K-League chuẩn bị khởi tranh trong mùa dịch

(Ngày Nay) - Trong một trận giao hữu trước mùa giải vào cuối tháng 4, hai cầu thủ của đội Incheon United đã uống nước từ chai, sau đó họ nhận ra mình cầm nhầm và đổi cho nhau. Các chai nước sẽ được dán riêng tên của từng cầu thủ để tránh lây nhiễm COVID-19.
Cầu thủ Lee Dong-gook của Jeonbuk Huyndai Motors được đo thân nhiệt trước trận đấu tập với Daejeon Citizen cuối tuần trước. Ảnh: FA
Cầu thủ Lee Dong-gook của Jeonbuk Huyndai Motors được đo thân nhiệt trước trận đấu tập với Daejeon Citizen cuối tuần trước. Ảnh: FA

Giải vô địch bóng đá Hàn Quốc K-League sẽ mở màn vào ngày 8/5, thu hút sự chú ý của giới mộ điệu về cách tổ chức một mùa giải khi dịch bệnh chưa kết thúc.

Trong lịch sử 37 năm, chưa bao giờ bóng đá Hàn Quốc trải qua giai đoạn chuẩn bị mùa giải kỳ lạ tới vậy. Mọi năm, ban tổ chức sẽ luôn vướng mắc ở khâu bán bản quyền truyền hình, nhưng hiện tại các công ty truyền thông từ khắp nơi trên thế giới đã gõ cửa trụ sở K-Leage tại Seoul.

Hiện đã có 10 quốc gia ký hợp đồng mua bản quyền phát sóng giải đấu, từ Trung Quốc đến Croatia, vẫn còn nhiều đơn vị khác đang thương thảo hợp đồng với ban tổ chức.

K-League chuẩn bị khởi tranh trong mùa dịch ảnh 1

Các chai nước dán tên cầu thủ tại trận đấu tập giữa Inceon United vs Suwon FC. Ảnh: FA

"Các trận đấu trực tiếp là điều hiếm hoi trong những ngày này", Chủ tịch của K-League Kwon Oh-gap, nói. "Đây là một cơ hội tuyệt vời để cho thế giới biết về giải đấu hàng đầu châu Á. Chúng tôi hy vọng người hâm mộ sẽ quên đi dịch bệnh khi họ xem K-League".


Đài Loan và Turkmenistan vẫn tổ chức các giải đấu, nhưng K-League, nơi sản sinh ra nhiều đội bóng vô địch châu Á nhất, luôn ở một cấp độ khác.

Theo lịch ban đầu, giải đấu này đã diễn ra vào ngày 29/2 và kết thúc vào ngày 4/10 nhưng dịch bệnh bùng phát tại Daegu và Gyeongsang Bắc đã khiến các nhà tổ chức tuyên bố tạm hoãn tới tháng 5.

"Trong quá trình chuẩn bị cho giải đấu, chúng tôi đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế và ý kiến chung của họ là chúng tôi có thể xem xét bắt đầu giải đấu khi số bệnh nhân được duy trì ở mức dưới 30 trong vòng 2 tuần", ông Kwon nói.

Để có thể dời lịch thi đấu từ tháng 2 tới tháng 5 đòi hỏi rất nhiều sự cố gắng của các đội bóng. Tất cả 1.100 nhân viên và cầu thủ đã được xét nghiệm vào tuần trước và trong vòng 6 giờ, tất cả được xác nhận âm tính, tạo điều kiện cho K-League được khởi tranh.

Mùa giải năm nay cũng đã sửa đổi một số quy định, giải đấu gồm 12 đội bóng đã giảm số trận đấu trong mùa giải này từ 38 xuống còn 27 và kết quả sẽ được tính miễn là 22 trận đấu được hoàn thành.

K-League chuẩn bị khởi tranh trong mùa dịch ảnh 2

Các cầu thủ  Inceon United vs Suwon FC giữ khoảng cách trước khi thi đấu. Ảnh: FA

"Tình hình dịch bệnh đã dịu đi nhưng nó vẫn chưa chấm dứt", chủ tịch K-League cho biết. "Nếu một trường hợp mắc bệnh được phát hiện, thì đồ đạc của họ, cũng như đối thủ đã thi đấu, sẽ bị cách ly trong ít nhất 2 tuần".

"Các giải đấu khác cùng các hiệp hội bóng đá quốc gia đã đặt câu hỏi về quy trình tổ chức của K-League và cách vận hành trong tình hình hiện tại. Chúng tôi rất vui được hợp tác và chia sẻ hướng dẫn", ông Kwon nói.

Các trận đấu chắc chắn diễn ra trong tình trạng không có khán giả, còn các cuộc phỏng vấn sau trận đấu sẽ diễn ra trên sân, các phóng viến sẽ đứng cách xa 2 m. Những quy định như bắt tay trước trận đấu sẽ bị loại bỏ, còn các huấn luyện viên sẽ phải đeo khẩu trang khi chỉ đạo học trò.

"Các hành vi như nhổ nước bọt hoặc xì mũi quá nhiều sẽ bị nghiêm cấm", chuyên gia truyền thông K-League, Woo Cheoung-sik nói. "Trong suốt trận đấu, những người chơi thường xuyên nhổ nước bọt hoặc nói chuyện quá gần sẽ bị cảnh cáo".

"Mục tiêu của chúng tôi trong năm nay là hoàn thành giải đấu", ông Woo nói. "Bất cứ điều gì khác là một phần thưởng nhưng bất cứ điều gì xảy ra thế giới sẽ dõi theo chúng tôi".

Theo The Guardian
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.