Hố sụt ở Ý bất ngờ lộ ra những viên đá nghìn năm tuổi từ thời La Mã

Một hố sâu bất ngờ xuất hiện trước cửa đền Pantheon ở Rome làm lộ ra những viên đá lát đường của đế quốc La Mã được đặt cách đây hàng thiên niên kỷ.
Hố sụt ở Ý bất ngờ lộ ra những viên đá nghìn năm tuổi từ thời La Mã

Hố chìm nằm ở Piazza della Rotonda rộng gần 1 mét vuông và sâu hơn 2,5 m. Bên trong hố, các nhà khảo cổ tìm thấy bảy phiến đá cổ làm bằng travertine một dạng đá vôi lắng đọng bởi suối khoáng.

May mắn là khi hố sụt xuất hiện không ai bị thương bởi vì quảng trường đông đúc này vắng tanh do đại dịch Covid-19. Những hố sụt bất thường như thế này đang trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến ở Rome.

Theo Daniela Porro, đại diện cơ quan quản lý Rome cho biết, những viên đá được phát hiện bởi hố chìm được xác định tạo ra vào khoảng thời gian mà Pantheon được xây dựng từ 27 đến 25 trước Công Nguyên. Chúng có thể được thiết kế bởi Marcus Agrippa, một người bạn của Hoàng đế Augustus. Tuy nhiên, Pantheon và quảng trường đã được xây dựng lại hoàn toàn vào khoảng giữa năm 118 và 128 bởi hoàng đế Hadrian, và khu vực này đã được sửa đổi thêm vào đầu thế kỷ thứ ba bởi các hoàng đế Septimius Severus và Caracalla. Phát hiện này thực sự là một khám phá đáng chú ý bởi các tấm đá lần đầu được tìm thấy vào những năm 1990.

Hố sụt được gọi là "voragine" trong tiếng Ý, hiện khá phổ biến ở Rome. Trong hầu hết 100 năm qua, Rome có khoảng 30 lần xuất hiện các hố sụt. Nhưng con số đó bắt đầu tăng gấp ba lần bắt đầu từ năm 2009. Năm 2018, thành phố đã thống kê được 175 hố sụt kỷ lục và năm 2019 là 100 lần.

Điều gì gây ra những hố sụt này vẫn là vấn đề được quan tâm. Nguyên nhân có thể do những mỏ khai thác đá, đào hầm và xây dựng hầm mộ, đã làm cho mặt đất không ổn định, đặc biệt là sau khi mưa lớn.

"Khu vực nhạy cảm nhất là phía đông của Rome, nơi các vật liệu được khai thác vào thời cổ đại. Nguyên nhân chính của một hố chìm trong thành phố là sự hiện diện của một khoang ngầm”, nhà địa chất học Stefania Nisio cho biết.

Ngoài ra, phần lớn Rome nằm trên vùng đất cát mềm, dễ bị xói mòn bởi nước và bị rung chuyển bởi những rung động của ô tô.

Các nhà lãnh đạo thành phố đã công bố một kế hoạch trị giá hàng triệu euro để sửa chữa đường phố vào năm 2018, nhưng tiến độ khá chậm. Cho đến khi những nâng cấp này được thực hiện, hố sụt có thể tiếp tục tiết lộ kiến trúc và các cổ vật cổ đại, chẳng hạn như những viên đá lát đường này.

"Đây là bằng chứng thêm về sự giàu có về khảo cổ học không thể đo đếm được của Rome", ông Daniela Porro nói.

Theo Dân Trí
Bức tường, bốt điện... cũng tham gia chống dịch COVID-19
Bức tường, bốt điện... cũng tham gia chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Cùng với việc đẩy mạnh hình thức tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 qua hệ thống truyền thanh, tuyên truyền cổ động trực quan, lồng ghép với các sinh hoạt đoàn thể…, tại Hà Nội đang xuất hiện nhiều sáng kiến tuyên truyền mới được người dân nhiệt tình hưởng ứng.
Trái ngược trong cách tổ chức Euro 2020 tại Vương Quốc Anh
Trái ngược trong cách tổ chức Euro 2020 tại Vương Quốc Anh
(Ngày Nay) - Vốn là quốc gia có tốc độ tiêm chủng vaccine hàng đầu thế giới, Vương quốc Anh đã có 2 sân vận động được chọn để tổ chức các trận đấu trong khuôn khổ Euro 2020, thế nhưng chính quyền địa phương tại mỗi nơi lại có cách tổ chức khác nhau.
Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, đề phòng sốc nhiệt
Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, đề phòng sốc nhiệt
(Ngày Nay) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày 17/6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.
Hàn Quốc bất lực trước nạn xâm hại phụ nữ trên mạng
Hàn Quốc bất lực trước nạn xâm hại phụ nữ trên mạng
(Ngày Nay) - Hàn Quốc đang phải đối mặt với một “đại dịch về tội phạm xâm hại tình dục trên mạng”. Vấn nạn này đang đe doạ nghiêm trọng đến sự an toàn của phụ nữ và trẻ em gái nước này nhưng chính phủ Hàn Quốc vẫn chưa có bất kỳ động thái cụ thể nào để kiểm soát tình hình.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh tiếp ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU)
EU đề xuất xây dựng một trường đại học tiêu chuẩn châu Âu tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Ngày 16/6, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã tiếp ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam tới bàn thảo các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có dự án Trường đại học quản lý châu Âu. Cùng tham dự có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền các nước Pháp, Bỉ và Italia.