Tin Mới

Vì sao muỗi cắn 'tùy người'?

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Không có gì phá hỏng một đêm mùa hè nhanh như tiếng vo vo của muỗi hay những vết cắn đỏ và ngứa tay chân, thậm chí mặt. Trong khi một số loài muỗi được cho là rất tốt cho môi trường theo một số cách và quan trọng đối với một số hệ sinh thái ở Bắc Cực và dưới nước thì chúng lại gây khó chịu vô cùng cho con người.

Hô hấp - hít khí oxy và thở ra carbon dioxide - là một hoạt động 24/7 để sinh tồn của con người. Và nhiều loài ăn máu đã “bắt sóng” để đi theo mùi hương carbon dioxide như một dấu hiệu cho thấy một bữa ăn khoái khẩu đang ở gần đó. Vì vậy, hơi thở của bạn đủ để thu hút muỗi di chuyển đến khu vực xung quanh nhà nơi bạn sinh sống. Nhưng tại sao muỗi dường như chỉ nhắm vào bạn mà không nhắm vào người khác?

Theo các nhà khoa học, lượng CO2 phụ thuộc một phần vào quá trình trao đổi chất của mỗi người.

Vì vậy, nếu bạn có sự trao đổi chất cao một cách tự nhiên, có nghĩa là bạn đang thải ra nhiều carbon dioxide hơn những người còn lại trong khu vực đó, đây là lí do bạn thu hút nhiều muỗi hơn người khác.

Bằng cách hoạt động nhiều, việc trao đổi chất của bạn sẽ tăng lên và lượng CO2 bạn thở ra cũng tăng theo. Vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu bạn bị muỗi đốt chi chít sau khi đi bộ hoặc chạy một quãng đường.

Một số yếu tố thu hút muỗi khác nằm hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát của con người như đặc điểm sinh lý độc đáo khiến bạn trở nên cực kỳ “ngon miệng” với loài muỗi. Khoa học cho thấy muỗi bị thu hút bởi những người có nhóm máu O hơn là những người có nhóm máu loại A hoặc B. Các vi khuẩn sống tự nhiên trên da người cũng có thể ảnh hưởng đến số lượng muỗi mà mỗi người thu hút chúng. Những người tự nhiên có nhiều vi khuẩn trên da có xu hướng thu hút nhiều muỗi hơn.

Ngoài ra, không chỉ bằng các tín hiệu hóa học, muỗi cũng sử dụng tín hiệu thị giác để tìm con mồi. Cụ thể, những người mặc đồ tối màu thường thu hút nhiều muỗi hơn. Điều đó nghe có vẻ phản trực giác, vì hầu hết các loài côn trùng dường như yêu thích màu sắc tươi sáng. Nhưng muỗi xuất hiện khi trời tối và nhìn các vật tối tốt hơn vật sáng. Vì vậy, một chiếc áo sơ mi trắng hoặc sáng màu có thể giúp chúng tránh xa bạn.

Ngoài ra, hãy sử dụng thuốc xịt côn trùng. Muỗi và các loài côn trùng khác có thể lây nhiễm nhiều bệnh. Theo khuyến nghị Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, sử dụng thuốc chống côn trùng có chứa ít nhất 20% DEET, bạn sẽ an toàn hơn và cảm thấy bớt ngứa hơn rất nhiều!

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo