Khám phá món "cơm nhão" nổi tiếng nhiều người mê

Là một người ưa thích đi du lịch, thích khám phá các nền văn hóa và ẩm thực các nước trên thế giới chắc hẳn bạn sẽ không thể nào không biết đến món bánh "cơm nhão" rice pudding nổi tiếng của Ý.
Khám phá món "cơm nhão" nổi tiếng nhiều người mê

Rice pudding (Bánh cơm nhão) của Ý có độ phủ sóng rất rộng trên thế giới, từ châu Phi qua tới Trung Đông, châu Á, châu Mỹ rồi cả châu Âu. Ở mỗi một nơi, rice pudding lại được biến hóa với các công thức khác nhau. Cách làm rice pudding thì chỉ gồm 2 bước chính: Nấu chín gạo với sữa tươi rồi làm lạnh là xong. Đây là xem như là một món ăn nhẹ hoặc món tráng miệng vô cùng hấp dẫn vì sự thơm, béo, mềm mượt xen lẫn cảm giác dẻo rất đặc biệt.

Khám phá món "cơm nhão" nổi tiếng nhiều người mê - anh 1
Bánh Rice pudding qua nhiều thế kỷ đã được biến đổi rất nhiều.

Bánh cơm nhão là món ăn cổ điển có nguồn gốc từ Ý và nó ảnh hưởng đến nhiều nền văn hóa và ẩm thực trên thế giới. Các đầu bếp Trung Đông đã tạo ra món ăn giàu chất dinh dưỡng và tiêu hóa dễ dàng này. Trong suốt lịch sử, rice pudding đã được khuyến cáo rất tốt cho người già, trẻ em và tất cả mọi người có bệnh dạ dày. Trong thế kỷ 19, cơm nhão với dong riềng, khoai mỳ là món tráng miệng thường xuyên có mặt với mọi gia đình.

Lịch sử của cây lúa - nguyên liệu chính để làm ra món này rất dài và phức tạp. Nhiều chuyên gia thực phẩm cho biết, gạo được xuất sang Châu Âu từ Ấn Độ. Lúc đầu, gạo không được sử dụng như một thành phần để nấu ăn mà nó được dùng như một chất làm đặc. Sau đó, qua thời gian nó được dùng làm bánh rice pudding và biến thể qua nhiều quốc gia.

Vùng Trung Đông

Khám phá món "cơm nhão" nổi tiếng nhiều người mê - anh 2
Món "cơm nhão" đến Ấn Độ được gọi là Kheer.

Món ăn này được đặt tên là Shola khắp các vùng này. Một món sữa ngọt, ăn lạnh hoặc bột bắp và bột gạo pha thêm nước hoa hồng hoặc thảo quả. Món ăn được trang trí thêm hạt hạnh nhân xắt nhỏ hoặc các loại hạt hồ trăn. Shola có từ thế kỷ 13. Nó có ý nghĩa tôn giáo đặc biệt và thường được phân phát cho những người nghèo thời bấy giờ.

Châu Á

Đến Ấn Độ thì món “cơm nhão” này được gọi tên là Kheer. Bột cơm sẽ được tạo bởi mì mịn, bột báng hoặc cà rốt. Có rất nhiều biến thể trong các hương liệu bao gồm nhi khô, thảo quả, quế, quả bồ trăn hay hạnh nhân ... Ở vùng đất này, nó được ăn khi để lạnh và ban đầu là thức ăn dành cho các vị thần. Ban đầu bột ngũ cốc sẽ được đun sôi với sữa có đường cho đến khi sữa đặc lại là đã thành một món ăn. Sau này, món ăn phổ biến hơn trong các lễ hội và dần dần thành món tráng miệng phổ biến.

Trung Quốc

Khám phá món "cơm nhão" nổi tiếng nhiều người mê - anh 3
Trung Quốc làm món này với 8 loại quả khác nhau trộn với gạo.

