Liên Hợp Quốc kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 31/1, Phó phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ), ông Farhan Haq, đã kêu gọi tất cả các bên tham gia cuộc xung đột ở Ukraine cùng nỗ lực đạt được thỏa thuận ngừng bắn.
Liên Hợp Quốc kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine

Cụ thể, đại diện Liên Hợp Quốc cho rằng mối quan tâm của tổ chức này là "tình trạng đối đầu vẫn tiếp tục diễn ra. Chúng tôi muốn cuộc xung đột này dừng lại".

Hôm 26/1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề nghị Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cung cấp cho Kiev máy bay chiến đấu và tên lửa tầm xa. Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lưu ý rằng hoạt động cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Kiev không được phép dẫn đến tình trạng leo thang xung đột.

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu ngày 31/1 thông báo nước này sẽ gửi thêm 12 khẩu pháo tự hành bánh lốp Caesar tới Ukraine.

Phát biểu họp báo chung với người đồng cấp Ukraine Oleksiy Reznikov, ông Lecornu cho biết lô vũ khí này, cùng với 18 khẩu pháo Caesar đã được chuyển giao, sẽ được trích từ quỹ 200 triệu euro (217 triệu USD) mà Paris thành lập để tài trợ vũ khí cho Kiev. Theo dữ liệu của Viện Nghiên cứu Kinh tế Thế giới có trụ sở tại Đức về viện trợ tài chính và quân sự, tính đến đầu tháng 12/2022, Pháp đứng thứ 7 trong danh sách các nước tài trợ Ukraine kể từ khi nổ ra cuộc xung đột với Nga.

Đan Mạch cũng đã cam kết chuyển cho Ukraine toàn bộ 19 khẩu pháo tự hành Caesar của quốc gia Bắc Âu này.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Slovakia Rastislav Kacer và người đồng cấp CH Séc Jan Lipavsky đang ở thăm Slovakia đã nhất trí quan điểm cần phải duy trì sự thống nhất và kiên trì của phương Tây trong chính sách hỗ trợ Ukraine.

Giá điện về mức âm ở một số nước châu Âu
Giá điện về mức âm ở một số nước châu Âu
The Guardian ngày 29/6 cho biết tại một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), giá điện giảm xuống mức âm trong ngày do năng suất các nguồn năng lượng tái tạo (RES) tăng và nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát thấp trong bối cảnh thời tiết dễ chịu.
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…