Hàng triệu con muỗi được thả xuống quần đảo Hawaii để cứu chim ong mật khỏi nguy cơ tuyệt chủng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với hy vọng cứu chim ong mật Hawaii khỏi bờ vực tuyệt chủng do bệnh sốt rét, các nhà bảo tồn đã thực hiện một biện pháp táo bạo: thả hàng triệu con muỗi có vi khuẩn "ngừa thai" từ trực thăng xuống các khu vực rừng.
Chim ong mật, loài chim mang tính biểu tượng của Hawaii. Ảnh: Photo Resource Hawaii/Alamy
Chim ong mật, loài chim mang tính biểu tượng của Hawaii. Ảnh: Photo Resource Hawaii/Alamy

Chim ong mật, biểu tượng rực rỡ của quần đảo Hawaii, đang phải đối mặt với hiểm họa tuyệt chủng vì sốt rét do muỗi mang đến. Kẻ thù thầm lặng này được du nhập bởi tàu châu Âu và Mỹ vào thế kỷ 19, gieo rắc mầm bệnh cho loài chim vốn không có khả năng miễn dịch. Chỉ với một vết cắn, nọc độc từ muỗi đã đủ sức tàn phá mạng sống của chim ong mật.

Quần đảo Hawaii đang chứng kiến cuộc chiến sinh tồn của 17 loài ong mật bản địa. 33 loài khác đã không may mắn bị tuyệt chủng, nhiều loài còn lại đang đối mặt với nguy cơ tương tự. Lo ngại một số loài có thể biến mất chỉ trong một năm nếu không có biện pháp kịp thời, các nhà bảo tồn đã áp dụng một chiến lược táo bạo: thả muỗi.

Mỗi tuần, 250.000 con muỗi đực mang vi khuẩn Wolbachia "ngừa thai" tự nhiên được thả xuống các hòn đảo từ trực thăng. Việc thả muỗi đã được thực hiện 40 lần, tổng cộng 10 triệu con muỗi được thả ra.

Hàng triệu con muỗi được thả xuống quần đảo Hawaii để cứu chim ong mật khỏi nguy cơ tuyệt chủng ảnh 1

Đã có 10 triệu con muỗi được thả xuống Hawaii. Ảnh: Courtesy of NPS

Các nhà khoa học đang sử dụng kỹ thuật côn trùng không tương thích (IIT) để thả muỗi đực mang vi khuẩn Wolbachia. Khi muỗi đực này giao phối với muỗi cái hoang dã, vi khuẩn sẽ ngăn chặn sự phát triển của trứng, từ đó làm giảm số lượng muỗi và giảm nguy cơ lây lan bệnh sốt rét sang chim ong mật.

Theo số liệu thống kê của Sở Công viên Quốc gia, số lượng chim ong mật ‘Akikiki đã sụt giảm đáng báo động, từ 450 cá thể vào năm 2018 xuống còn 5 cá thể vào năm 2023. Tính đến nay, chỉ còn duy nhất một cá thể ʻAkikiki được biết là còn sót lại trong tự nhiên trên đảo Kauaʻi. Loài chim ong mật này nổi tiếng với giọng hót vang xa như chim hoàng yến và mỏ của chúng có hình dáng đa dạng. Mỗi phân loài ʻAkikiki đã tiến hóa mỏ đặc biệt để thích nghi với các nguồn thức ăn khác nhau, từ ốc sên, trái cây đến mật hoa. Chúng đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái, góp phần thụ phấn cho cây và kiểm soát quần thể côn trùng.

Theo The Guardian
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.