn đang xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều trong Nghị định 79/2012/NĐ – CP. Xin ông cho biết dự thảo đã được triển khai đến đâu?

Nguyễn Đăng Chương: Bản dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 79/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang thi người đẹp, người mẫu lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu hiện đã được Cục Nghệ thuật biểu diễn soạn thảo xong và gửi tới các Bộ, ban, ngành, UBND các tỉnh, thành phố xin ý kiến đóng góp. Dự kiến, đến tháng 11/2015 Nghị định sẽ trình Chính phủ phê duyệt.

Đồng thời, Thông tư thay thế Thông tư 03 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định 79 cũng đã được hoàn thiện dự kiến cũng sẽ được ban hành sau khi Nghị định 79 sửa đổi được Thủ tướng Chính phủ chính thức thông qua.

Mặt khác, Thông tư cấp thẻ hành nghề biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang cũng sẽ được ban hành sau khi Nghị định 79 sửa đổi ra đời.

Cục Nghệ thuật biểu diễn: Cân nhắc giảm bớt các cuộc thi sắc đẹp mang tầm quốc gia - anh 2

Nghị định 79 sửa đổi sẽ giúp sẽ được siết chặt hơn nữa các hoạt động nghệ thuật trên toàn quốc

P.V: Vậy, cụ thể Nghị định 79 sẽ điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung những nội dung nào, thưa ông?

Nguyễn Đăng Chương: Nghị định 79 sửa đổi sẽ chú trọng vào những nội dung chưa bám vào hoạt động thực tiễn như những hành vi cấm với các nghệ sỹ, người mẫu đưa tràn lan trên các trang mạng xã hội; những hành vi, bản nhạc không phù hợp. Hay quy định chi tiết hơn nữa về thẩm quyền trong việc tiếp nhận hồ sơ cấp phép, thu hồi giấy phép, đưa ra những điều chỉnh về xuất nhập khẩu văn hóa khi Việt Nam đã gia nhập WTO và ký những hiệp định với tổ chức quốc tế…

P.V: Trong thời gian qua, có khá nhiều người mẫu, người đẹp tự ý đi thi mà không xin phép Cục, sau đó đã bị xử phạt. Tuy nhiên, nhiều trường hợp vẫn cố tình vi phạm, tái phạm. Để khắc phục tình trạng này, trong Nghị định 79 sửa đổi, Cục đã có những điều chỉnh, bổ sung thêm các chế tài mạnh hơn không, thưa ông?

Nguyễn Đăng Chương: Khi Nghị định 79 sửa đổi được Chính phủ thông qua sẽ đồng nghĩa với việc Thông tư cấp thẻ hành nghề biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang cũng được ban hành. Đây sẽ là cơ sở để Cục đưa ra những chế tài xử lý quyết liệt hơn để qua đó giúp siết chặt hơn nữa trong việc quản lý.

Những người mẫu, người đẹp đi thi "chui" nếu vi phạm quy định sẽ có thể bị tịch thu thẻ hành nghề biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang

Cụ thể, những trường hợp vi phạm sẽ bị thu hồi thẻ hành nghề trong một thời gian nhất định hoặc tịch thu vĩnh viễn tùy vào mức độ. Còn đối với những trường hợp người mẫu, người đẹp thi "chui" ở nước ngoài mà chưa được sự đồng ý của Cục sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Trường hợp nào tái phạm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ gửi văn bản tới Bộ Công an tạm dừng xuất cảnh để ngăn chặn triệt để tình trạng này.

P.V: Bên cạnh vấn đề các người đẹp, người mẫu đi thi “chui”, việc các cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam đang được tổ chức tràn lan dẫn đến tình trạng loạn danh hiệu cũng đang xảy ra. Vậy, trong Nghị định 79 sửa đổi Cục có bổ sung, sửa đổi nào không?

Nguyễn Đăng Chương: Nếu nói việc các cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam đang được tổ chức tràn lan là chưa đúng. Vì theo Nghị định 79 hiện nay quy định, mỗi một năm sẽ chỉ có 5 cuộc thi sắc đẹp được tổ chức. Trong đó, có 2 cuộc thi mang tầm quốc gia, 3 cuộc thi tổ chức cho các cơ quan đoàn thể, ngành, vùng miền.

Nhưng, hiện nay ở xã hội đang xảy ra tình trạng một số công ty tự đăng tải những thông tin về các cuộc thi sắc đẹp trên website, trang mạng xã hội của mình rồi tự trao giải kèm theo những danh hiệu.

Trong Nghị định 79 sửa đổi, Cục Nghệ thuật biểu diễn đang cân nhắc giảm bớt các cuộc thi sắc đẹp mang tầm quốc gia.

Tuy nhiên, đây là những cuộc thi trái với quy định với pháp luật và các danh hiệu này cũng không được công nhận. Và hầu hết, khi Cục nhận được thông tin về các cuộc thi này, ngay lập tức chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của tỉnh, thành phố nơi diễn ra để xử lý, xử phạt theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, trong Nghị định 79 sửa đổi, Cục đang cân nhắc mỗi năm sẽ chỉ tổ chức một cuộc thi sắc đẹp mang tầm quốc gia. Còn các cuộc thi nhan sắc cấp ngành, vùng, miền sẽ vẫn là 3 cuộc. Điều này cũng giúp đảm bảo hiệu quả cũng như phù hợp với thực tế đời sống, điều kiện kinh tế của đất nước cũng như nguồn lực con người khi tham gia các cuộc thi.

P.V: Vậy, ông có đánh giá gì về hiệu quả và tác động khi Nghị định 79 sửa đổi được thông qua?

Nguyễn Đăng Chương: Khi Nghị định 79 sửa đổi được Chính phủ phê duyệt, những văn bản mới có hiệu lực sẽ góp phần nâng cao vai trò quản lý nhà nước đưa hoạt động nghệ thuật biểu diễn ở nước ta đi vào nền nếp, trật tự, phù hợp với các quy định của pháp luật… Đồng thời, giúp công tác quản lý sẽ được siết chặt hơn nữa nhằm thúc đẩy sự phát triển của các hoạt động nghệ thuật trên toàn quốc, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong thời kỳ mới.

P.V: Xin cảm ơn ông.


>>> Xem thêm:

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: "Đọc sách như bón cho rễ"

Trương Ngọc Ánh, Kim Lý "tay trong tay" mang Hương Ga sang Mỹ

Gương mặt thân quen: Khương Ngọc được Hoài Linh khen quá sáng tạo


Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu