Hố sụt ở Ý bất ngờ lộ ra những viên đá nghìn năm tuổi từ thời La Mã

Một hố sâu bất ngờ xuất hiện trước cửa đền Pantheon ở Rome làm lộ ra những viên đá lát đường của đế quốc La Mã được đặt cách đây hàng thiên niên kỷ.
Hố sụt ở Ý bất ngờ lộ ra những viên đá nghìn năm tuổi từ thời La Mã

Hố chìm nằm ở Piazza della Rotonda rộng gần 1 mét vuông và sâu hơn 2,5 m. Bên trong hố, các nhà khảo cổ tìm thấy bảy phiến đá cổ làm bằng travertine một dạng đá vôi lắng đọng bởi suối khoáng.

May mắn là khi hố sụt xuất hiện không ai bị thương bởi vì quảng trường đông đúc này vắng tanh do đại dịch Covid-19. Những hố sụt bất thường như thế này đang trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến ở Rome.

Theo Daniela Porro, đại diện cơ quan quản lý Rome cho biết, những viên đá được phát hiện bởi hố chìm được xác định tạo ra vào khoảng thời gian mà Pantheon được xây dựng từ 27 đến 25 trước Công Nguyên. Chúng có thể được thiết kế bởi Marcus Agrippa, một người bạn của Hoàng đế Augustus. Tuy nhiên, Pantheon và quảng trường đã được xây dựng lại hoàn toàn vào khoảng giữa năm 118 và 128 bởi hoàng đế Hadrian, và khu vực này đã được sửa đổi thêm vào đầu thế kỷ thứ ba bởi các hoàng đế Septimius Severus và Caracalla. Phát hiện này thực sự là một khám phá đáng chú ý bởi các tấm đá lần đầu được tìm thấy vào những năm 1990.

Hố sụt được gọi là "voragine" trong tiếng Ý, hiện khá phổ biến ở Rome. Trong hầu hết 100 năm qua, Rome có khoảng 30 lần xuất hiện các hố sụt. Nhưng con số đó bắt đầu tăng gấp ba lần bắt đầu từ năm 2009. Năm 2018, thành phố đã thống kê được 175 hố sụt kỷ lục và năm 2019 là 100 lần.

Điều gì gây ra những hố sụt này vẫn là vấn đề được quan tâm. Nguyên nhân có thể do những mỏ khai thác đá, đào hầm và xây dựng hầm mộ, đã làm cho mặt đất không ổn định, đặc biệt là sau khi mưa lớn.

"Khu vực nhạy cảm nhất là phía đông của Rome, nơi các vật liệu được khai thác vào thời cổ đại. Nguyên nhân chính của một hố chìm trong thành phố là sự hiện diện của một khoang ngầm”, nhà địa chất học Stefania Nisio cho biết.

Ngoài ra, phần lớn Rome nằm trên vùng đất cát mềm, dễ bị xói mòn bởi nước và bị rung chuyển bởi những rung động của ô tô.

Các nhà lãnh đạo thành phố đã công bố một kế hoạch trị giá hàng triệu euro để sửa chữa đường phố vào năm 2018, nhưng tiến độ khá chậm. Cho đến khi những nâng cấp này được thực hiện, hố sụt có thể tiếp tục tiết lộ kiến trúc và các cổ vật cổ đại, chẳng hạn như những viên đá lát đường này.

"Đây là bằng chứng thêm về sự giàu có về khảo cổ học không thể đo đếm được của Rome", ông Daniela Porro nói.

Theo Dân Trí
Cờ của 'Đài Bắc Trung Hoa' (Đài Loan), bên trái, tại Lễ trao huy chương cho nội dung bắn cung nam ở Trường bắn cung Công viên Yumenoshima, Tokyo, hôm thứ Hai. Lá cờ có hình một mặt trời nhỏ màu trắng đặt trên một vòng tròn màu xanh lam - một biểu tượng được lấy từ quốc kỳ Đài Loan - và năm vòng tròn Olympic, được bao quanh bởi một bông hoa mận châu Á màu xanh, trên nền trắng. (Ảnh: Yonhap)
Tokyo 2020: Đài Loan cảm ơn Hàn Quốc vì đã sử dụng 'Đài Loan' thay vì 'Đài Bắc Trung Hoa'
(Ngày Nay) - Sau khi Hàn Quốc thắng Đài Loan với tỷ số 6-0, hôm thứ Hai, cư dân mạng Hàn Quốc đã ăn mừng, đồng thời gửi lời chúc mừng Đài Loan đã giành được huy chương bạc. Các đài truyền hình của Hàn Quốc đã sử dụng tên gọi "Đài Loan" trong các bản tin, thay vì "Đài Bắc Trung Hoa" như quy định tại Olympic.
Hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng
Hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng
(Ngày Nay) - Hàn Quốc cho biết nước này đã nối lại được đường dây liên lạc với Triều Tiên sau một năm bị cắt đứt do căng thẳng liên Triều. Động thái này cho thấy lãnh đạo hai miền đang cố gắng khôi phục lại quan hệ song phương.
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, ngày 26/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có Tờ trình UBND Thành phố Hồ Chí Minh về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Trong đó, Sở đề xuất tuyển sinh vào 10 cả hệ thường và hệ chuyên bằng hình thức xét tuyển.
Nhà báo Trần Anh Ngọc
Thạch Sùng thời Covid
(Ngày Nay) - Câu chuyện Thạch Sùng đầu cơ tích trữ làm giàu bất lương trong kho tàng cổ tích dân gian Việt Nam vẫn thường được dẫn chứng mỗi khi ám chỉ đến gian thương, hệt “Cái cân thuỷ ngân”.
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
(Ngày Nay) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa ban hành công văn số 1609/TCQLTT-CNV ngày 27/7/2021 gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng "kháng virus, kháng COVID-19..."