Người Trung Hoa đã làm món bánh này bằng 8 loại quả khác nhau cùng với mật ong. Các loại trái cây được xếp dưới cùng của món ăn, bột gạo nếp đổ lên trên và nấu chín trong vài giờ đồng hồ để cho trái cây và gạo hòa quyện với nhau.

Châu Âu

Khám phá món "cơm nhão" nổi tiếng nhiều người mê - anh 4
Món bánh "cơm nhão" này thực ra rất dễ làm.
Trong niên đại La Mã, món ăn này được dùng để chữa bệnh đau đầu. Gạo được nấu chín sau đó trộn với hạnh nhân hoặc sữa bò hay trộn cùng cả hai. Ở châu Âu, gạo là thực phẩm phải nhập khẩu và có giá không hề rẻ. Đây là món ăn sang trọng trong mùa ăn chay dành cho tầng lớp quý tộc. Bánh rice pudding bắt đầu xuất hiện ở châu Âu vào thế kỷ thứ 17, đến thời nay thì công thức nấu món ăn này đã cải tiến rất nhiều. Người châu Âu bây giờ chuộng bỏ thêm trứng hoặc bơ và là món ăn được giới trẻ lựa chọn hàng đầu.

Xem thêm:

Ngắm đồng phục tiếp viên hàng không những năm 50 đến nay

Khu nghỉ dưỡng bồi thường hơn 22.000 USD cho khách hàng bị ngộ độc

Hải Phòng: Đội ngũ trí thức - nòng cốt, tiên phong trong nhiều hoạt động
Hải Phòng: Đội ngũ trí thức - nòng cốt, tiên phong trong nhiều hoạt động
(Ngày Nay) - Thành phố Hải Phòng đã có chủ trương cùng nhiều giải pháp, cơ chế, chính sách đặc thù, bố trí kinh phí, cơ sở, vật chất để bảo đảm điều kiện hoạt động cho đội ngũ trí thức. Hải Phòng xác định, đây là một trong những động lực quan trọng để phát triển đất nước và mỗi địa phương.
15 học sinh nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm​ tại TP.HCM
15 học sinh nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm​ tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Tối 2/5, thông tin từ Bệnh viện Lê Văn Thịnh, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này đang điều trị, theo dõi tình hình sức khoẻ của 15 học sinh tại 4 trường tiểu học trên địa bàn nhập viện với các triệu chứng ngộ độc thực phẩm.
Ảnh minh họa
Ban hành hướng dẫn thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành hướng dẫn thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024. Theo hướng dẫn, đoàn thanh tra, kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện thanh tra, kiểm tra việc ban hành văn bản, công tác chỉ đạo, tổ chức kỳ thi của Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thi, Điểm thi và công tác tổ chức thanh tra, kiểm tra thi của Sở Giáo dục và Đào tạo.
Ảnh minh họa
Trẻ em Hàn Quốc dành quá nhiều thời gian cho việc học
(Ngày Nay) -  Theo hãng tin Yonhap, hơn 60% số trẻ em Hàn Quốc dành thời gian cho việc học nhiều hơn mức được khuyến nghị. Đây là kết quả khảo sát do tổ chức phúc lợi trẻ em Childfund Korea tiến hành và công bố ngày 2/5.
Ảnh minh họa
Bắc Bộ và Thanh Hóa cục bộ có mưa to đến rất to
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 2/5 đến ngày 3/5, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 80mm.
Ảnh minh họa
Tuyển sinh đầu cấp: TP HCM ưu tiên phân bổ học sinh học ở gần nơi cư trú nhất
(Ngày Nay) -  Nhằm tạo thuận lợi trong công tác tuyển sinh đầu cấp, năm học này Thành phố Hồ Chí Minh sẽ ứng dụng Hệ thống thông tin địa lý (bản đồ GIS) trên toàn địa bàn để phân bổ học sinh vào chỗ học gần nhà nhất. Đặc biệt, việc phân bổ chỗ học cho học sinh chủ yếu dựa vào một tiêu chí là "nơi ở hiện tại" thay vì dựa trên nhiều tiêu chí năm học trước.