Liên Hợp Quốc kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 31/1, Phó phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ), ông Farhan Haq, đã kêu gọi tất cả các bên tham gia cuộc xung đột ở Ukraine cùng nỗ lực đạt được thỏa thuận ngừng bắn.
Liên Hợp Quốc kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine

Cụ thể, đại diện Liên Hợp Quốc cho rằng mối quan tâm của tổ chức này là "tình trạng đối đầu vẫn tiếp tục diễn ra. Chúng tôi muốn cuộc xung đột này dừng lại".

Hôm 26/1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề nghị Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cung cấp cho Kiev máy bay chiến đấu và tên lửa tầm xa. Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lưu ý rằng hoạt động cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Kiev không được phép dẫn đến tình trạng leo thang xung đột.

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu ngày 31/1 thông báo nước này sẽ gửi thêm 12 khẩu pháo tự hành bánh lốp Caesar tới Ukraine.

Phát biểu họp báo chung với người đồng cấp Ukraine Oleksiy Reznikov, ông Lecornu cho biết lô vũ khí này, cùng với 18 khẩu pháo Caesar đã được chuyển giao, sẽ được trích từ quỹ 200 triệu euro (217 triệu USD) mà Paris thành lập để tài trợ vũ khí cho Kiev. Theo dữ liệu của Viện Nghiên cứu Kinh tế Thế giới có trụ sở tại Đức về viện trợ tài chính và quân sự, tính đến đầu tháng 12/2022, Pháp đứng thứ 7 trong danh sách các nước tài trợ Ukraine kể từ khi nổ ra cuộc xung đột với Nga.

Đan Mạch cũng đã cam kết chuyển cho Ukraine toàn bộ 19 khẩu pháo tự hành Caesar của quốc gia Bắc Âu này.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Slovakia Rastislav Kacer và người đồng cấp CH Séc Jan Lipavsky đang ở thăm Slovakia đã nhất trí quan điểm cần phải duy trì sự thống nhất và kiên trì của phương Tây trong chính sách hỗ trợ Ukraine.

Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.