Hỗ trợ học sinh dân tộc thiểu số mua sách giáo khoa trước thềm năm học mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Năm học mới 2022-2023 đã trở thành nỗi “lo lắng” của không ít phụ huynh người dân tộc thiểu số thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo tại tỉnh Đắk Nông. Việc mua sắm sách giáo khoa vẫn đang là trở ngại lớn đối với một số gia đình, trong khi, đây là năm đầu tiên học sinh các lớp 3, 7 và 10 học theo chương trình giáo dục phổ thông mới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Gia đình anh Giàng Mý Và (người dân tộc Mông), tại thôn 4, xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong (Đắk Nông) hiện có 5 người con. Năm học này, 4 đứa con nhỏ của anh đều đi học tại Trường Tiểu học - Trung học Cơ sở Trần Quốc Toản, trong đó, có 3 cháu học theo sách giáo khoa của Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Anh Và cho biết, vợ chồng anh rất lo lắng vì năm nay, số tiền mua sách cho các cháu quá lớn so với điều kiện của gia đình. Để có tiền mua sách cho con đi học, anh phải đi làm thuê ở nhiều nơi. Năm nay, ngoài hai cháu cùng vào học lớp 7, gia đình anh có một cháu lên lớp 3, một cháu năm nay vào lớp 4. Do điều kiện khó khăn, anh Và chỉ đủ tiền mua 3 bộ sách giáo khoa với số tiền khoảng 1,7 triệu đồng.

“Để các con đi học mà không có sách, việc học không mang lại hiệu quả. Do vậy, chúng tôi phải cố gắng chắt chiu mua cho con. Hai cháu học lớp 7 phải dùng chung sách để tiết kiệm tiền cho bố mẹ. Vào đầu năm học, không chỉ riêng tiền mua sách mà còn nhiều khoản khác phải lo nên tiết kiệm được đồng nào, tốt đồng đấy”, anh Giàng Mý Và chia sẻ.

Không chỉ riêng anh Giàng Mý Và, nhiều phụ huynh người dân tộc thiểu số tại tỉnh Đắk Nông đang gặp khó khăn trong việc mua sắm sách giáo khoa mới đầu năm học cho con em mình. Bởi, từ năm học 2022-2023, khi Nghị quyết 31/2016/NQ-HĐND ngày 6/9/2016 của HĐND tỉnh Đắk Nông ban hành về chính sách hỗ trợ sách giáo khoa và vở viết cho học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số đã hết hiệu lực (từ năm học 2016-2017 đến năm học 2020-2021). Do đó, các em học sinh không còn được hỗ trợ.

Bà Đinh Thị Hằng, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đắk Glong cho biết, địa phương là huyện nghèo, có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Việc Nghị quyết 31 hết hiệu lực đã gây nhiều khó khăn trong công tác hỗ trợ sách giáo khoa cho học sinh, nhất là sách giáo khoa mới. Nếu như mọi năm, học sinh có thể xin hoặc mua lại sách giáo khoa cũ của các anh, chị khóa trước, năm học 2022-2023, là năm học đầu tiên triển khai giảng dạy theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, khối lớp 3, 7 và 10 phải sử dụng sách giáo khoa mới hoàn toàn.

Theo thầy Trương Khánh Toàn, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tô Hiệu, xã Đắk Nia, thành phố Gia Nghĩa, đặc thù của trường là có đông học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số (chiếm 65%), trong đó có nhiều học sinh thuộc diện khó khăn. Trước tình hình trên, từ nhiều tháng nay, nhà trường có kế hoạch vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ đồ dùng học tập cho các em học sinh. Các giáo viên trong trường đã kết nối với nhiều cá nhân, tổ chức trong và ngoài tỉnh quyên góp sách giáo khoa cũ và vở, bút viết để tặng cho học sinh.

“Trong tuần này và tuần sau, nhà trường sẽ đón hai đoàn đến tặng sách vở cho học sinh của trường. Đối với học sinh khối lớp 1,2,4,5 sách vở, trang thiết bị được nhà trường chuẩn bị tương đối đầy đủ. Khó khăn nhất vẫn là các em học sinh khối lớp 3 vì năm nay phải mua sách giáo khoa mới và chưa được nhận hỗ trợ từ các chính sách hiện hành. Nhà trường đã kết nối và thông báo cho phụ huynh chương trình sách theo quy định của UBND tỉnh”, thầy Trương Khánh Toàn chia sẻ.

Theo Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Đắk Nông, Chính phủ đã ban hành chính sách hỗ trợ về giáo dục tại Nghị định 81/2021/NĐ-CP ngày 27/8/2021 và Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016, trong đó có bao trùm đối tượng thụ hưởng của Nghị quyết 31.

Chính vì điều này, sau khi Nghị quyết 31 hết hiệu lực, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông thống nhất đề xuất không tiếp tục xây dựng Nghị quyết thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Nông từ năm học 2022-2023 đến hết năm học 2025-2026.

Liên quan đến thời gian chi trả chế độ, Nghị định 81 có quy định: “mỗi học sinh được thực hiện chi trả 2 lần trong năm, vào đầu các học kỳ của năm học”. Song trên thực tế, việc chi trả chế độ cho học sinh theo Nghị định của Chính phủ vẫn thực hiện chậm. Bởi các trường chỉ có thể chi trả từ tháng 10 đến tháng 11 hàng năm, sau khi hồ sơ được các cấp chính quyền phê duyệt. Những bất cập trên đã gây ra nhiều khó khăn cho phụ huynh và học sinh nghèo.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.