Hóc Môn: Tạm dừng chợ Hóc Môn từ 0h ngày 28/6, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bắt đầu từ 0 giờ ngày 28/6, chợ Đầu mối Nông sản Thực phẩm Hóc Môn sẽ tạm dừng hoạt động trong vòng một tuần. Huyện Hóc Môn đang khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng với số lượng dự kiến lên đến hơn 400.000 mẫu.
Bắt đầu từ 0 giờ ngày 28/6, chợ Đầu mối Nông sản Thực phẩm Hóc Môn sẽ tạm dừng hoạt động trong vòng một tuần.
Bắt đầu từ 0 giờ ngày 28/6, chợ Đầu mối Nông sản Thực phẩm Hóc Môn sẽ tạm dừng hoạt động trong vòng một tuần.

Theo UBND huyện Hóc Môn, tính từ ngày 27/4 đến 18 giờ 26/6, địa phương này ghi nhận 257 ca dương tính Covid-19, còn 35 trường hợp nghi nhiễm. Trên địa bàn 12 xã, thị trấn của huyện có tất cả có 68 điểm phong toả, tại 3 khu vực.

Cụ thể, xã Tân Hiệp phong toả ấp Tân Thới 2, Tân Thới 3 và một phần ấp Thới Tây 1; Thị trấn Hóc Môn phong toả một phần của 5 khu phố 1, 2, 5, 6, 7 và xã Bà Điểm phong toả một phần ấp Hậu Lân.

Tính đến 26/6, tại chợ Đầu mối Hóc Môn (xã Xuân Thới Sơn) đã xuất hiện 19 ca dương tính Covid-19 và một số ca bệnh có liên quan đến các chợ khác.

Huyện Hóc Môn đã làm việc với Công ty quản lý chợ Đầu mối Hóc Môn, được sự thống nhất của Sở Công thương và TP.HCM thông qua chủ trương, để tạm dừng hoạt động tập kết giao hàng trực tiếp tại chợ, bắt đầu từ 0 giờ ngày 28/6 đến 0 giờ ngày 4/7.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, huyện Hóc Môn cũng tạm dừng 3 chợ truyền thống khác trên địa bàn.

Hóc Môn: Tạm dừng chợ Hóc Môn từ 0h ngày 28/6, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng ảnh 1

Đến nay, chợ Đầu mối Hóc Môn ghi nhận 19 ca nhiễm Covid-19

Trao đổi với Ngày Nay, đại diện UBND huyện cho biết, chợ Đầu mối Nông sản Thực phẩm Hóc Môn là một trong ba chợ lớn nhất TP.HCM, cung cấp số lượng lớn rau củ quả, gia súc gia cầm... cho hàng triệu người dân trong vùng. Vì vậy cần có thời gian để các tiểu thương chuẩn bị phương án tốt nhất, đảm bảo chất lượng các mặt hàng, tránh hư hỏng.

Nếu đến thời gian tạm dừng hoạt động, tiểu thương nào không kịp tính toán nguồn hàng thì huyện và chợ vẫn bố trí một tuyến đường riêng để đưa hàng về kho lạnh bảo quản. Sau khi tiểu thương sắp xếp ổn sẽ tạm dừng hoạt động để xịt khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm các tiểu thương.

Do đặc thù chợ đầu mối có nhiều người từ các nơi khác đến kinh doanh, mua bán, làm việc. Các ca nhiễm bệnh là những người phụ việc cho tiểu thương, thuê trọ ở nhiều nơi nên có thể dẫn đến lây lan dịch ra nhiều xã khác trong huyện.

Theo chủ trương của TP.HCM, Hóc Môn là một trong năm quận huyện sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho người dân trên diện rộng từ nay đến 30/6. Các địa phương còn lại là Q.8, Q.Bình Tân, Q.Tân Phú và huyện Bình Chánh.

Hóc Môn: Tạm dừng chợ Hóc Môn từ 0h ngày 28/6, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng ảnh 2

Dự kiến tổng số mẫu xét nghiệm sẽ đạt trên 400.000 mẫu.

Huyện Hóc Môn sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm từ trong vùng lõi trở ra, tức là các điểm trong khu vực phong toả xét nghiệm trước. Ngoài 3 khu vực phong toả nói trên, người dân tại xã Tân Thới Đông cũng được tầm soát. Các tiểu thương của chợ Đầu mối Hóc Môn bắt đầu được lấy mẫu xét nghiệm trong hôm nay và ngày mai.

Huyện sẽ tổng lực tầm soát 8 xã còn lại với 3 nhóm ưu tiên, gồm: Tiểu thương các chợ; Công nhân ở nhà trọ trong khu vực, người bán vé số, shiper, lao động tự do...; Hộ gia đình của các cử tri đi bầu cử ngày 23/5.

Theo huyện, trong hai ngày 25 và 26/6, số lượng mẫu tầm soát là khoảng 50.000 mẫu. Trong chiều nay, đội ngũ y bác sĩ từ các bệnh viện, trung tâm y tế trong TP sẽ về Hóc Môn hỗ trợ địa phương, dự kiến tổng số mẫu sẽ đạt trên 400.000 mẫu để sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Hóc Môn yêu cầu tất cả người dân chấp hành các biện pháp:

1. Người dân ở nhà, chỉ ra ngoài khi mua lương thực, thực phẩm, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp đặc biệt khác.

2. Dừng các loại hình dịch vụ, kinh doanh không cần thiết; ngưng hoạt động chợ tự phát.

3. Không giao lưu tiếp xúc giữa các hộ gia đình với nhau, không tổ chức ăn uống đông người. Người trên 60 tuổi ở nhà toàn thời gian.

4. Không tụ tập trên 3 người bên ngoài công sở, trường học, bệnh viện, nơi công cộng. Thực hiện khoảng cách tối thiểu 1,5 mét giữa người với người tại nơi công cộng.

5. Khai báo y tế trung thực, tuyệt đối không che giấu tình trạng bệnh của mình.

Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
(Ngày Nay) - Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị các cơ sở sản xuất/nhập khẩu test xét nghiệm SARS-CoV-2 khẩn trương báo cáo các thông tin khả năng cung ứng và giá bán tại thời điểm hiện tại (bao gồm các sản phẩm chưa được cấp giấy phép nhập khẩu, cấp số lưu hành cơ sở có nhu cầu kinh doanh).