Tin Mới

Trùm phát xít Hitler từng muốn diệt chủng cả người Do Thái ở Bắc Mỹ

Cuốn sách nằm trong số sách cá nhân của trùm phát xít tiết lộ Hitler không chỉ muốn xóa sổ toàn bộ người Do Thái ở châu Âu mà còn ở nhiều khu vực khác trên thế giới.

Một cuốn sách hiếm thuộc sở hữu của trùm phát xít Adolf Hitler đã được Viện Bảo tồn Quốc gia Canada mua lại với mức giá 4.500 đô la Mỹ.

Nội dung cuốn sách miêu tả chi tiết kế hoạch cho một cuộc diệt chủng người Do Thái tại khu vực Bắc Mỹ. Những thông tin đầu tiên về tài liệu quý giá này vừa được tiết lộ với công chúng vào thứ 4 vừa qua, một ngày trước khi ngày tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa diệt chủng Holocaust diễn ra.

Quyển sách dài 137 trang có tiêu đề "Thống kê, truyền thông và các tổ chức của người Do Thái ở Mỹ và Canada", được biên soạn vào năm 1944 bởi nhà ngôn ngữ học và nhà nghiên cứu người Đức Heinz Kloss. Kloss chịu trách nhiệm chính trong công việc nghiên cứu của Đức Quốc xã về vấn đề quốc tịch, đặc biệt ở khu vực nước Mỹ.

Trùm phát xít Hitler từng muốn diệt chủng cả người Do Thái ở Bắc Mỹ - ảnh 1

Cuốn sách được cho nằm trong thư viện cá nhân của trùm phát xít Adolf Hitler.

Người đàn ông này có khoảng thời gian công tác 2 năm tại Mỹ vào cuối thập niên 30 của thế kỷ trước. Nhờ duy trì một mạng lưới những người ủng hộ Đức Quốc xã cùng với thông tin của các tổ chức và báo chí của người Do Thái, Kloss đã thu thập được khá chi tiết các dữ liệu để mở một cuộc điều tra dân số người Do Thái ở Bắc Mỹ.

Michael Kent – người chịu trách nhiệm lưu giữ và bảo tồn cuốn sách, khẳng định vai trò quan trọng của cuốn sách trong quá trình thực hiện Giải pháp Cuối cùng - kế hoạch nổi tiếng của Đức Quốc xã trong Thế chiến II để tiêu diệt một cách có hệ thống toàn bộ người Do Thái.

Michael cho biết quyển sách có nhiều chi tiết “gây sốc”, trong đó có việc dân số người Do Thái được đề cập kĩ càng, không chỉ ở các thành phố lớn mà còn thống kê ở từng khu vực nông thôn thưa thớt tại Bắc Mỹ.

Trong khi các tổ chức khác cho rằng không nên sưu tập hay trưng bày bất kỳ tài liệu nào liên quan trực tiếp đến Đức Quốc xã, phía viện Bảo tồn Quốc gia Canada vẫn coi trọng và cho việc thu thập là cần thiết vì “sự gia tăng của Chủ nghĩa Bài ngoại, sự hiểu biết về nạn diệt chủng vẫn còn hạn hẹp và nhiều người phủ nhận mức độ tàn khốc của thảm họa” vẫn tồn tại.

Trùm phát xít Hitler từng muốn diệt chủng cả người Do Thái ở Bắc Mỹ - ảnh 2
Với dấu hiệu đặc trưng của Đức Quốc xã ở ngoài bìa sách, nội dung cuốn sách đề cập đến việc trùm phát xít từng muốn lan rộng việc tiêu diệt người Do Thái sang khu vực Bắc Mỹ.

Các chuyên gia tin rằng quyển sách quý này là một phần của hàng loạt các nghiên cứu bí mật do Hitler ủy nhiệm được lưu giữ bí mật trên dãy núi Alps. Phần bìa cuốn sách in hình con đại bàng cùng biểu tượng phát xít đặc trưng cùng dòng chữ đề tên Adolf Hitler khiến nhiều người cho rằng quyển sách nằm trong thư viện cá nhân của trùm phát xít.

Quyển sách hiếm cùng với những cuốn sách khác thuộc sở hữu của Hitler, được cho là được đưa đến Mỹ như một món quà lưu niệm của binh lính nước này sau khi họ tịch thu các tài sản của trùm phát xít vào cuối cuộc chiến mùa xuân năm 1945.

Tổ chức Giáo dục Holocaust bày tỏ sự bất ngờ về phát hiện này. "Câu chuyện này nêu bật chủ nghĩa bài Do Thái ám ảnh của Hitler và tham vọng lạnh lùng của Đức Quốc xã muốn giết người Do Thái ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Nó nhắc nhở chúng ta về sự cần thiết phải kiên quyết đứng lên chống chủ nghĩa bài Do Thái, bảo vệ sự thật lịch sử và giáo dục thế hệ tiếp theo” – đại diện của tổ chức phát biểu.

Cuốn sách sẽ được trưng bày công khai trước khi nhóm phụ trách tạo một bản sách điện tử trên mạng Internet.

 

 

 

Theo Dân Việt

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo