Tăng trưởng việc làm của Mỹ trong tháng 10 không đạt được kỳ vọng

Huy Vũ 0
Chia sẻ

Trong tháng 9 đã có 18.000 việc làm được tạo ra tại Mỹ sau khi các ước tính ban đầu cho thấy số việc làm giảm 33.000.

(Ngày Nay) - Theo Cục Thống kê lao động Mỹ cho biết đã có 261.000 việc làm được tạo ra trong tháng 10 trong khi các dự báo nhận định con số là 310.000 việc làm

Các nhà phân tích dự kiến sẽ có sự gia tăng mạnh trong thị trường tuyển dụng việc làm, sau khi 2 cơn bão Irma và Harvey quét qua nước Mỹ khiến thị trường lao động phải giảm biên chế trong tháng 9.

Các chính sách tăng mức tiền lương cũng chậm hơn dự kiến, trong khi số lượng người thất nghiệp tiếp tục gia tăng. Hiện tại tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ xuống mức 4,1% trong tháng 10, mức thấp nhất kể từ năm 2000.

Bộ Lao động Mỹ cho biết việc làm trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống đã "tăng mạnh" và phần lớn bù đắp cho sự sụt giảm trong những lĩnh vực này vào tháng 9 khi các cơn bão tàn phá các vùng Florida và Texas.

Trong tháng 9 đã có 18.000 việc làm được tạo ra sau khi các ước tính ban đầu cho thấy số việc làm giảm 33.000.

Theo ông JJ Kinahan, chiến lược gia chiến lược tại TD Ameritrade, nói rằng "có rất nhiều điều cần phải làm" trong báo cáo, cho thấy sự tăng trưởng số lượng việc làm trong các ngành công nghiệp như sản xuất và dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh.

Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng đều đặn trong những tháng gần đây, với GDP tăng trưởng khoảng 3% trong quý gần đây nhất.

Đồng thời, đà tăng trưởng việc làm đã dần giảm tốc ảnh hưởng bởi 2 cơn bão Irma và Harvey.

Các nhà kinh tế cho biết, tốc độ tuyển dụng sẽ khó có thể duy trì được khi nguồn cung nhân lực tìm kiếm việc làm giảm.

"Một lần nữa đây là trường hợp tăng trưởng việc làm mạnh mẽ nhưng mức tăng lương thì chưa tương xứng?" theo ông Neil Wilson, nhà phân tích thị trường cấp cao của ETX Capital.

Bộ Lao động cho biết thu nhập bình quân theo giờ cho nhân viên khu vực tư nhân là 26,53 USD, gần như không thay đổi so với tháng trước. Thu nhập tăng 2,4% so với năm trước.

Nhà kinh tế học Jared Bernstein, cựu cố vấn của phó tổng thống Joe Biden, cho biết con số này là dấu hiệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp giảm.

Một số khác lại cho rằng sự biến động của 2 cơn bão lớn trong các ngành công nghiệp thực phẩm và khách sạn - điển hình là các lĩnh vực có thu nhập thấp hơn - có thể ảnh hưởng đến số lượng.

Ông Kinahan cho biết: "Chúng ta hãy trở lại vào tháng tới và xem mức lương có thể vọt ra sau khi cơn bão tác động đến đâu.”

Mặc dù số liệu của tháng 10 đã không đạt được dự báo nhưng ông Wilson và những người khác cho biết bản báo cáo không làm thay đổi kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất vào tháng 12.

Nhưng ông nói thêm: "Quan ngại của Fed là tăng trưởng tiền lương đã bị đình trệ và điều này làm gia tăng nghi ngờ về tốc độ tăng trưởng lạm phát .... Nếu không tăng mức lương, Fed sẽ phải vật lộn để đạt được mục tiêu lạm phát."

Theo BBC

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu