Hỗ trợ học sinh dân tộc thiểu số mua sách giáo khoa trước thềm năm học mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Năm học mới 2022-2023 đã trở thành nỗi “lo lắng” của không ít phụ huynh người dân tộc thiểu số thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo tại tỉnh Đắk Nông. Việc mua sắm sách giáo khoa vẫn đang là trở ngại lớn đối với một số gia đình, trong khi, đây là năm đầu tiên học sinh các lớp 3, 7 và 10 học theo chương trình giáo dục phổ thông mới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Gia đình anh Giàng Mý Và (người dân tộc Mông), tại thôn 4, xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong (Đắk Nông) hiện có 5 người con. Năm học này, 4 đứa con nhỏ của anh đều đi học tại Trường Tiểu học - Trung học Cơ sở Trần Quốc Toản, trong đó, có 3 cháu học theo sách giáo khoa của Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Anh Và cho biết, vợ chồng anh rất lo lắng vì năm nay, số tiền mua sách cho các cháu quá lớn so với điều kiện của gia đình. Để có tiền mua sách cho con đi học, anh phải đi làm thuê ở nhiều nơi. Năm nay, ngoài hai cháu cùng vào học lớp 7, gia đình anh có một cháu lên lớp 3, một cháu năm nay vào lớp 4. Do điều kiện khó khăn, anh Và chỉ đủ tiền mua 3 bộ sách giáo khoa với số tiền khoảng 1,7 triệu đồng.

“Để các con đi học mà không có sách, việc học không mang lại hiệu quả. Do vậy, chúng tôi phải cố gắng chắt chiu mua cho con. Hai cháu học lớp 7 phải dùng chung sách để tiết kiệm tiền cho bố mẹ. Vào đầu năm học, không chỉ riêng tiền mua sách mà còn nhiều khoản khác phải lo nên tiết kiệm được đồng nào, tốt đồng đấy”, anh Giàng Mý Và chia sẻ.

Không chỉ riêng anh Giàng Mý Và, nhiều phụ huynh người dân tộc thiểu số tại tỉnh Đắk Nông đang gặp khó khăn trong việc mua sắm sách giáo khoa mới đầu năm học cho con em mình. Bởi, từ năm học 2022-2023, khi Nghị quyết 31/2016/NQ-HĐND ngày 6/9/2016 của HĐND tỉnh Đắk Nông ban hành về chính sách hỗ trợ sách giáo khoa và vở viết cho học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số đã hết hiệu lực (từ năm học 2016-2017 đến năm học 2020-2021). Do đó, các em học sinh không còn được hỗ trợ.

Bà Đinh Thị Hằng, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đắk Glong cho biết, địa phương là huyện nghèo, có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Việc Nghị quyết 31 hết hiệu lực đã gây nhiều khó khăn trong công tác hỗ trợ sách giáo khoa cho học sinh, nhất là sách giáo khoa mới. Nếu như mọi năm, học sinh có thể xin hoặc mua lại sách giáo khoa cũ của các anh, chị khóa trước, năm học 2022-2023, là năm học đầu tiên triển khai giảng dạy theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, khối lớp 3, 7 và 10 phải sử dụng sách giáo khoa mới hoàn toàn.

Theo thầy Trương Khánh Toàn, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tô Hiệu, xã Đắk Nia, thành phố Gia Nghĩa, đặc thù của trường là có đông học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số (chiếm 65%), trong đó có nhiều học sinh thuộc diện khó khăn. Trước tình hình trên, từ nhiều tháng nay, nhà trường có kế hoạch vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ đồ dùng học tập cho các em học sinh. Các giáo viên trong trường đã kết nối với nhiều cá nhân, tổ chức trong và ngoài tỉnh quyên góp sách giáo khoa cũ và vở, bút viết để tặng cho học sinh.

“Trong tuần này và tuần sau, nhà trường sẽ đón hai đoàn đến tặng sách vở cho học sinh của trường. Đối với học sinh khối lớp 1,2,4,5 sách vở, trang thiết bị được nhà trường chuẩn bị tương đối đầy đủ. Khó khăn nhất vẫn là các em học sinh khối lớp 3 vì năm nay phải mua sách giáo khoa mới và chưa được nhận hỗ trợ từ các chính sách hiện hành. Nhà trường đã kết nối và thông báo cho phụ huynh chương trình sách theo quy định của UBND tỉnh”, thầy Trương Khánh Toàn chia sẻ.

Theo Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Đắk Nông, Chính phủ đã ban hành chính sách hỗ trợ về giáo dục tại Nghị định 81/2021/NĐ-CP ngày 27/8/2021 và Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016, trong đó có bao trùm đối tượng thụ hưởng của Nghị quyết 31.

Chính vì điều này, sau khi Nghị quyết 31 hết hiệu lực, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông thống nhất đề xuất không tiếp tục xây dựng Nghị quyết thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Nông từ năm học 2022-2023 đến hết năm học 2025-2026.

Liên quan đến thời gian chi trả chế độ, Nghị định 81 có quy định: “mỗi học sinh được thực hiện chi trả 2 lần trong năm, vào đầu các học kỳ của năm học”. Song trên thực tế, việc chi trả chế độ cho học sinh theo Nghị định của Chính phủ vẫn thực hiện chậm. Bởi các trường chỉ có thể chi trả từ tháng 10 đến tháng 11 hàng năm, sau khi hồ sơ được các cấp chính quyền phê duyệt. Những bất cập trên đã gây ra nhiều khó khăn cho phụ huynh và học sinh nghèo.

Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.