Tin Mới

Thú hoang ngày càng gây phiền toái cho người Hong Kong

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Chiến lược kiểm soát động vật hoang dã của chính quyền Hong Kong đang bị đặt dấu hỏi khi số lượng các đơn khiếu nại của người dân về vấn đề này đã tăng 75% trong 5 năm qua.

Báo cáo của Ủy ban Kiểm toán cho thấy các cơ quan quản lý đang gặp khó trong việc bẫy khỉ để kiểm soát số lượng loài này, cũng như bắt những con lợn rừng đã được tiêm thuốc tránh thai để theo dõi hiệu quả của vaccine.

Các loài động vật hoang dã tại Hong Kong thường xuyên chạm trán với con người do có thói quen được cho ăn và lục lọi thùng rác. Vào tháng 6, một người phụ nữ đã bị thương sau khi bị một con lợn rừng tấn công ở trạm tàu điện ở thị trấn Kenedy. Ngoài ra có không ít trường hợp khỉ quấy rối con người để xin thức ăn.

"Theo Sở Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn (AFCD), những con khỉ đã tỏ ra quen thuộc với lồng bẫy và trở nên thận trọng hơn", Ủy ban Kiểm toán Hong Kong cho biết.

Số lượng khỉ ở Hong Kong đã tăng 13% từ 1.728 cá thể vào tháng 1 năm 2015 lên 1.957 cá thể vào tháng 5 năm 2019, trong khi số lượng đàn khỉ tăng từ 24 vào năm 2015 lên 32 vào tháng 5 năm 2019.

Đối với lợn rừng, các nhà chức trách Hong Kong đã áp dụng vòng cổ GPS để theo dõi chúng, tuy nhiên do hình dáng cổ và đầu của loài này khiến cho việc cố định vòng cổ trở nên khó khăn.

Thú hoang ngày càng gây phiền toái cho người Hong Kong - ảnh 1

Lợn rừng Hong Kong hiện đang đổ về các vùng đô thị - nơi dễ dàng tìm kiếm thức ăn.

Trong nỗ lực kiểm soát số lượng lợn rừng, một chương trình tiêm vaccine tránh thai cũng đã được bắt đầu vào tháng 10 năm 2017. Quá trình đánh giá đã được hoàn thành vào tháng 10 năm nay nhưng đã bị trì hoãn do thiếu mẫu.

Các nhà chức trách chỉ bắt được 6 trong số 64 con lợn được tiêm vaccine do vòng cổ theo dõi GPS đã rơi ra và không thể định vị được những con lợn này.

Tiến sĩ Billy Hau Chi-hang, giám đốc chương trình Quản lý môi trường của Đại học Hong Kong, cho biết: "Hiện nay, không có bằng chứng nào cho thấy số lượng lợn rừng tăng lên. Có khả năng các vụ va chạm tăng lên do loài lợn không còn sợ con người như trước".

Trước đây, những lời phàn nàn về lợn rừng hầu hết là từ những người sống ở vùng nông thôn và các vụ việc xảy ra vào mùa đông, ông Hau cho biết. Nhưng trong những năm gần đây, người dân ở đô thị không còn lạ mặt với những con lợn rừng khi chúng xuất hiện quanh năm.

Từ năm 2018 đến 2019, AFCD đã nhận được 2.012 khiếu nại về động vật hoang dã, gần một nửa liên quan đến lợn rừng, 29% về khỉ và 23% về chim hoang dã.

Hầu hết các khiếu nại liên quan đến những phiền toái liên quan đến tiếng ồn, vệ sinh và an toàn, báo cáo của Ủy ban Kiểm toán ghi nhận.

Thú hoang ngày càng gây phiền toái cho người Hong Kong - ảnh 2

Người dân Hong Kong đang ngày càng gặp phiền toái với các loài động vật như khỉ hay lợn rừng.

Nhưng báo cáo cũng cho thấy các quan chức của AFCD đã chậm phản ứng với các khiếu nại và đã không thực hiện kiểm tra trong hơn 60% các trường hợp cần đến hiện trường.

Ủy ban Kiểm toán khuyến nghị AFCD xúc tiến và mở rộng phạm vi các chương trình kiểm soát động vật của mình, nhưng khuyến nghị không nên tiêm quá nhiều vaccine tránh thai cho loài khỉ nhằm ngăn chặn việc suy giảm số lượng.

Tuy nhiên, ông Hau cho biết chính quyền cần tập trung vào các sáng kiến giáo dục công cộng nhiều hơn. "Người dân cần phải hiểu việc cho thú hoang ăn sẽ chỉ gây tổn thương, hoặc thậm chí giết chết chúng", ông nói.

Theo SCMP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo