Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy

Khủng long bạo chúa có thể không phải là những kẻ săn mồi đơn độc như hình dung lâu nay mà giống như những loài có xu hướng đi săn theo bầy đàn giống chó sói, nghiên cứu mới được công bố hôm thứ Hai chỉ ra.

Các nhà cổ sinh vật học đã phát triển lý thuyết này trong khi nghiên cứu một ngôi mộ tập thể của khủng long bạo chúa được tìm thấy cách đây 7 năm trong Đài tưởng niệm Quốc gia Grand Staircase-Escalante ở miền nam bang Utah.

Sử dụng phân tích địa hóa của xương và đá, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Arkansas xác định rằng những con khủng long này đã chết ở cùng một nơi.

Kristi Curry Rogers, giáo sư sinh học tại Đại học Macalester, cho biết nghiên cứu này là một “khởi đầu tốt” nhưng sẽ cần thêm bằng chứng trước khi xác định rằng khủng long bạo chúa từng sống theo bầy đàn.

"Những dữ liệu này chưa đủ chắc chắn để kết luận rằng loài khủng long bạo chúa đã chung sống với nhau trong thời kỳ tốt đẹp", giáo sư Rogers cho biết. "Có thể chúng từng sống ở các vùng lân cận và chỉ ghép đàn với nhau khi các nguồn thức ăn cạn kiệt".

Di tích khảo cổ ở bang Utah là khu mộ khủng long bạo chúa thứ ba được phát hiện ở Bắc Mỹ và cung cấp thêm bằng chứng cho thấy khủng long bạo chúa có thể đã sống thành từng nhóm.

Thuyết khủng long bạo chúa sống theo bầy xuất hiện cách đây hơn 20 năm khi hơn một chục hóa thạch khủng long bạo chúa được tìm thấy tại một địa điểm ở Alberta, Canada. Một khu mộc khác đã được phát hiện ở bang Montana (Mỹ) một lần nữa đã củng cố lý thuyết này. Nhiều nhà khoa học đặt nghi vấn về lý thuyết này, cho rằng khủng long bạo chúa không có trí tuệ để tham gia vào các tương tác xã hội phức tạp.

Theo The Guardian
Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Tên lửa từ Gaza được bắn sang phía Israel. Ảnh: AP
Xung đột giữa Israel-Gaza khiến 38 người chết
(Ngày Nay) - Chỉ sau một đêm, xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã leo thang, khi các cuộc không kích gay gắt nhất trong nhiều năm qua đã khiến 35 người Palestine ở Dải Gaza và 3 người ở Israel thiệt mạng.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Bức "In this case" của Jean-Michel Basquiat (1983). (Ảnh: Christie's)
Bức tranh "In this case" của cố họa sĩ Jean-Michel Basquiat được bán với mức giá cao 93,1 triệu USD
(Ngày Nay) - Bức tranh "In this Case" của cố họa sĩ người Mỹ Jean-Michel Basquiat đã được bán với giá 93,1 triệu USD (gồm phí bảo hiểm) trong phiên bán đấu giá của nhà Christie's ngày 11/5 ở New York, Mỹ. Đây là tác phẩm hội họa có giá bán đắt thứ hai của cố nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi này.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.