Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy

Khủng long bạo chúa có thể không phải là những kẻ săn mồi đơn độc như hình dung lâu nay mà giống như những loài có xu hướng đi săn theo bầy đàn giống chó sói, nghiên cứu mới được công bố hôm thứ Hai chỉ ra.

Các nhà cổ sinh vật học đã phát triển lý thuyết này trong khi nghiên cứu một ngôi mộ tập thể của khủng long bạo chúa được tìm thấy cách đây 7 năm trong Đài tưởng niệm Quốc gia Grand Staircase-Escalante ở miền nam bang Utah.

Sử dụng phân tích địa hóa của xương và đá, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Arkansas xác định rằng những con khủng long này đã chết ở cùng một nơi.

Kristi Curry Rogers, giáo sư sinh học tại Đại học Macalester, cho biết nghiên cứu này là một “khởi đầu tốt” nhưng sẽ cần thêm bằng chứng trước khi xác định rằng khủng long bạo chúa từng sống theo bầy đàn.

"Những dữ liệu này chưa đủ chắc chắn để kết luận rằng loài khủng long bạo chúa đã chung sống với nhau trong thời kỳ tốt đẹp", giáo sư Rogers cho biết. "Có thể chúng từng sống ở các vùng lân cận và chỉ ghép đàn với nhau khi các nguồn thức ăn cạn kiệt".

Di tích khảo cổ ở bang Utah là khu mộ khủng long bạo chúa thứ ba được phát hiện ở Bắc Mỹ và cung cấp thêm bằng chứng cho thấy khủng long bạo chúa có thể đã sống thành từng nhóm.

Thuyết khủng long bạo chúa sống theo bầy xuất hiện cách đây hơn 20 năm khi hơn một chục hóa thạch khủng long bạo chúa được tìm thấy tại một địa điểm ở Alberta, Canada. Một khu mộc khác đã được phát hiện ở bang Montana (Mỹ) một lần nữa đã củng cố lý thuyết này. Nhiều nhà khoa học đặt nghi vấn về lý thuyết này, cho rằng khủng long bạo chúa không có trí tuệ để tham gia vào các tương tác xã hội phức tạp.

Theo The Guardian
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/6 tới – đúng thời điểm khai mạc World Cup 2026, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) sẽ phát hành trò chơi điện tử mới mang tên "FIFA World Cup: Launch Edition" trên nền tảng Netflix Games và cung cấp hoàn toàn miễn phí cho các khán giả thuê bao.
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi ngày 5/6 vừa công bố kế hoạch ứng phó chung trị giá 518 triệu USD nhằm đối phó với đợt bùng phát dịch Ebola đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo và có nguy cơ lan sang các quốc gia láng giềng.
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
(Ngày Nay) - Liên hợp quốc (LHQ) ngày 5/6 cho biết những cảnh báo từng bị xem là quá bi quan về nguy cơ hàng chục triệu người rơi vào cảnh thiếu đói vì xung đột tại Trung Đông đang dần trở thành hiện thực. Theo tổ chức này, xung đột kéo dài giữa Israel, Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển khu vực Trung Đông mà còn đang tạo ra những tác động dây chuyền lên thị trường năng lượng, giá lương thực và an ninh lương thực toàn cầu.
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Anh vừa hoàn thành thử nghiệm trên người một loại vaccine có thành phần kháng nguyên hoàn toàn do trí tuệ nhân tạo (AI) thiết kế, đánh dấu cột mốc mới trong lĩnh vực phát triển vaccine. Tuy nhiên, kết quả ban đầu cho thấy vaccine mới chỉ tạo ra phản ứng miễn dịch ở mức khiêm tốn.