Tin Mới

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nói về trách nhiệm trong vụ Gateway

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trả lời chất vấn trước HĐND TP Hà Nội vào sáng nay (5/12), ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết ngành giáo dục thành phố có một phần trách nhiệm trong vụ học sinh tử trường Gateway tử vong trong xe đưa đón.

Tại phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội sáng 5/12, Phó trưởng ban VH-XH HĐND thành phố  Hoàng Thị Tú Anh nhắc đến vụ việc bé trai 6 tuổi trường tiểu học Gateway tử vong vì bị bỏ quên trên ô tô hồi tháng 8, theo ghi nhận của báo Tiền Phong.

Bà Tú Anh đề nghị Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết trách nhiệm của Sở với sự việc này? Giải pháp tham mưu cho thành phố để khắc phục các tình trạng trên ở các cơ sở ngoài công lập trong thời gian tới?

Cùng vấn đề, bà cũng đề nghị Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết việc thực hiện rà soát của quận trong thời gian qua như nào? Để xảy ra tình trạng trên thì nguyên nhân thuộc về ai và trách nhiệm của quận, giải pháp khắc phục?

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Giáo dục&Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết:

"Về vụ việc xảy ra tại trường tiểu học Gateway, chúng tôi ý thức được rằng ngành giáo dục có một phần trách nhiệm", ông Dũng mở đầu câu trả lời.

Theo giám đốc Sở GD&ĐT, đây là sự việc hi hữu, một sự việc rất đau xót đối với ngành. "Trách nhiệm lớn nhất trong sự việc này là các cá nhân có liên quan đưa đón học sinh và cô giáo chủ nhiệm của lớp, ban giám hiệu nhà trường", ông Dũng nói.

"Về nguyên nhân, chúng tôi cho rằng vẫn còn lỗ hổng trong công tác quản lý và tinh thần làm việc thiếu trách nhiệm của các cá nhân trực tiếp liên quan đến sự việc này. Còn nguyên nhân cụ thể, chúng ta sẽ chờ những xác minh, công bố của cơ quan điều tra".

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nói về trách nhiệm trong vụ Gateway - ảnh 1

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng.

Về giải pháp, giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết ngay sau sự việc đau lòng này, ngành giáo dục TP đã triển khai 4 giải pháp.

Thứ nhất, tổ chức rà soát, yêu cầu tất cả các đơn vị trường báo cáo thống kê biển số xe, loại xe và số lượng ghế, số học sinh được đưa đón trên từng xe, tới Công an TP và Sở Giao thông vận tải.

"Hiện trên địa bàn TP có 246 trường với 2.993 xe và khoảng 40.900 học sinh tham gia phương tiện đưa đón", ông Dũng cho biết.

Thứ hai, yêu cầu các nhà trường lựa chọn nghiêm túc đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển học sinh.

Thứ ba, yêu cầu các trường xây dựng quy trình đưa đón trẻ em đến trường, quản lý trong giờ học và bàn giao về gia đình hàng ngày.

Thứ tư, tuyên truyền đến người dân, cha mẹ học sinh, cộng đồng. Đầu năm học này, trong số 2.993 lái xe cho các trường đã có gần 600 lái xe ký cam kết thực hiện nghiêm túc nội dung này.

"Trong quản lý các nhà trường, chúng tôi luôn quán triệt đến tất cả hiệu trưởng, các chủ nhóm lớp về việc đảm bảo an toàn, an ninh tốt nhất cho học sinh, giáo viên. Hàng năm Sở luôn có văn bản chỉ đạo, kịp thời hướng dẫn các nội dung này.

Đối với các cấp học, nhất là mầm non, tiểu học, việc chăm sóc, nuôi dưỡng luôn được lưu ý trước tiên, sau đó mới là chất lượng giáo dục. Đối với các cấp học nhỏ, thứ tự ưu tiên là an toàn, nuôi dưỡng, giáo dục, báo Tuổi Trẻ Online trích lời ông Chử Xuân Dũng.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo