Đổ xô lùng dưa hấu Phúc, Lộc, Thọ giá lên đến 1 triệu đồng ăn Tết

0
Chia sẻ

Giá mỗi quả dưa tùy theo hình tượng, chữ trên quả dưa và cân nặng mà khách hàng đặt. Dao động từ 180.000 nghìn đồng đến 500. 000 nghìn đồng. Cũng có những quả đặc biệt khách đặt lên tới 1 triệu đồng.

Ngày xuân, trên bàn thờ tổ tiên thường rực rỡ cành mai vàng, hay nhánh đào hồng tươi và được điểm tô đầy sắc màu bởi nhiều loại trái cây tươi ngon. Trong số đó, dưa hấu là một trong những thức quả dâng tổ ý nghĩa trong dịp tết âm lịch.

Những năm gần đây, dưa hấu khắc chữ tượng hình đang trở thành mốt, trào lưu được nhiều người yêu thích.

Chị Nhật Quỳnh, một trong những người đã góp phần dưa trào lưu dưa hấu khắc chữ từ Nam ra Bắc cho biết: “Trước tết năm 2011, mình có vào Sài Gòn bắt gặp người dân Sài Gòn thờ dưa hấu khắc chữ. Mình thấy rất đẹp, nên quyết định học và mày mò làm thử. Mới đầu mình thử nghiệm trên dưa dài và đem đặt lên bàn thờ. Sau đó, bà con hàng xóm sang chơi thấy đẹp, đòi “đặt hàng". Vì thế, mình quyết định kinh doanh từ đó cho tới bây giờ”.

Chẳng ngờ, nhờ có duyên, công việc của chị Quỳnh ngày càng làm ăn phát đạt. Hiện tại khách đặt hàng mỗi năm một đông, mức tiêu thụ của cửa hàng mỗi năm đạt từ 5-10 tấn/dưa.

Nhu cầu của người tiêu dùng cao đồng nghĩa với việc chị Quỳnh phải mở rộng cơ sở cũng như thuê thêm nhân lực mới kịp trả hàng cho khách. Đặc biệt, trong những ngày Tết, cơ sở của chị Nhật Quỳnh làm không ngừng nghỉ.

Đổ xô lùng dưa hấu Phúc, Lộc, Thọ giá lên đến 1 triệu đồng ăn Tết - ảnh 1

Giá mỗi quả dưa tùy theo hình tượng, chữ trên quả dưa và cân nặng mà khách hàng đặt.

Theo chị Nhật Quỳnh, mỗi quả dưa khắc chữ được hoàn thành trong những thời gian khác nhau. Có quả dễ thì 15 phút là xong, nhưng có những quả phải mất 3-4 tiếng đồng hồ, thậm chí là mất nửa ngày mới xong.

Giá mỗi quả dưa tùy theo hình tượng, chữ trên quả dưa và cân nặng mà khách hàng đặt. Dao động từ 180.000 nghìn đồng đến 500. 000 nghìn đồng. Cũng có những quả đặc biệt khách đặt lên tới 1 triệu đồng, tuy nhiên, những quả dưa như thế này là rất hiếm.

Ngoài những quả dưa khắc chữ, khách hàng còn đặt những quả dưa theo biểu tượng các con vật đại diện của năm. Những quả dưa này độc đáo và vô cùng bắt mắt, nhiều người còn chọn vừa khắc chữ, vừa tạo hình con vật đại diện của năm.

Để khắc đẹp, thường người ta sẽ chọn quả dưa tròn, to đen được lấy từ trong miền Nam ra. Mẫu mã phổ biến nhất là dưa tròn, đều, xanh bóng và không bị dập. Quả dưa càng nhỏ mà lại nặng là quả dưa ngon. Quả dưa dạng này giao động từ 3-15kg".

Người mua nên chọn những quả dưa cuống tươi sẽ để được lâu, cuống khô là hàng cũ không nên đặt thờ. Núm cuống phải tròn đều, hơi lõm xuống. Những quả dưa cuống to là quả non, cuống nhỏ, núm đáy căng là quả dưa đã già.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu