Hà Nội sẽ có những không gian cộng đồng “mọc lên” từ di sản công nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Việc chuyển các nhà máy cũ thành không gian sáng tạo sẽ cung cấp thêm không gian công cộng cho người dân Hà Nội, giải tỏa bớt sự ngột ngạt của đô thị. Những không gian này sẽ tham gia vào việc hình thành cơ sở hạ tầng cho ngành công nghiệp văn hóa, là nơi ươm các start-up của giới làm sáng tạo.
Hà Nội sẽ có những không gian cộng đồng “mọc lên” từ di sản công nghiệp

95 di sản công nghiệp đã chuyển đổi

Trong những năm gần đây, xã hội đang quan tâm đến việc đưa các cơ sở sản xuất công nghiệp vào nỗ lực bảo tồn di sản bởi không chỉ giàu có về mặt kiến trúc, các cơ sở công nghiệp này đã hình thành nên ký ức quan trọng trong tiến trình xây dựng không gian đô thị, bản sắc của Hà Nội và lịch sử của những người lao động, người dân quanh khu vực mà cơ sở công nghiệp đó tồn tại.

Theo ông Nguyễn Đức Hùng, Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội (HUPI), công nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng cấu thành đô thị. Tuy nhiên trong quá trình đô thị hóa, các cơ sở công nghiệp hiện hữu đã, đang, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường- ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân và cản trở phát triển đô thị.

Do vậy, việc di dời các cơ sở công nghiệp không phù hợp các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành, gây mất cân đối về hạ tầng xã hội và kỹ thuật, giao thông, ô nhiễm môi trường và không phù hợp với quy hoạch chung là cần thiết và cấp bách.

Quỹ đất sau khi di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp được ưu tiên để xây dựng, phát triển các công trình công cộng, cây xanh, bãi đỗ xe, công trình hạ tầng xã hội và kỹ thuật đô thị; không làm tăng chất thải cho khu vực nội thành, đảm bảo cân bằng nhu cầu về hạ tầng xã hội, kỹ thuật và môi trường đô thị.

Những công trình xây dựng có giá trị về lịch sử, văn hóa và kiến trúc cần được thực hiện bảo tồn, phục chế tôn tạo theo quy định của Luật Di sản văn hóa. Ưu tiên sử dụng các công trình này cho các mục đích công cộng.

Trong giai đoạn trước năm 2020, Hà Nội đã triển khai di dời khoảng 95 cơ sở công nghiệp trong thành phố. Trong đó, 65 nhà máy đã chuyển đổi thành trường học, trung tâm thương mại, hạ tầng kỹ thuật, nhà ở. 30 cơ sở khác được phê duyệt chuyển đổi mục đích theo kế hoạch của Quốc hội.

Ông Nguyễn Đức Hùng.

Hà Nội sẽ có những không gian cộng đồng “mọc lên” từ di sản công nghiệp ảnh 1
Hà Nội sẽ có những không gian cộng đồng “mọc lên” từ di sản công nghiệp ảnh 2

Viện Pháp L’éspace (tiền thân là xưởng in báo Nhân Dân) và trường TH School (tiền thân là Công ty Mỳ Chùa Bộc) là những ví dụ điển hình của công cuộc tái thiết các di sản công nghiệp.

Nhiều ý tưởng vướng khung pháp lý

Số lượng các cơ sở được di dời, chuyển đổi mục đích trong Hà Nội là không ít, nhưng theo TS.KTS Lê Phước Anh, người đã dành 20 năm nghiên cứu để biến các di sản công nghiệp thành khu sáng tạo, thì “thực tế vẫn còn nhiều vướng mắc”.

Cụ thể, ông Phước Anh nêu ví dụ về Zone 9, khu tổ hợp giải trí thu hút giới trẻ Hà Nội một thời, vốn được chuyển đổi từ nhà máy điều chế thuốc cũ của Pháp. Trong quá khứ, Zone 9 từng được khai thác hiệu quả, nhưng do thiếu khung pháp lý cho những công trình chuyển đổi nên dự án sớm rơi vào cảnh “chết yểu”, thành trở lực trong công cuộc chuyển đổi sáng tạo trong thành phố.

