Tin Mới

Doanh nghiệp vừa và nhỏ Trung Quốc kêu cứu do ảnh hưởng của dịch bệnh

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tình trạng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn là động lực thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc, hiện đang hết sức bấp bênh do sự bùng nổ của dịch Covid-19.

Trong khi một số công ty lớn hơn đang mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Tết kéo dài bất thường do dịch bệnh, các doanh nghiệp nhỏ thường không đủ điều kiện tuân thủ các quy tắc y tế nghiêm ngặt hiện được yêu cầu nghiêm ngặt và nhiều doanh nghiệp không có lựa chọn cho phép nhân viên làm việc tại nhà.

Một cuộc khảo sát với 163 công ty thuộc mọi quy mô trên khắp Trung Quốc cho thấy rằng chưa đến một nửa có thể cho nhân viên quay trở lại làm việc, theo ngân hàng đầu tư China International Capital Corp.

Đáng chú ý, 1/3 trong số 1.000 công ty vừa và nhỏ được các học giả từ Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh khảo sát tuần trước cho biết họ chỉ có thể tồn tại trong một tháng, khi lượng dự trữ tiền mặt đang ngày dần cạn kiệt.

Theo thống kê của chính phủ được công bố vào tháng 9 năm ngoái, khoảng 30 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng góp hơn 60% GDP của Trung Quốc. Các khoản thuế mà các công ty này phải trả chiếm hơn một nửa doanh thu của chính phủ và họ đang sử dụng hơn 80% lượng công nhân của Trung Quốc.

Tuy nhiên, các khảo sát trên chưa thể chỉ ra toàn bộ hậu quả của đại dịch đối với các doanh nghiệp Trung Quốc. Nhưng nhiều công ty nhỏ đã rơi vào tình trạng khó khăn ngay cả trước khi dịch Covid-19 bùng nổ trên toàn quốc. Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã chậm lại do nhu cầu mua sắm trong nước sụt giảm cùng căng thẳng thương mại với Mỹ.

Ông Zhao Jian, giám đốc Viện nghiên cứu Atlantis có trụ sở tại tỉnh Sơn Đông cảnh báo rằng nếu dịch bệnh không kết thúc sớm, tỷ lệ thất nghiệp có thể sẽ gia tăng do các doanh nghiệp đóng cửa - viễn cảnh mà chính phủ Trung Quốc không hề mong muốn.

''Chúng tôi sẽ chết nếu không có thêm tiền"

Doanh nhân Wu Hai cho biết đại dịch Covid-19 có thể phá hủy chuỗi hơn 50 quán karaoke mà anh đang điều hành trên khắp đất nước. Chính phủ Trung Quốc đã ban bố quy định đóng cửa các tụ điểm giải trí trên toàn quốc do lo ngại dịch bệnh có thể lây lan trong cộng đồng.

Trong bài đăng trên Wechat, Wu than thở về quy định đóng cửa và nói rằng công việc kinh doanh bị ngưng trệ có thể khiến 1.500 nhân viên của mình rơi vào cảnh thất nghiệp. "Công ty MeiKTV của tôi hiện có khoảng 12 triệu nhân dân tệ tiền mặt trong tay, chúng tôi chỉ có thể tồn tại thêm nhiều nhất 2 tháng".

Shu Congxuan, chủ tịch của chuỗi nhà hàng Home Original Chicken, cho biết vào thứ Bảy tuần trước rằng ông đã phải đóng cửa hơn 400 cửa hàng kể từ khi dịch bệnh bắt đầu.

Trong một bài đăng trên Weibo, ông Shu cảnh báo rằng công ty của ông có nguy cơ cạn kiệt tiền mặt, vì vẫn cần phải trả tiền thuê nhà và lương cho nhân viên. Nhưng vị chủ tịch cho biết dù có phải bán nhà và xe hơi, ông vẫn sẽ đảm bảo quyền lợi cho nhân viên.

Các doang nghiệp khác của Trung Quốc dường như cũng đang thực hiện các biện pháp có phần tuyệt vọng để ngăn chặn đà tổn thất. Nhà hàng Me Fuzhou Dongpo tại Bắc Kinh hiện đang phải bán rau quả tích trữ từ trước Tết để bù đắp cho thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Theo khảo sát của Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh, 85% số doanh nghiệp được hỏi cho biết họ sẽ ngừng hoạt động nếu dịch bệnh kéo dài 3 tháng, sẽ có khoảng 90% các công ty sụp đổ vào 6 tháng sau.

Chính quyền Bắc Kinh đang kêu gọi các doanh nghiệp tái khởi động hoạt động kinh doanh như trước Tết. Trước khi dịch bệnh bùng phát, chính phủ Trung Quốc đã coi việc ngăn chặn tỷ lệ thất nghiệp là ưu tiên hàng đầu vào năm 2020 và vấn đề này sẽ càng được ưu tiên hơn nữa do ảnh hưởng của Covid-19.

Một số doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc như sàn giao dịch thương mại trực tuyến JD.com và Alibaba tuyên bố sẽ tuyển dụng thêm 20.000 nhân viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhằm giảm thiểu tình trạng thất nghiệp.

Tuần trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bơm hàng tỷ đô la vào thị trường tiền điện tử để nâng cao khả năng cho vay của các ngân hàng. Ngân hàng trung ương cũng thành lập một quỹ đặc biệt trị giá 300 tỷ nhân dân tệ (43 tỷ USD) để cung cấp các khoản vay giá rẻ cho các công ty đóng vai trò chủ chốt trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chính quyền địa phương ở Bắc Kinh, Thượng Hải và một số tỉnh cũng đã đưa ra các biện pháp nhắm mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bao gồm cung cấp trợ cấp cho chủ nhà để họ có thể giảm tiền thuê mặt bằng, cũng như cho phép các công ty nhỏ trì hoãn việc đóng thuế.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo