Hơn 1,5 triệu người Trung Quốc có thể tử vong vì Omicron

(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học ở Trung Quốc và Mỹ kết luận rằng, một làn sóng COVID-19 nếu không được kiểm soát ở Trung Quốc có thể khiến 1,5 triệu người thiệt mạng trong vòng 6 tháng.
Hơn 1,5 triệu người Trung Quốc có thể tử vong vì Omicron

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành dự báo kết quả của kịch bản chính phủ Trung Quốc từ bỏ chính sách "zero COVID" hiện đang được áp dụng trên cả nước.

“Nếu biến thể Omicron được phép lây lan không kiểm soát ở Trung Quốc đại lục, chúng tôi dự đoán 1,10 trường hợp tử vong trên 1.000 cư dân trong khoảng thời gian 6 tháng, hầu hết các trường hợp tử vong sẽ xảy ra ở những người cao tuổi không được tiêm phòng. Nhu cầu về giường chăm sóc đặc biệt có thể đạt đỉnh gấp hơn 15 lần công suất hiện tại", báo cáo chỉ ra.

Tại Mỹ, tỷ lệ tử vong do COVID-19 là 0,57 người trên 1.000 dân. Hiện nước này đã ghi nhận hơn 1 triệu ca tử vong kể từ khi dịch bệnh bùng phát, tương đương 3,33 người trên 1.000 dân.

Nghiên cứu mới nhất sử dụng mô phỏng dựa trên dữ liệu từ Thượng Hải và những nơi đã phải chịu đựng sóng Omicron lớn, bao gồm cả Hong Kong.

Nó xác định tỷ lệ tiêm chủng thấp ở những người trên 60 tuổi là một trong những yếu tố góp phần lớn nhất làm gia tăng mức độ nguy hiểm của làn sóng Omicron. Mặc dù hơn 88% dân số Trung Quốc đã được tiêm phòng đầy đủ tính đến giữa tháng 4, nhưng chỉ một nửa số người ở độ tuổi 80 trở lên được tiêm phòng đầy đủ, theo dữ liệu từ ủy ban y tế quốc gia.

Ban đầu, chiến lược tiêm chủng của Trung Quốc ưu tiên "các nhóm chính" có nhiều khả năng nhiễm hoặc lây lan mầm bệnh nhất, chẳng hạn như công nhân kho hàng và những người tham gia buôn bán qua biên giới, hơn là những người cao tuổi.

Nghiên cứu đã mô hình hóa một số “chiến lược giảm thiểu”, bao gồm các chiến dịch tiêm chủng, thuốc kháng virus và “các can thiệp phi dược phẩm”, chẳng hạn như giãn cách xã hội. Không có biện pháp nào được thực hiện độc lập giúp làm giảm tỷ lệ tử vong được dự đoán xuống mức tương đương với bệnh cúm, nhưng các tác giả nhận thấy “khi mức độ hấp thu vaccine ở người cao tuổi tăng lên đáng kể (97%) và 50% hoặc hơn các trường hợp mắc bệnh có triệu chứng được điều trị bằng liệu pháp kháng virus, thì số ca nhập viện sẽ nằm trong tầm kiểm soát, còn số người chết có thể tương đương với bệnh cúm mùa.”

Chính quyền thủ đô Bắc Kinh đã tăng cường các lệnh hạn chế trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại thành phố này, trong khi hầu hết 25 triệu cư dân của Thượng Hải đã bước vào tuần thứ 6 của lệnh phong tỏa.

Trong một bài báo đăng trên tạp chí y khoa Lancet vào thứ Sáu tuần trước, một nhóm cố vấn y tế của chính phủ Tủng Quốc cho biết chính sách không COVID sẽ giúp đất nước có thời gian xây dựng hàng rào miễn dịch, vì khoảng 49 triệu người già từ 60 tuổi trở lên chưa được tiêm vaccine.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định chiến lược ''zero COVID'' của Trung Quốc là "không bền vững".

Theo Sixth Tone
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng
Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023
(Ngày Nay) -  Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.
Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng của đất nước Chùa Tháp bằng Vũ điệu Apsara - biểu tượng của văn hóa, tâm hồn và bản sắc của người Khmer. Ảnh: TTXVN
Campuchia tiếp nhận quyền đăng cai SEA Games 32
(Ngày Nay) - Tối 23/5/2022, Lễ bế mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 – năm 2021 (SEA Games 31) được tổ chức trang trọng tại Cung điền kinh trong nhà Hà Nội. Tại buổi lễ, Campuchia chính thức nhận chuyển giao vai trò là chủ nhà của SEA Games 32.
Ảnh minh họa
Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi
(Ngày Nay) - Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch uống bổ sung vitamin A và triển khai các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng trên địa bàn năm 2022. Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A