Tin Mới

Trường Trung cấp Y tế Gia Lai xin hàng chục tỉ đồng để nâng cấp rồi…bỏ không

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Dù được đầu tư hàng chục tỉ đồng nâng cấp, mở rộng, mua mới trang thiết bị,…nhưng trường Trung cấp Y tế Gia Lai (xã Trà Đa, thành phố Pleiku, Gia Lai) vẫn không tuyển sinh được, để rồi các cơ vật chất bỏ hoang lãng phí.

Trường Trung cấp Y tế Gia Lai. - Ảnh: Tiền Phong

Theo thông tin đăng tải trên báo Tiền Phong, đã vào năm học nhưng trường Trung cấp Y tế Gia Lai không tuyển sinh được. Lý do vì hệ thống tuyển dụng không tuyển nhân lực y tế hệ trung cấp, học sinh tốt nghiệp THPT có xu hướng chọn các ngành nghề khác để dễ xin việc hơn.

Ngôi trường với lịch sử hoạt động 41 năm, hiện có các chương trình đào tạo là trung cấp, điều dưỡng, dược sĩ, y sĩ. Ngoài ra, trường còn có mã số đào tạo sơ cấp đối với cô đỡ thôn bản (6 tháng) và nhân viên y tế thôn bản (3 tháng).

Thực tế số sinh viên của trường đã giảm dần, từ 537 năm 2012 tụt xuống còn 70 sinh viên năm 2017. Năm học 2018 - 2019 có 70 chỉ tiêu (2 lớp) nhưng chỉ có 20 hồ sơ nộp xét tuyển, rồi cũng không đến nhập học.

Trước tình cảnh “chợ chiều” của trường, tỉnh Gia Lai cũng đưa ra những giải pháp để cứu vãn ngôi trường có bề dày lịch sử và để đào tạo nguồn nhân lực y tế cho tỉnh. Một dự án nâng cấp Trường trung cấp Y tế Gia Lai lên cao đẳng đã được triển khai với quy mô 1.000 HS. Khuôn viên của trường ở xã Trà Đa, TP.Pleiku cũng được mở rộng, nâng diện tích từ hơn 3 ha lên hơn 5 ha để đạt chuẩn cùng số tiền đầu tư gần 15 tỉ đồng. Một khu ký túc xá với quy mô 16 phòng, đủ chỗ cho khoảng 150 HS được xây dựng cùng một số khoa phòng, thiết bị được nâng cấp mua mới.

Trường Trung cấp Y tế Gia Lai xin hàng chục tỉ đồng để nâng cấp rồi…bỏ không - ảnh 1

Khu ký túc xá của trường mới xây lên đang... bỏ hoang. - Ảnh: Thanh Niên

Trả lời PV báo Thanh Niên, ông Lê Trọng Nguyên - Phó trưởng phòng Đào tạo trường Trung cấp Y tế Gia Lai cho biết: “Chúng tôi đã cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai ra làm việc với lãnh đạo Bộ GD&ĐT và về cơ bản, giá trị xây dựng cùng trang thiết bị đạt 35 tỉ đồng, đủ điều kiện để nâng cấp lên trường cao đẳng. Lãnh đạo Bộ cũng ủng hộ. Nhưng rồi lại gặp trục trặc. Trường được chuyển sang Bộ LĐ-TB-XH quản lý. Lúc này, điều kiện giá trị xây dựng cùng trang thiết bị phải đạt 100 tỉ đồng. Khó khăn lại chồng chất vì điều kiện này quả là khó”.

Hiện khu ký túc xá vừa mới hoàn thành đành để hoang. Khu đất rộng của trường để cỏ hoang mọc dày. Trước tình cảnh này, nhiều cán bộ, nhân viên của trường, trong đó đa số là bác sĩ, hầu hết có trình độ chuyên môn thạc sĩ, chuyên khoa I nhấp nhổm, có người nộp đơn xin nghỉ việc hay chuyển công tác.

Chia sẻ về giải pháp khắc phục tình trạng trên, ông Võ Gia Bắc - Phó hiệu trưởng phụ trách trường Trung cấp Y tế Gia Lai cho biết: “Hiện nay, chúng tôi cũng động viên cán bộ nhân viên trong trường ở lại và sắp tới sẽ liên kết với các đơn vị đào tạo ngoài tỉnh để tiếp tục việc giảng dạy. Thực sự tình trạng này cũng rất khó khăn. Cơ sở bài bản, nhân lực tốt nhưng vì nhu cầu xã hội nên rất khó”.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo