Khoảng 80% thành phố trên thế giới đối mặt với hiểm họa khí hậu nghiêm trọng

0:00 / 0:00
0:00
Thông tin trên được tổ chức phi lợi nhuận quốc tế về môi trường CDP công bố ngày 13/10 trong báo cáo "Bảo vệ Con người và Hành tinh", sau khi tiến hành khảo sát 998 thành phố.
Khoảng 80% thành phố trên thế giới đối mặt với hiểm họa khí hậu nghiêm trọng

Bên cạnh đó, báo cáo cũng cho thấy hơn 30% thành phố, với ít nhất 70% dân số, đối mặt với các mối đe dọa liên quan đến khí hậu. Đáng chú ý, gần 67% thành phố được dự báo phải đối mặt với những hiểm họa khí hậu ngày càng khốc liệt hơn, trong khi 50% thành phố bị cho là sẽ phải hứng chịu thảm họa thường xuyên hơn vào năm 2025.

Karachi của Pakistan và Fort Myers ở Mỹ là hai trong số các thành phố bị thảm họa khí hậu ảnh hưởng nặng nề từ đầu năm đến nay. Thống kê cho thấy mưa lũ tại Pakistan đã cướp đi sinh mạng của gần 1.700 người, trong khi bão Ian khiến hơn 100 người thiệt mạng ở Florida (Mỹ).

Báo cáo của CDP khẳng định người già ở các hộ gia đình có thu nhập thấp, trẻ em và các cộng đồng thiểu số là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Do vậy, các nhà hoạch định chính sách cần tính tới nhu cầu của người dân khi lập kế hoạch và triển khai các biện pháp ứng phó với khủng hoảng khí hậu.

Cũng theo báo cáo, gần 67% trong số 998 thành phố được khảo sát đang triển khai ít nhất một chương trình hành động vì khí hậu, lấy con người làm trung tâm và đang ghi nhận những lợi ích của chương trình, trong đó sức khỏe và xã hội được bảo vệ tốt hơn, kinh tế được thúc đẩy và môi trường được cải thiện. Tuy nhiên, không phải thành phố nào cũng có thể đưa ra cách tiếp cận như vậy.

Theo báo cáo, hơn 50% thành phố đang phải đối mặt với những trở ngại trong việc đạt được các mục tiêu giảm phát thải ra môi trường, trong đó trở ngại lớn nhất là năng lực tài chính. Do đó, CDP cho rằng chính quyền trung ương cần hỗ trợ tài chính lớn hơn cho các thành phố để có thể thúc đẩy các sáng kiến và quy định bảo vệ môi trường.

Hàng trăm khối đất, đá trên núi đổ xuống gây ách tắc trên tuyến Quốc lộ 8A, đoạn qua xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. (Ảnh: TTXVN phát)
Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ làm 5 người thiệt mạng
(Ngày Nay) - Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ trong mấy ngày qua đã khiến 5 người tại Thừa Thiên-Huế và Sóc Trăng thiệt mạng; hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, nhiều hécta lúa, hoa màu, ao nuôi, cây cảnh bị thiệt hại.
(Ảnh minh họa)
Khu vực Bắc Bộ trời rét, có nơi dưới 12 độ
(Ngày Nay) - Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội, có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, có nơi dưới 12 độ C.
Cảng cạn sẽ là trung tâm kiểm hóa tập trung, tập kết container điểm thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu. Ảnh: TTXVN
Cần gần 34.000 tỷ đồng quy hoạch cảng cạn
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến Dự thảo Báo cáo cuối kỳ “Quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn thời kì 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” theo hướng khuyến khích đầu tư cảng cạn
Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19
Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 5/12, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và đối tác BioNTech của Đức đã kiện ngược đối thủ Moderna liên quan vụ kiện bản quyền các loại vaccine phòng COVID-19 của những hãng này. Theo đó, Pfizer/BioNTech đề nghị tòa hủy bỏ vụ kiện của Moderna nhằm vào 2 hãng này tại tòa án liên bang ở Boston, đồng thời phán quyết các bằng sáng chế của Moderna không có hiệu lực.
Nhiều lễ hội văn hóa thu hút du khách dịp cuối năm
Nhiều lễ hội văn hóa thu hút du khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong tháng 12, tỉnh Quảng Ninh tổ chức nhiều lễ hội văn hóa nhằm thu hút khách du lịch trong dịp cuối năm 2022. Nổi bật là Hội Hoa sở Bình Liêu 2022 diễn ra từ ngày 16 -18/12 tại khu rừng sở thôn Đồng Long (xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu) và chương trình Carnaval mùa Đông Hạ Long 2022 với chủ đề “Sắc màu Kỳ quan” của thành phố Hạ Long dự kiến tổ chức vào cuối tháng 12.