Tin Mới

Mỹ chỉ định Trung Quốc là quốc gia 'thao túng tiền tệ'

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin tuyên bố hôm thứ Hai rằng Mỹ đã chỉ định Trung Quốc là "nước thao túng tiền tệ".

Thông qua một thông cáo từ Bộ Tài chính, ông Mnuchin khẳng định rằng Bắc Kinh và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã vi phạm "các cam kết G20 của Trung Quốc nhằm kiềm chế sự mất giá cạnh tranh".

Bộ trưởng Mnuchin cho biết Bắc Kinh có "kinh nghiệm thao túng tiền tệ và vẫn sẵn sàng làm điều đó trên cơ sở liên tục".

Các quan chức Mỹ có kế hoạch trao đổi với Quỹ Tiền tệ Quốc tế để "loại bỏ lợi thế cạnh tranh không lành mạnh được tạo ra bởi các hành động mới nhất của Trung Quốc".

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc bị Bộ Tài chính Mỹ coi là "nước thao túng" kể từ năm 1994.

"Tôi nghĩ rằng nhiều người trong khu vực tư nhân có thể không kết luận Trung Quốc thao túng tiền tệ. Nguyên tắc quan trọng là họ không can thiệp một cách nhất quán hoặc liên tục để làm suy yếu đồng tiền và do đó, các nhà kinh tế và chiến lược gia có thể không được thuyết phục", chiến lược gia trưởng thị trường của Bannockburn Global Forex - Marc Chandler, cho biết.

Ông Chandler cho biết động thái mới nhất của Mỹ là "bước tiếp theo của cuộc chiến tranh tiền tệ". 

Gần đây, Bắc Kinh tuyên bố sẽ ngay lập tức ngừng nhập khẩu hàng nông sản Mỹ để đáp trả các mối đe dọa gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp mức thuế 10% đối với khối hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo