Tin Mới

Nhà máy in tiền lớn nhất thế giới đối mặt nguy cơ hết tiền

Báo nói Ngày Nay
Theo Bloomberg, De La Ru - nhà sản xuất tiền giấy thương mại lớn nhất thế giới - đang đứng trước lo ngại thiếu tiền, hoạt động bị ảnh hưởng thời gian tới.

Nhà máy in tiền lớn nhất thế giới gặp khó vì hết tiền. - Ảnh: AFP

Cổ phiếu của De La Ru mất 1/5 giá trị sau khi công ty tạm ngừng chia cổ tức, đưa ra cảnh báo về khả năng hoạt động trong tương lai. Không lâu sau khi giám đốc điều hành, chủ tịch và các nhà quản lý hàng đầu khác nói lời chia tay, việc De La Rue thông báo thiếu tiền gây ra sự lo lắng nghiêm trọng đối với những khách hàng trong chính phủ và thương mại.

Bên cạnh việc in tiền, De La Ru còn sản xuất hộ chiếu và nhãn xác thực chống hàng giả. CEO mới của công ty là ông Clive Vacher, người được cho là có kinh nghiệm trong việc xoay chuyển tình hình kinh doanh. Tuy nhiên, thử thách lần này dường như là bài toán không đơn giản đối với Clive Vacher.

Đối với những người thường xuyên thực hiện giao dịch thanh toán thông qua thẻ và Apple Pay thì sự thất sủng đối với De La Rue là điều không thể tránh khỏi, trong khi đó hoạt động in tiền góp phần lớn vào doanh thu của nhà máy này. Về dài hạn, xu hướng không tiền mặt cũng là một thách thức lớn với De La Rue.

Năm 2018, De La Ru mất một hợp đồng béo bở là sản xuất hộ chiếu màu xanh thời hậu Brexit của Anh vào tay một đối thủ Pháp. Khoản nợ ròng 220 triệu USD đã vượt quá mức vốn hóa thị trường của công ty, vốn đã giảm gần 80% kể từ năm 2017.

Không chỉ có vậy, lệnh cấm giao thương với Venezuela cũng khiến nhà máy in tiền lớn nhất thế giới không thể sản xuất tiền cho Ngân hàng Trung ương nước này. Chưa kể đến sự tác động từ cuộc điều tra tham nhũng tại Nam Sudan.

Cũng theo hãng tin Bloomberg, sự dứt áo ra đi của ban lãnh đạo làm giảm rõ rệt tinh thần và hiệu suất làm việc của nhân viên tại nhà máy.

Theo VTC News

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo