Tin Mới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và chủ trì Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững 2019

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, phiên toàn thể của Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững 2019 với chủ đề “Vì một thập niên phát triển bền vững hơn”, hướng đến cột mốc năm 2030 đã diễn ra vào chiều ngày 12/9 tại Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên toàn thể của Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững 2019 diễn ra vào chiều ngày 12/9 tại Hà Nội

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và tiếp nối thành công của chương trình năm 2018, Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh tiếp tục phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD-VCCI), Ngân hàng Thế giới và các Bộ, ngành liên quan tổ chức Hội nghị toàn quốc về Phát triển bền vững năm 2019 (“Hội nghị”), với chủ đề “Vì một thập niên phát triển bền vững hơn”.

Hội nghị được tổ chức dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, với sự tham dự của Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, cùng hơn 700 đại biểu đại diện cho các cơ quan của Đảng, Chính phủ, các bộ/ngành, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, các cơ quan nghiên cứu, các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các viện nghiên cứu, cũng như các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và chủ trì Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững 2019 - ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị cũng tập trung thảo luận và chia sẻ các giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm phát triển nguồn vốn con người, xây dựng một nền kinh tế phi phát thải và thúc đẩy các mô hình kinh tế bền vững giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực kinh tế tư nhân -  những vấn đề có ý nghĩa quan trọng và tác động lớn đến chiến lược phát triển bền vững của quốc gia. 

Những giải pháp này cũng được kì vọng sẽ là đầu vào giá trị, đóng góp tích cực nội dung xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2021-2030, với tầm nhìn và chính sách mới, để đưa đất nước bước vào một thập niên phát triển bền vững hơn. 

Tại phiên hội thảo chuyên đề sáng ngày 12/9, hội nghị đã thảo luận nhiều chủ đề quan trọng như thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, nhân rộng mô hình hợp tác công tư, cải thiện nguồn nhân lực hướng đến nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và chủ trì Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững 2019 - ảnh 2

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại Hội nghị

Trong phiên toàn thể buổi chiều, dưới sự chủ trì của Thủ tướng, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận các kiến nghị từ hội thảo buổi sáng, các tham luận về mục tiêu phát triển bền vững trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam giai đoạn 2021-2030. Ngoài ra, vấn đề đột phá khoa học công nghệ trong tiến trình phát triển bền vững, xây dựng nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh khu vực kinh tế tư nhân... cũng được bàn thảo.

Đại diện cho VCCI, TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI kiêm Chủ tịch VBCSD mang đến Hội nghị báo cáo “Nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực kinh tế tư nhân và tăng cường quan hệ đối tác công tư hướng tới thập niên phát triển bền vững hơn”. 

Theo TS. Vũ Tiến Lộc, để thu hút tốt hơn nguồn lực của khối kinh tế tư nhân trong phát triển kinh tế xã hội cũng như giúp thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), thì cần có các giải pháp thúc đẩy quan hệ đối tác công tư (PPP) mạnh mẽ hơn nữa, như sớm ban hành Luật đầu tư theo hình thức PPP, thay đổi mô hình PPP hiện nay – các cơ quan quản lý PPP phải thay đổi cách thức quản lý và nâng cao năng lực để tạo điều kiện cho đầu tư theo hình thức PPP, thu hút các nhà đầu tư mới, và phát huy hiệu quả vai trò của Ủy ban Quan hệ Đối tác Công tư trong việc thúc đẩy PPP bền vững.  

Chia sẻ về chủ đề “Tăng trưởng bao trùm: Phát triển vốn nhân lực tại Việt Nam giai đoạn 2020-30”, ông Daniel Dulitzky - Giám đốc Chương trình Phát triển Con người khu vực Đông Á Thái Bình Dương, Ngân hàng Thế giới cho biết mặc dù hiện nay Việt Nam đang thực hiện tốt về Chỉ số Vốn Nhân lực (HCI), nhưng đồng thời cũng đang phải đối mặt với hai thách thức chính trong đảm bảo nguồn vốn nhân lực chất lượng cao, đó là cần thu hẹp khoảng cách cho các nhóm dân tộc thiểu số và tăng cường phát triển lực lượng lao động. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và chủ trì Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững 2019 - ảnh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững 2019

Một số khuyến nghị được đại diện Ngân hàng thế giới đưa ra bao gồm: cải cách các Chương trình Mục tiêu quốc gia, cải cách hệ thống Giáo dục đại học, thu hút thêm nữa sự đầu tư và tham gia của khu vực tư nhân trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, từ đó tạo ra kết nối chặt chẽ hơn giữa các cơ sở đào tạo với các doanh nghiệp tuyển dụng lao động.  

Hội nghị được chia làm hai phiên. Trong khuôn khổ phiên buổi sáng đã diễn ra đồng thời ba hội thảo chuyên đề xoay quanh các nội dung đang nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay: Phát triển Nền kinh tế tuần hoàn trong thập kỷ 2020-2030 – Mô hình tăng trưởng liên ngành ưu việt và sự cải biến trong nguyên lý thiết kế, sử dụng nguyên vật liệu; Quan hệ đối tác công tư: Nhu cầu thực tiễn và định hướng chính sách để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững; Nguồn vốn nhân lực: Chỉ số Vốn Con người, vai trò lãnh đạo bền vững và điều phối cấp nhà nước trong dài hạn. 

Tham gia phiên buổi chiều, các đại biểu đã được lắng nghe các báo cáo về lồng ghép SDGs trong Chiến lược Phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam giai đoạn 2021-2030, nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực kinh tế tư nhân và tăng cường quan hệ đối tác công - tư, xây dựng nguồn vốn con người, thúc đẩy đột phá khoa học công nghệ, triển khai mô hình kinh tế tuần hoàn trong thập niên tới, cũng như vai trò của văn hóa trong phát triển bền vững từ đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Ngân hàng Thế giới, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 

Bên cạnh các chia sẻ từ các Bộ ngành, cơ quan quản lý, Hội nghị còn mang đến những thông tin và kiến nghị hữu ích từ các tham luận của đại diện cộng đồng doanh nghiệp, HEINEKEN Việt Nam - Ứng dụng tư duy kinh tế tuần hoàn trong thực tiễn sản xuất-kinh doanh;  Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Kết hợp các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị công ty (ESG) vào chiến lược đầu tư: Xu hướng của các nhà đầu tư có trách nhiệm; PwC - Tối đa hóa lợi ích kinh tế, xã hội thông qua thực hiện phát triển bền vững – Kinh nghiệm tốt từ doanh nghiệp; Ericsson Việt Nam - Tương lai của công nghệ là hôm nay: Tăng cường năng lực doanh nghiệp theo định hướng hiện đại và nhân văn; Tập đoàn TH - Đưa phát triển bền vững thành lợi thế cạnh tranh: Chiến lược quản trị hoạt động doanh nghiệp hiệu quả trong thập niên mới. 

Kết thúc Hội nghị, lãnh đạo VCCI đã trao cho Thủ tướng Cúp năng suất và bản cam kết của các doanh nghiệp tiên phong trong xử lý chất thải nhựa nhằm hưởng ứng phong trào năng suất do Thủ tướng phát động vừa qua và thể hiện sự chung tay, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp với Chính phủ để triển khai thành công nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo