Cựu chủ tịch Fidel Castro mãi là tượng đài lịch sử về tinh thần đoàn kết, giải phóng dân tộc của nhân dân Cuba và nhân dân những nước bị áp bức, bóc lột trên thế giới.
Fidel Castro sinh ngày 13/8/1926 tại nông trang Manacas, thuộc thành phố Biran, tỉnh Oriente, Cuba. Xuất thân từ một gia đình giàu có, nhưng ông Fidel lại chọn con đường cách mạng để tìm lại công bằng cho nhân dân lao động. Tên tuổi của ông gắn liền sự nghiệp giải phóng dân tộc Cuba. Ảnh: Trinity.
Ông hoạt động cách mạng kể từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Chủ tịch Castro tốt nghiệp khoa Luật và khoa Xã hội tại ĐH Lahabana. Ảnh: Local10.
Ông Castro (đứng giữa) là một trong số ít nhà lãnh đạo đã đi vào huyền thoại và trở thành biểu tượng lịch sử khi còn sống. Ông thuộc lớp các nhà cách mạng kiệt xuất của thế giới từng cống hiến đời mình cho lý tưởng tự do và giải phóng dân tộc. Năm 1953, ông đã đứng lên cầm vũ khí chống lại chế độ độc tài của Tổng thống Fulgencio Batista. Ảnh: NYTimes.
Khi bị chính quyền của Tổng thống Fulgencio Batista bắt và phải ra tòa năm 1953, lãnh tụ Fidel Castro đã có bài tự bào chữa nổi tiếng với tên gọi "Lịch sử sẽ bào chữa cho tôi". Trong ảnh, ông Fidel nói chuyện với đội quân du kích gồm 9.000 thành viên trước ngày tiến vào thủ đô Havana, buộc nhà độc tài Batista phải rút chạy. Ảnh: NYTimes.
Ngày 1/1/1959, cuộc cách mạng Cuba giành thắng lợi, ông Fidel Castro lên nắm quyền, đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử Cuba. Sự kiện này đưa Cuba bước sang trang mới độc lập, tự do và tiến lên chủ nghĩa xã hội, khích lệ các dân tộc đang bị áp bức bóc lột vùng lên đấu tranh tự giải phóng. Ảnh: Corbis.
Ông Castro trở thành Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba năm 1965. Từ năm 1976, ông được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng. Ảnh: Reuters.
Nhà lãnh đạo Fidel Castro có mối quan hệ thân thiết, gần gũi với Việt Nam. Trong lúc chiến tranh diễn ra ác liệt, đồng chí Fidel là nguyên thủ quốc gia đầu tiên và duy nhất đến thăm một vùng giải phóng của miền Nam Việt Nam. Đây là nguồn cổ vũ to lớn, thể hiện tình cảm đặc biệt của ông Fidel và nhân dân Cuba đối với sự nghiệp giải phóng và độc lập dân tộc của nhân dân ta. Trong ảnh, Chủ tịch Fidel gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chuyến thăm Việt Nam lần thứ 3 vào tháng 2/2003. Ảnh: Getty.
Ông FIdel và các đồng đội ăn mừng chiến thắng sau khi lật đổ chính quyền độc tài Batista vào tháng 1/1959. Ảnh: CNN.
Ông Fidel phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9/1960. Ảnh: CNN.
Ông Fidel bắt tay Tổng bí thư Liên Xô Mikhail Gorbachev tại thủ đô Havana tháng 4/1989. Ảnh: CNN.
Nhà lãnh đạo Fidel Castro chơi bóng cùng huyền thoại bóng đá Maradona tại cuộc phỏng vấn ở Havana. Sau 50 năm chèo lái đất nước, ngày 18/2/2008, ông tuyên bố thôi giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Tổng tư lệnh quân đội Cuba. Người dân Cuba luôn dành tình cảm yêu mến đặc biệt cho vị lãnh tụ và coi ông là người cha già của dân tộc. Ảnh: Reuters.
Ông tiếp tục đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước, đưa đất nước Cuba ngày càng phát triển. Ông được coi là người có công lớn trong việc bình thường hoá quan hệ ngoại giao với Mỹ khi có nhiều động thái cứng rắn với chính quyền Tổng thống Obama. Ảnh: Reuters.
Đài truyền hình Quốc gia Cuba phát thông báo cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro qua đời vào lúc 22h29 (giờ địa phương) ngày 25/11, hưởng thọ 90 tuổi. Theo AFP, thi hài ông Fidel sẽ được hoả táng vào ngày 26/11. Ông Fidel qua đời để lại niềm tiếc thương lớn với nhân dân Cuba và toàn thế giới về người anh hùng của phong trào giải phóng dân tộc ở các nước Mỹ Latin.
(Ngày Nay) - Tối 21/3, tại Quảng trường Ngọ Môn (Đại nội Huế), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Công ty Cổ phần Quản lý và truyền thông MicViet tổ chức khai mạc Ngày hội Tinh hoa võ Việt lần thứ I - Huế 2025.
(Ngày Nay) - Các chuyên gia từ Đại học tổng hợp quốc gia Mari (Nga) trong một nhóm nghiên cứu quốc tế đã phát triển một hợp chất mới có khả năng ngăn chặn quá trình chết tế bào theo chương trình.
(Ngày Nay) - Công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ này đã phải đối mặt với hàng loạt khiếu nại rằng ChatGPT của họ cung cấp thông tin sai lệch, điều này có thể làm tổn hại đến danh tiếng của nhiều người.
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư đánh giá cao những đóng góp tích cực của ông Sugi Ryotaro cho quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản trong suốt hơn 30 năm qua thông qua việc đặt nền móng cho đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam.
(Ngày Nay) - Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã phát hiện sản phẩm có chứa Sorbitol là một chất tạo ngọt với hàm lượng 33,4 g/100g nhưng không có ghi trên nhãn sản phẩm theo qui định.
(Ngày Nay) - Năm nay, các trường trung học phổ thông chuyên thuộc các trường đại học ở Hà Nội đã đồng loạt thay đổi môn thi giống nhau: gồm ba môn chung và một môn chuyên.
(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở Myanmar và Thái Lan tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng nước sở tại để kịp thời triển khai các biện pháp bảo hộ, hỗ trợ công dân về nước.
(Ngày Nay) - Theo đạo diễn Phạm Vĩnh Khương, MV có tên “Bản tuyên ngôn” sẽ là sự kết hợp giữa công nghệ Trí tuệ Nhân tạo (AI), Thực tế Ảo (AR) và phong cách 3D.
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, trẻ từ 6-10 tuổi chưa tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đủ mũi vaccine chứa thành phần sởi, mỗi trẻ sẽ được tiêm 01 mũi vaccine chứa thành phần sởi.
(Ngày Nay) -Hội môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cho rằng việc sáp nhập các tỉnh, thành sẽ có tác động tích cực tới thị trường BĐS song nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng trước cơn sốt ảo.