Hacker hoàn trả 1/3 số tiền điện tử đánh cắp từ Poly Network

0:00 / 0:00
0:00
Tin tặc (hacker) đã trả lại hơn 1/3 trong tổng số tiền 613 triệu USD tiền điện tử mà chúng “đào trộm” của công ty Poly Netwwork ngày 10/8.
Hacker hoàn trả 1/3 số tiền điện tử đánh cắp từ Poly Network

Thông báo trên Twitter ngày 11/8, công ty chuyển tiền điện tử Poly Network xác nhận đã nhận lại 260 triệu USD trong số tiền bị đánh cắp trên, một ngày sau khi công ty cảnh báo sẽ có các hành động pháp lý nhằm vào nhóm tin tặc.

Công ty phân tích chuỗi khối (blockchain) Chainalysis cho rằng nhóm tin tặc đã khai thác một lỗ hổng trong hợp đồng kỹ thuật số mà Poly Network sử dụng để di chuyển nội dung giữa các blockchain.

Chainalysis và công ty theo dõi tiền điện tử Elliptic đã cùng công bố tin nhắn kỹ thuật số của một người tự nhận đã “đào trộm” tiền của Poly Network, trong đó nêu rõ đối tượng này đã thực hiện phi vụ nói trên “cho vui” và chỉ nhằm mục đích "phơi bày lỗ hổng bảo mật" của Poly Network trước khi những người khác có thể khai thác điểm yếu này. Đối tượng này đồng thời khẳng định “không quan tâm lắm đến tiền bạc” và “ngay từ đầu đã có ý định trả lại các token trộm được”.

Cơ quan chức năng hiện chưa xác định được danh tính tin tặc cũng như tính xác thực của những tin nhắn trên.

Theo chuyên gia Tom Robinson, người đồng sáng lập công ty Elliptic, quyết định hoàn trả tiền điện tử có thể là do đối tượng không thể rửa số lượng lớn tiền điện tử đã đánh cắp. Ông cho biết: "Ngay cả khi bạn có thể đánh cắp tiền điện tử, thì việc rửa tiền và rút tiền mặt vẫn vô cùng khó khăn, do tính minh bạch của chuỗi khối và việc rất nhiều các thực thể tài chính có thể phân tích chuỗi khối”.

Trước đó, công ty chuyển tiền điện tử Poly Network ngày 10/8 thông báo tin tặc đã bẻ khóa bảo mật của công ty này và đánh cắp khoản tiền điện tử trị giá hơn 600 triệu USD - “lượng tiền lớn nhất trong lịch sử nền tài chính phi tập trung (defi – tên gọi của hệ thống tiền tệ mới dựa trên các blockchain công khai)”, gây ảnh hưởng tới “hàng chục nghìn thành viên của cộng đồng tiền điện tử". Poly Network cảnh báo sẽ nhờ tới sự điều tra của các cơ quan chức năng, song đồng thời cũng đề nghị các tin tặc cùng “đưa ra hướng giải quyết".

Theo một phân tích của công ty nghiên cứu CipherTrace, trong một năm qua (tính đến cuối tháng 4/2021), các vụ đào trộm và gian lận tiền điện tử đã làm thất thoát khoảng 432 triệu USD. Báo cáo của công ty này nhấn mạnh: "Mặc dù con số này có vẻ là nhỏ so với những năm trước, nhưng điều này cho thấy một xu hướng mới đáng báo động, đó là các vụ tin tặc liên quan defi hiện đã tạo nên hơn 60% số các vụ tin tặc và lượng tiền đánh cắp". Theo Cipher Trace, ở thời điểm trước năm 2019, các vụ tin tặc liên quan defi hầu như không tồn tại.

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.