Tin Mới

Cận cảnh con cá trắm đen dài 1,5m, nặng 50kg mắc lưới ngư dân ở Yên Bái

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trong lúc đánh cá, ngư dân đã phát hoảng khi thấy con cá trắm đen “khủng”, dài 1,5m, nặng 50kg dính lưới.

Cá trắm đen “khủng” dài 1,5m, nặng 50kg dính lưới ngư dân.

Đêm 8/7, nhóm ngư dân ở thị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái dùng lưới cao màn (lưới có 3 lớp dù) đánh cá ở hồ Thác Bà.

Sau nhiều giờ đánh cá, một con cá trắm đen khủng, dài 1,5 mét, nặng 50 kg dính lưới. Ngay sau đó, con cá được nhóm ngư dân đưa lên thuyền và về bán lại cho một chủ nhà hàng ở Lào Cai.

Cận cảnh con cá trắm đen dài 1,5m, nặng 50kg mắc lưới ngư dân ở Yên Bái - ảnh 1

Vảy con cá trắm khá lớn.

Đây không phải là lần đầu tiên ngư dân đánh bắt được cá trắm đen “khủng” trên hồ Thác Bà.

Trước đó, ngày 28/6/2018, ông Đặng Quang Vinh (45 tuổi) ở TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái cũng dùng lưới cao màn đánh bắt được con cá trắm đen nặng 45kg, dài 1,4m. Sau đó, ông Vinh bán con cá cho nhóm sinh viên thực tập ở thủy điện Thác Bà với giá 18 triệu đồng.

Cận cảnh con cá trắm đen dài 1,5m, nặng 50kg mắc lưới ngư dân ở Yên Bái - ảnh 2

Con cá trắm đen 45kg bắt được ở hồ Thác Bà.

Khoảng 8h ngày 5/6/2018, anh Tăng Văn Năm trong lúc kéo lưới trên sông Chảy đoạn gần hồ Thác Bà cũng đã bắt được con cá trắm đen nặng hơn 71kg, dài hơn 1,5m, vòng bụng khoảng 1m. Sau đó, con cá được bán với giá hơn 16 triệu đồng.

Tháng 4/2018, một ngư dân cũng đánh bắt được cá trắm đen nặng 61kg tại hồ Thác Bà.

Được biết, cá trắm đen có tên khoa học Mylopharyngodo piceus richardson. Đây là một loài cá thuộc họ Cá chép, khi trưởng thành, cá trắm đen có thể có chiều dài lên đến 1m và nặng tới vài chục kg.

Cá trắm đen sống ở tầng nước sâu hơn, gần bùn hơn. Thịt trắm đen chắc, thơm ngon. Theo quan điểm của người tiêu dùng, cá trắm đen quý hơn cá trắm trắng. Theo Đông y, cá trắm đen bổ tỳ vị, khí huyết, thích hợp với các chứng tỳ vị hư hàn, biếng ăn, gầy yếu mệt mỏi, đuối sức.

Trên thị trường, cá trắm đen không phải là quá hiếm. Song, để tìm mua được cá trắm đen ngon, có trọng lượng lớn thì không hề dễ. Mỗi lần có thông tin cá trắm đen được đánh bắt hay mua bán đều gây xôn xao thị trường.

Hồ Thác Bà nằm ở hai huyện Lục Yên và Yên Bình (tỉnh Yên Bái), được hình thành năm 1971, có diện tích mặt nước 19050 ha, dài 80 km. Đây là một trong ba hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam, hồ là nguồn cung cấp nước cho Nhà máy thủy điện Thác Bà (nhà máy thủy điện đầu tiên của Việt Nam) thuộc tỉnh Yên Bái. Tại hồ này, thỉnh thoảng ngư dân vẫn đánh bắt được cá trắm lớn với cân nặng từ 15-20kg.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo