Lần đầu phát hiện xác tàu chở nô lệ Maya

(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ Mexico đã phát hiện một xác tàu đắm ngoài khơi bán đảo Yucatan từng là tàu chở nô lệ người Maya.
Lần đầu phát hiện xác tàu chở nô lệ Maya

Đây là lần đầu tiên các nhà khảo cổ tìm thấy một con tàu chở theo nô lệ người Maya, theo Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH).

Tàu hơi nước có mái chèo, được biết đến với cái tên La Unión, được các nhà khảo cổ học phát hiện ở Vịnh Mexico cách thị trấn Sisal khoảng 2 hải lý vào năm 2017. Nhưng phải mất 3 năm nghiên cứu, người ta mới xác nhận đó là tàu chở nô lệ Maya.

Tàu La Unión đã bắt và vận chuyển khoảng 25 đến 30 người Maya hàng tháng đến Cuba, nơi họ bị buộc phải làm việc trên các cánh đồng mía từ năm 1855 đến năm 1861. Đây là thời kỳ nổi dậy được gọi là "Chiến tranh đẳng cấp", theo INAH.

Lần đầu phát hiện xác tàu chở nô lệ Maya ảnh 1

Các thợ lặn bơi gần xác tàu La Union ngoài khơi bờ biển Sisal, Yucatan, Mexico. Ảnh: CNN

“Mỗi nô lệ được bán cho những người trung gian với giá 25 peso và tiếp tục bị bán lại ở Havana với giá 160 peso đối với nam và 120 peso đối với nữ”, nhà khảo cổ học Helena Barba Meinecke của INAH cho biết.

Con tàu La Unión bị chìm vào ngày 19/9 năm 1861 khi đang trên đường đến Cuba, điều này chứng tỏ rằng chế độ nô lệ vẫn tiếp diễn mặc dù đã được bãi bỏ ở Mexico vào năm 1829 và một sắc lệnh ban hành cấm việc cưỡng bức người Maya cùng năm đó.

"Đối với các nhà nghiên cứu khám phá này rất quan trọng", INAH cho biết trong thông cáo. "Nó nói lên một quá khứ đáng ngại của Mexico cần được thừa nhận và nghiên cứu về bối cảnh và thời gian của nó".

Các nhà khảo cổ học cho biết nguyên nhân gây đắm tàu là nồi hơi phát nổ và khiến La Unión bốc cháy. Họ cũng tìm thấy các đồ tạo tác, bao gồm các mảnh thủy tinh từ chai lọ, đồ gốm sứ và 8 chiếc dao, kéo bằng đồng được hành khách khoang hạng nhất sử dụng.

Vụ tai nạn khiến một nửa trong số 80 thành viên thủy thủ đoàn và 60 hành khách trên tàu thiệt mạng. Không rõ có bao nhiêu người thiệt mạng bao gồm nô lệ Maya, vì họ được liệt kê là hàng hóa chứ không phải hành khách.

Maya là một nền văn minh Mesoamerican phát triển mạnh mẽ trên khắp Mexico và Trung Mỹ từ năm 2000 trước Công nguyên cho đến thời kỳ của thực dân Tây Ban Nha xuất hiện tại Tân Thế giới.

Theo CNN
Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/1/2021, Hiệp hội Du lịch Nha Trang- Khánh Hòa tổ chức “Lễ hội ẩm thực và du lịch- Xuân Tân Sửu 2021” tại Khu phố đi bộ Khách sạn Mường Thanh Viễn Triều với chủ đề “Điểm đến an toàn, thân thiện và giàu lòng mến khách”.
Dưới ánh nắng mặt trời, từng thảm nhang thêm rực rỡ và tỏa hương thơm, níu chân người đến...
Làng nhang cổ nhất Nam bộ vào Xuân: Công phu một nén nhang trầm
(Ngày Nay) - Chạy dọc theo con đường Mai Bá Hương (thuộc xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) nắng tháng Chạp vàng ươm soi những kệ tre nằm hai bên đường, nắng soi những khoảng sân trống trước nhà được người dân, nắng hong từng thảm nhang trải đều tăm tắp trên giàn. Cũng như bao làng nghề truyền thống khác, những ngày này, làng nghề làm nhang nơi đây tất bật vào vụ để cung ứng cho mùa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.