Hóc Môn: Tạm dừng chợ Hóc Môn từ 0h ngày 28/6, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bắt đầu từ 0 giờ ngày 28/6, chợ Đầu mối Nông sản Thực phẩm Hóc Môn sẽ tạm dừng hoạt động trong vòng một tuần. Huyện Hóc Môn đang khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng với số lượng dự kiến lên đến hơn 400.000 mẫu.
Bắt đầu từ 0 giờ ngày 28/6, chợ Đầu mối Nông sản Thực phẩm Hóc Môn sẽ tạm dừng hoạt động trong vòng một tuần.
Bắt đầu từ 0 giờ ngày 28/6, chợ Đầu mối Nông sản Thực phẩm Hóc Môn sẽ tạm dừng hoạt động trong vòng một tuần.

Theo UBND huyện Hóc Môn, tính từ ngày 27/4 đến 18 giờ 26/6, địa phương này ghi nhận 257 ca dương tính Covid-19, còn 35 trường hợp nghi nhiễm. Trên địa bàn 12 xã, thị trấn của huyện có tất cả có 68 điểm phong toả, tại 3 khu vực.

Cụ thể, xã Tân Hiệp phong toả ấp Tân Thới 2, Tân Thới 3 và một phần ấp Thới Tây 1; Thị trấn Hóc Môn phong toả một phần của 5 khu phố 1, 2, 5, 6, 7 và xã Bà Điểm phong toả một phần ấp Hậu Lân.

Tính đến 26/6, tại chợ Đầu mối Hóc Môn (xã Xuân Thới Sơn) đã xuất hiện 19 ca dương tính Covid-19 và một số ca bệnh có liên quan đến các chợ khác.

Huyện Hóc Môn đã làm việc với Công ty quản lý chợ Đầu mối Hóc Môn, được sự thống nhất của Sở Công thương và TP.HCM thông qua chủ trương, để tạm dừng hoạt động tập kết giao hàng trực tiếp tại chợ, bắt đầu từ 0 giờ ngày 28/6 đến 0 giờ ngày 4/7.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, huyện Hóc Môn cũng tạm dừng 3 chợ truyền thống khác trên địa bàn.

Hóc Môn: Tạm dừng chợ Hóc Môn từ 0h ngày 28/6, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng ảnh 1

Đến nay, chợ Đầu mối Hóc Môn ghi nhận 19 ca nhiễm Covid-19

Trao đổi với Ngày Nay, đại diện UBND huyện cho biết, chợ Đầu mối Nông sản Thực phẩm Hóc Môn là một trong ba chợ lớn nhất TP.HCM, cung cấp số lượng lớn rau củ quả, gia súc gia cầm... cho hàng triệu người dân trong vùng. Vì vậy cần có thời gian để các tiểu thương chuẩn bị phương án tốt nhất, đảm bảo chất lượng các mặt hàng, tránh hư hỏng.

Nếu đến thời gian tạm dừng hoạt động, tiểu thương nào không kịp tính toán nguồn hàng thì huyện và chợ vẫn bố trí một tuyến đường riêng để đưa hàng về kho lạnh bảo quản. Sau khi tiểu thương sắp xếp ổn sẽ tạm dừng hoạt động để xịt khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm các tiểu thương.

Do đặc thù chợ đầu mối có nhiều người từ các nơi khác đến kinh doanh, mua bán, làm việc. Các ca nhiễm bệnh là những người phụ việc cho tiểu thương, thuê trọ ở nhiều nơi nên có thể dẫn đến lây lan dịch ra nhiều xã khác trong huyện.

Theo chủ trương của TP.HCM, Hóc Môn là một trong năm quận huyện sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho người dân trên diện rộng từ nay đến 30/6. Các địa phương còn lại là Q.8, Q.Bình Tân, Q.Tân Phú và huyện Bình Chánh.

Hóc Môn: Tạm dừng chợ Hóc Môn từ 0h ngày 28/6, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng ảnh 2

Dự kiến tổng số mẫu xét nghiệm sẽ đạt trên 400.000 mẫu.

Huyện Hóc Môn sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm từ trong vùng lõi trở ra, tức là các điểm trong khu vực phong toả xét nghiệm trước. Ngoài 3 khu vực phong toả nói trên, người dân tại xã Tân Thới Đông cũng được tầm soát. Các tiểu thương của chợ Đầu mối Hóc Môn bắt đầu được lấy mẫu xét nghiệm trong hôm nay và ngày mai.

Huyện sẽ tổng lực tầm soát 8 xã còn lại với 3 nhóm ưu tiên, gồm: Tiểu thương các chợ; Công nhân ở nhà trọ trong khu vực, người bán vé số, shiper, lao động tự do...; Hộ gia đình của các cử tri đi bầu cử ngày 23/5.

Theo huyện, trong hai ngày 25 và 26/6, số lượng mẫu tầm soát là khoảng 50.000 mẫu. Trong chiều nay, đội ngũ y bác sĩ từ các bệnh viện, trung tâm y tế trong TP sẽ về Hóc Môn hỗ trợ địa phương, dự kiến tổng số mẫu sẽ đạt trên 400.000 mẫu để sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Hóc Môn yêu cầu tất cả người dân chấp hành các biện pháp:

1. Người dân ở nhà, chỉ ra ngoài khi mua lương thực, thực phẩm, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp đặc biệt khác.

2. Dừng các loại hình dịch vụ, kinh doanh không cần thiết; ngưng hoạt động chợ tự phát.

3. Không giao lưu tiếp xúc giữa các hộ gia đình với nhau, không tổ chức ăn uống đông người. Người trên 60 tuổi ở nhà toàn thời gian.

4. Không tụ tập trên 3 người bên ngoài công sở, trường học, bệnh viện, nơi công cộng. Thực hiện khoảng cách tối thiểu 1,5 mét giữa người với người tại nơi công cộng.

5. Khai báo y tế trung thực, tuyệt đối không che giấu tình trạng bệnh của mình.

Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Chính phủ gửi đại biểu Quốc hội, từ đầu năm 2020 đến ngày 23/7, Việt Nam đã trải qua 4 giai đoạn dịch, ghi nhận 81.678 ca mắc COVID-19, 370 ca tử vong. Qua mỗi giai đoạn, quy mô, địa bàn, mức độ lây lan dịch bệnh đều tăng.
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.