Điều trên cho thấy vấn đề đang được đặt ra về phía các cơ quan lập pháp. Nhà nước cần đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng khung pháp lý cho sự chuyển đổi, đầu tư vào việc chuyển đổi, và có chính sách khuyến khích các thành phần tham gia vào việc chuyển đổi này

Một trong những dự án ấn tượng về tái thiết các cơ sở công nghiệp trong khu vực nội đô có thể kể tới nhóm KTS Phạm Trung Hiếu và cộng sự (Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội) với bản phác thảo cải tạo Nhà máy xe lửa Gia Lâm thành bảo tàng đầu tiên về ngành hỏa xa ở Việt Nam.

Hà Nội sẽ có những không gian cộng đồng “mọc lên” từ di sản công nghiệp ảnh 3
Hà Nội sẽ có những không gian cộng đồng “mọc lên” từ di sản công nghiệp ảnh 4
Hà Nội sẽ có những không gian cộng đồng “mọc lên” từ di sản công nghiệp ảnh 5
Hà Nội sẽ có những không gian cộng đồng “mọc lên” từ di sản công nghiệp ảnh 6

Một phần của đồ án cải tạo Nhà máy xe lửa Gia Lâm. Ảnh: Phạm Trung Hiếu.

Trong đồ án của ông Hiếu, cấu trúc tổng thể của nhà máy sẽ được giữ lại như một minh chứng lịch sử. Kèm theo đó là những đầu tàu cũ để khán giả tham quan và hình dung về một thời xa xưa của ngành đường sắt.

“Khi xây dựng bản phác thảo này, chúng tôi không hướng tới việc tạo ra một dấu ấn kiến trúc mạnh mẽ mà xác định đây là không gian dành cho mọi người. Nên ở phần thiết kế, chúng tôi rất quan tâm và đề cao sự tương tác của người dân khi họ tiếp xúc với các hạng mục của công trình. Những câu thoại xuất hiện trong đồ án như một nỗ lực nắm bắt cảm nhận của công chúng”, ông Hiếu nói.

Tầm nhìn từ thế giới

Rất nhiều ví dụ thành công tại Châu Âu và trên thế giới đã cho thấy việc chuyển đổi các cơ sở công nghiệp cũ thành không gian văn hóa, nuôi dưỡng sáng tạo là mô hình có tính đạo đức bởi các dự án chuyển đổi này luôn mang đến tác động tích cực cho các vùng lân cận và được người dân đánh giá là yếu tố giúp cải thiện môi trường sống của họ.

KTS Massimo Roj (Ý) cho biết tại quê hương ông có rất nhiều công trình phục vụ mục đích giải trí, mua sắm quy mô được cải tạo từ di sản công nghiệp. Với việc tái thiết, không gian mới sẽ là nơi kết nối thế hệ trẻ với di sản.

Ngoài ra, những công trình này cũng được tính đến yếu tố xanh với việc tạo dựng các hệ sinh thái bên trong kiến trúc. Bối cảnh cũ kết hợp với các hạng mục mới cũng tăng thêm bản sắc cho không gian đô thị.

“Từ một khu lò cũ, chúng tôi tái thiết thành những khu kinh doanh nông nghiệp, ăn uống, trung tâm giáo dục và chợ. Những gì trước đây công chúng không được tiếp cận thì nay đã mở cửa chào đón tất cả mọi người. Đó đã trở thành là một địa điểm để gặp gỡ, hoạt động tập thể”, ông Massimo chia sẻ.

Còn KTS Bùi Thị Thúy Ngọc (Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội), người từng quan sát quá trình chuyển đổi di sản công nghiệp tại các nước đi đầu trong công tác này cho biết: “Xu hướng chung của thế giới là chuyển đổi các nhà máy để phục vụ nhiều chức năng khác nhau. Tuy nhiên tới 90% các công trình sẽ trở thành không gian công cộng, rất hãn hữu mới có trường hợp chuyển thành nhà ở”.

Hiện tại, dự án “Tái thiết di sản công nghiệp” do Viện Pháp tại Việt Nam lên ý tưởng và tập hợp được sự tham gia của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cùng 11 thành viên EUNIC (Viện Goethe, Hội đồng Anh, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles cùng Đại sứ quán Italia, Tây Ban Nha, Hungary, Cộng hòa Czech, Romani, Ba Lan, Vương quốc Hà Lan, Thụy Điển), 4 đối tác địa phương (Đại học Kiến trúc Hà Nội, Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống, tổ chức Heritage Space, Doanh nghiệp xã hội bền vững VSSE), 4 đối tác chuyên gia (UNESCO Việt Nam, Hanoi Ad Hoc, PRX Việt Nam, Undecided Production). Dự án được hỗ trợ bởi chương trình Không gian văn hóa của EUNIC.

Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.