Tin Mới

Thịt mát công nghệ châu Âu đã có mặt tại Việt Nam

[Ngày Nay] - Ngày 23/12, Công ty CP Masan Nutri-Science (MNS) tổ chức khánh thành dự án: Tổ hợp chế biến thịt MNS Meat Hà Nam tại Khu công nghiệp Đồng Văn 4, xã Đại Cương, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Quan khách tham quan Tổ hợp chế biến thịt MNS Meat Hà Nam. Ảnh: H.A.

Đây là tổ hợp chế biến thịt lợn mát theo công nghệ châu Âu lần đầu có mặt tại Việt Nam. Dự án có vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng và công suất chế biến 1,4 triệu con lợn/năm, tương đương 140.000 tấn thịt/năm. 

Ở Masan chúng ta tin rằng, người tiêu dùng Việt Nam xứng đáng được lựa chọn các sản phẩm với tiêu chuẩn thế giới và giá cả hợp lý. Ở Masan chúng ta tin rằng, đó chính là trách nhiệm của doanh nghiệp, là động lực thúc đẩy mỗi cá nhân và tập thể ở Masan với những nỗ lực không ngừng nghỉ mỗi ngày để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt Nam, như là cho chính gia đình mình. Ở Masan chúng ta hiểu rằng, đó là việc không hề dễ… Nhưng chúng ta nói Được, và cùng nhau tìm cách biến thành hiện thực”.Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Masan

Tại lễ khánh thành, ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Masan, chia sẻ người dân Việt Nam hiện chưa đạt chuẩn về hàm lượng protein, năng suất tiêu thụ thịt còn thấp, hiện chỉ đạt khoảng 40 kg/người/năm. Trong khi đó, sản lượng thịt tiêu thụ tại Hàn Quốc là 65 kg/người/năm, tại châu Âu là 75 kg/người/năm và tại Mỹ là hơn 100 kg/năm. Người tiêu dùng VN phải chi trả tiền mua thực phẩm đang cao gấp 1,2 - 1,5 lần so với người Mỹ, trong khi đó nhu cầu mua bán tiêu dùng chỉ đạt 1/10 so với Mỹ. Không chỉ với sản phẩm thịt mát Meat Deli, tập thể Masan luôn nỗ lực để người tiêu dùng xứng đáng lựa chọn sản phẩm theo tiêu chuẩn thế giới, giá cả hợp lý. “Chúng tôi cam kết và luôn tự hào mang đến cho người tiêu dùng, mang đến cho gia đình Việt mọi lúc mọi nơi với những nguồn thực phẩm sạch nhất, ngon nhất bữa ăn của mỗi gia đình người Việt”, ông Quang bày tỏ.

Còn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhắc lại hai cuộc khủng hoảng “thừa” và “thiếu” của thịt lợn trong hai năm gần đây và chỉ rõ ngành chăn nuôi lợn đang tồn tại những điểm yếu huyết tử. Nông dân chăn nuôi theo cảm tính, truyền thống không có dự báo, tiêu dùng chủ yếu là thịt tươi giết mổ từ các lò mổ thủ công, truyền thống, không đảm bảo an toàn thực phẩm không còn phù hợp với đất nước có 40% đô thị hóa với 60% dân số đã sống ở đô thị. Bên cạnh đó, chăn nuôi và chế biến thịt lợn là ngành hàng có trị giá tới 10 tỷ USD nhưng thị phần xuất khẩu còn rất ít.

Ông Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh sự kiện khánh thành Tổ hợp chế biến thịt Hà Nam đã vượt qua giá trị thành công ban đầu của doanh nghiệp mà đây là sự kiện quan trọng của ngành nông nghiệp, khi nó góp phần giải quyết những khâu khó nhất của ngành chăn nuôi là chế biến và phân phối. Người tiêu dùng hiện nay có nhu cầu và quyền đòi hỏi tiêu dùng những sản phẩm sạch, giá cả phù hợp để bảo vệ sức khỏe. “Bắt đầu từ tổ hợp này, doanh nghiệp cần xây dựng các chuỗi phân phối, đưa sản phẩm đến người tiêu dùng một cách tiện lợi và văn minh nhất, nếu không làm được thì trước hết có lỗi với 100 triệu người tiêu dùng Việt Nam chứ chưa nói đến xuất khẩu”, ông Cường nói.

Ông Torben Laumann, Giám đốc vận hành Tổ hợp chế biến thịt MNS Meat Hà Nam, chia sẻ sau khi được cán bộ thú y thăm khám, lợn đủ điều kiện giết mổ sẽ được đưa vào phòng tắm rửa sạch sẽ và được nghe nhạc thư giãn. Quy trình làm ngất lợn ở tổ hợp này cũng hiện đại nhất châu Âu, khi sử dụng khí CO2 để làm lợn ngất trong khoảng 10 - 20 giây, hoàn toàn mất ý thức, tránh căng thẳng để tạo độ mềm dẻo thịt với chất lượng cao nhất. Quá trình làm mát thịt lợn, nhiệt độ được làm lạnh giảm từ 37 độ C xuống 0 độ C và mức nhiệt độ này được duy trì trong suốt mọi quy trình sau đó để miếng thịt đến tay người tiêu dùng với chất lượng ngon nhất. 

Tổ hợp chế biến thịt Meat Hà Nam là mảnh ghép quan trọng cuối cùng để hoàn thiện mô hình tích hợp hoàn chỉnh chuỗi giá trị thịt “3F” của Masan. Khởi đầu chuỗi giá trị thịt bằng chữ F (Feed) đầu tiên sản xuất thức ăn chăn nuôi chất lượng đạt chuẩn, không có chất cấm và sử dụng công nghệ đột phá bio-zeem vừa góp phần gia tăng năng suất ngành thức ăn chăn nuôi lại không chứa chất cấm gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng. 

Chữ F thứ hai là trang trại (Farm), nguồn cung cấp lợn an toàn và khỏe mạnh, chọn lọc khắt khe nguồn lợn khỏe và áp dụng công nghệ nuôi lợn khép kín theo tiêu chuẩn thế giới; áp dụng tiêu chuẩn Global GAP và hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm từ trang trại cung cấp cho thị trường các sản phẩm thịt lợn an toàn, tuân thủ quy trình kiểm soát dịch bệnh khắt khe và đảm bảo an toàn sinh học.

Chữ F (Food) thứ ba là quy trình chế biến độc đáo đạt chuẩn châu Âu, lần đầu có mặt tại VN giúp cho miếng thịt mát được kiểm soát nghiêm ngặt về tiêu chuẩn và kỹ thuật và có thời gian sử dụng lên tới 12 ngày.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo