Kinh tế Đức vẫn có nguy cơ sụt giảm dù tăng trưởng trở lại

0:00 / 0:00
0:00
Nền kinh tế Đức đang tăng trưởng trở lại khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn nhất châu Âu này đạt mức tăng 1,5% trong quý II và tăng tới 9,6% nếu so sánh với cùng kỳ năm ngoái.
Kinh tế Đức vẫn có nguy cơ sụt giảm dù tăng trưởng trở lại

Ngày 30/7, theo thông báo của Cơ quan Thống kê liên bang Đức (Destatis), GDP trong quý từ tháng 4-6/2021 đạt mức tăng trưởng 1,5% so với quý trước đó. Yếu tố chính dẫn tới mức tăng trưởng này là chi tiêu tiêu dùng cá nhân và chính phủ tăng mạnh.

Tuy nhiên, con số này vẫn ở dưới mức trước khủng hoảng COVID-19. Theo Cơ quan thống kê, so với quý IV/2019, GDP trong quý II vừa qua vẫn thấp hơn 3,4%. Đức cũng đồng thời điều chỉnh mức tăng trưởng trong quý đầu tiên năm nay.

So với quý trước đó, mức tăng trưởng trong quý I sụt giảm 2,1% so với mức dự báo trước đó là -1,8%. Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã khiến sản lượng kinh tế giảm đáng kể. Theo tính toán mới nhất, GDP của Đức giảm 4,9% vào năm 2020.

Những hạn chế đối với đời sống công cộng, kéo dài đến quý II, đã đè nặng lên tiêu dùng tư nhân cũng như trong ngành công nghiệp. Với những hạn chế đã được dỡ bỏ phần lớn kể từ tháng 5, tăng trưởng của Đức đã dần được phục hồi, dù chưa đạt mức kỳ vọng.

Mức tăng trưởng trong quý II thấp hơn dự báo của các nhà kinh tế, vốn cho rằng mức tăng trưởng vào khoảng 2%. Ngành công nghiệp Đức vẫn đối mặt với những khó khăn liên tới tới sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như tình trạng khan hiếm nguyên liệu. Ngành sản xuất đang phải xử lý số đơn đặt hàng lớn khó có thể được thực hiện do sự tắc nghẽn giao hàng đối với nguyên liệu thô và bán thành phẩm.

Nhiều nhà kinh tế kỳ vọng nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm nay. Các viện nghiên cứu kinh tế gần đây đã dự đoán GDP của Đức sẽ tăng từ 3,2-3,9%, trong khi Ngân hàng trung ương Đức Bundesbank nhận định tốc độ tăng trưởng sẽ được đẩy mạnh trong quá trình nền kinh tế dần mở cửa vào mùa Hè.

GDP có thể đạt mức trước khủng hoảng trong quý III hiện nay. Năm ngoái, đại dịch đã đẩy nền kinh tế Đức vào cuộc suy thoái sâu nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Tuy nhiên, ngoài những tắc nghẽn trong việc phân phối hàng hoá, sự lây lan mạnh của biến thể Delta đang tạo ra sự bất trắc, ảnh hưởng tới niềm tin.

Kết quả cuộc khảo sát do Viện Ifo Munich tiến hành đã cho thấy sự hoài nghi gia tăng đối với hoạt động kinh doanh trong tương lai. Theo Chủ tịch Ifo, ông Clemens Fuest, tình trạng tắc nghẽn giao hàng đối với các bán thành phẩm và lo ngại về số ca lây nhiễm gia tăng trở lại đang đè nặng lên nền kinh tế Đức.

Ngày 29/7, Destatis cho biết lần đầu tiên trong 13 năm qua, tỷ lệ lạm phát trong tháng 7 vượt ngưỡng 3% lên tới mức 3,8%. Trong tháng trước, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) là 2,3%, điều làm dấy lên quan ngại về mức lạm phát mạnh hơn và kéo dài hơn. Nếu các chính trị gia quyết định thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trở lại bằng các gói đầu tư, điều này sẽ tiếp tục thúc đẩy lạm phát. Chuyên gia Friedrich Heinemann thuộc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế châu Âu (ZEW) cảnh báo trong vài tháng tới, Đức có thể sẽ trải qua đợt lạm phát tăng mạnh nhất trong ba thập kỷ.

Tổng thư ký LHQ: Mỹ-Trung cần tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới
Tổng thư ký LHQ: Mỹ-Trung cần tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới
(Ngày Nay) - Cảnh báo về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới có thể xảy ra, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres bày tỏ hy vọng Mỹ và Trung Quốc có thể cải thiện được mối quan hệ “hoàn toàn bất thường”, trước khi những vấn đề giữa hai nước ảnh hưởng sâu rộng, thậm chí là lan ra phần còn lại của hành tinh.
BTS được kỳ vọng thu hút giới trẻ tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững SDGs
BTS được kỳ vọng thu hút giới trẻ tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững SDGs
(Ngày Nay) - Ngay sau phiên họp SDG Moment 2021 tại Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhóm nhạc BTS, trong vai trò các Đặc phái viên Tổng thống vì thế hệ tương lai và văn hóa, đã tham gia một cuộc phỏng vấn cùng với bà Melissa Fleming - cấp dưới Tổng thư ký phụ trách Truyền thông toàn cầu của Liên hợp quốc.
Nhà mạng ảo Reddi vừa được Masan Group mua lại.
Masan lấn sân sang viễn thông, mua lại một nhà mạng ảo
(Ngày Nay) -Công ty TNHH The Sherpa – một thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan vừa công bố hoàn tất mua lại 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Mobicast  với tổng giá trị tiền mặt là 295,5 tỷ đồng, bước đầu mở rộng sang lĩnh vực viễn thông. Là công ty start-up trong lĩnh vực mạng di động ảo, Mobicast sở hữu thương hiệu mạng Reddi tích hợp hoàn chỉnh các dịch vụ viễn thông.
Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
(Ngày Nay) -Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 206,11 triệu người.