Giáo dục là khoản đầu tư thiết yếu cho tương lai

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo báo cáo mới nhất của UNESCO, hiện nay có 250 triệu trẻ em trên toàn cầu không được đến trường. Đây là lần đầu tiên tổ chức này đưa ra phân tích tác động của thiếu hụt giáo dục đến kinh tế và xã hội.
Giáo dục là khoản đầu tư thiết yếu cho tương lai. Ảnh: Voice of Youth
Giáo dục là khoản đầu tư thiết yếu cho tương lai. Ảnh: Voice of Youth

Theo Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay, giáo dục đóng vai trò như một khoản đầu tư chiến lược, mang lại lợi ích to lớn cho cả cá nhân, nền kinh tế và xã hội nói chung. Bà kêu gọi các quốc gia thành viên chung tay hành động để đảm bảo tất cả mọi người, bất kể xuất thân hay hoàn cảnh, đều có cơ hội được học tập và phát triển.

Bà Azoulay khẳng định: "Giáo dục là quyền phổ quát của con người và là chìa khóa để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Chúng ta cần chung tay nỗ lực để biến quyền này thành hiện thực cho mỗi cá nhân càng sớm càng tốt." Mặc dù giáo dục đã được Liên Hợp Quốc công nhận là "quyền con người" từ năm 1948 và tái khẳng định vào năm 2015, thực tế cho thấy vẫn còn nhiều thách thức trong việc đảm bảo giáo dục cho tất cả mọi người.

Theo thống kê, hiện nay có 250 triệu trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn thế giới không được hưởng quyền học tập. 70% trẻ em 10 tuổi ở các nước thu nhập thấp và trung bình không thể đọc hiểu. Bên cạnh đó, tình trạng bỏ học và thiếu hụt giáo dục đang gây ra thiệt hại kinh tế to lớn trên toàn cầu. Ước tính con số lên tới 10.000 tỷ USD mỗi năm vào năm 2030, tương đương với tổng GDP hàng năm của Pháp và Nhật Bản. Nếu giảm 10% tỷ lệ học sinh bỏ học sớm, mức tăng trưởng GDP hàng năm có thể tăng từ 1 đến 2 điểm phần trăm. Điều này cho thấy giáo dục mang lại lợi nhuận cao và là một trong những khoản đầu tư hiệu quả nhất mà một quốc gia có thể thực hiện. Ngoài gánh nặng tài chính, khi trẻ em không được học tập, chúng có nguy cơ cao rơi vào cảnh nghèo đói, tệ nạn xã hội và mắc các vấn đề sức khỏe.

UNESCO kêu gọi thu hẹp khoảng cách giữa nhà và trường của trẻ em, đặc biệt là ở những khu vực khó khăn, đồng thời đảm bảo tất cả các trường học đều có nước sạch và khu vực vệ sinh. Quy mô lớp học cần được thu nhỏ, giáo viên cần có trình độ, năng động, hỗ trợ tất cả học sinh một cách công bằng, đặc biệt chú trọng đến bình đẳng giới.

Theo UNESCO
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.