Long An: Cháu bé chết sặc do thức ăn có liên quan đến sữa từ bên ngoài?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cháu bé học tại trường mẫu giáo trên địa bàn xã Đức Hòa Đông (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) chết sặc do thức ăn đã có kết luận của cơ quan chức năng.
Ông Nguyễn Minh Tuấn (cha của cháu Nguyễn Hoàng Minh) đứng trước di ảnh của con,
Ông Nguyễn Minh Tuấn (cha của cháu Nguyễn Hoàng Minh) đứng trước di ảnh của con,

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An nhận được tin báo về tội phạm của Công an huyện Đức Hòa với nội dung cháu Nguyễn Hoàng Minh (sinh năm 2017, ngụ Ấp 4, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) là học sinh lớp Lá 1 trường Mẫu giáo Nguyễn Văn Dương do cô Đỗ Thị Thu Tâm làm giáo viên chủ nhiệm. Hàng ngày, Minh học bán trú và sinh hoạt tại lớp học trong trường.

Vào khoảng 07h20 ngày 02/12/2022, chị Nguyễn Thị Tý (mẹ ruột Minh) cho Minh ăn sáng và đưa Minh đến trường học như thường lệ. Khi vào lớp, chị Tý đưa cho Minh 1 hộp sữa giấy nhãn hiệu Vinamilk DHA để Minh uống sau khi ăn trưa tại trường.

Tử vong trước khi nhập viện

Tại lớp học trên tầng 1, Minh sinh hoạt vui chơi với bạn bè bình thường. Đến khoảng 10h30 cùng ngày, Minh và các bạn trong lớp cùng nhau ăn trưa tại nhà ăn của trường dưới tầng trệt. Đến khoảng 11h cùng ngày, sau khi ăn trưa xong, Minh cùng các bạn lên lớp uống sữa mang theo, sau đó vệ sinh cá nhân và lên tấm phản nằm chuẩn bị ngủ (mỗi bé nằm riêng trên tấm phản).

Đến khoảng 12h cùng ngày, sau khi các bé đã ngủ, cô Tâm đi kiểm tra, điều chỉnh tư thế các bé nằm ngủ sai tư thế như nằm sấp, kẹt tay chân… Khi đến chỗ Minh nằm ngủ, cô Tâm thấy Minh đang nằm sấp, đầu nghiêng sang một bên. Cô Tâm dùng tay đỡ cháu Minh nằm ngửa lại thì thấy khuôn mặt Minh xanh xao, thân người lạnh.

Cô Tâm kêu Minh tỉnh dậy nhưng Minh không trả lời. Cô Tâm ẵm Minh xuống tầng trệt và cùng với cô Thảo – giáo viên chủ nhiệm của lớp Lá 3 đưa Minh đến Trạm y tế xã Đức Hòa Đông để cấp cứu. Ngay sau đó, cô Tâm và cô Thảo đưa Minh đến Phòng khám đa khoa Nhật Việt để cấp cứu nhưng Minh đã tử vong trước khi nhập viện. Sự việc được trình báo lên chính quyền địa phương.

Căn cứ kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, các kết luận giám định và tài liệu thu thập được trong quá trình kiểm tra, xác minh có cơ sở kết luận: Vụ việc nạn nhân Nguyễn Hoàng Minh chết là do bị hít sặc thức ăn vào đường thở khi Nguyễn Hoàng Minh nằm ngủ trong tư thế nằm sấp trong khoảng thời gian từ 11h30 đến 12h. Xét thấy không có sự việc phạm tội.

Năm học 2022 – 2023, trường Mẫu giáo Nguyễn Văn Dương có ban hành kế hoạch công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ dựa trên chương trình, kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong đó, có quy định rõ ràng thời gian và chế độ sinh hoạt một ngày của trẻ từ 06h45 đến 16h30.

Long An: Cháu bé chết sặc do thức ăn có liên quan đến sữa từ bên ngoài? ảnh 1

Trường Mẫu giáo Nguyễn Văn Dương.

Chế độ sinh hoạt trên đã được thông báo cho các phụ huynh ngay từ đầu năm học và đã được công khai cho các lớp trên bảng thông tin của nhà trường. Đối với cô Đỗ Thị Thảo Tâm – giáo viên chủ nhiệm, quản lý lớp Lá 1 trường Mẫu giáo Nguyễn Văn Dương trong quá trình công tác đã thực hiện đúng nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ do Ban Giám hiệu phân công. Do đó, không có cơ sở xem xét trách nhiệm của nhà trường và cô Tâm trong vụ việc trên.

Từ những nội dung nêu trên, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Những câu hỏi cần giải đáp

Ngày 23/5, Phóng viên Ngày Nay đã đến trường Mẫu giáo Nguyễn Văn Dương để liên hệ công tác. Hiệu phó nhà trường đã ra tiếp chúng tôi và xác nhận không đủ thẩm quyền để trả lời một số câu hỏi liên quan đến vụ việc.

Ngày 24/5, chúng tôi gọi điện trực tiếp đến số máy di động của cô Chi – Hiệu trưởng nhà trường để đặt lịch hẹn. Cô Chi yêu cầu đến trường để làm việc trực tiếp và không trao đổi thông tin qua điện thoại. Đến ngày 25/5, Ngày Nay tiếp tục có mặt tại trường Mẫu giáo Nguyễn Văn Dương và gọi điện thoại cho cô Hiệu trưởng thì điện thoại của vị này có tín hiệu giống như chặn cuộc gọi đến.

Tiến sĩ – Luật sư Đào Kim Lân, Đoàn luật sư TP.HCM phân tích, theo Thông báo Kết luận giám định về nguyên nhân tử vong của cháu Minh “Do bị hít sặc thức ăn vào đường thở” là chưa rõ ràng. Cụ thể ở đây, cơ quan chức năng phải xác định được sặc thức ăn là sặc cơm, những món ăn nấu trên lớp hay sặc sữa đặc Vinamilk mà mẹ cháu bé đưa vào lớp (?!)

Mặc khác, thời gian tử vong sau khi ăn vẫn chưa được làm rõ nên chưa thể xác định được cháu Minh có thời gian để tiêu hoá thức ăn hay không? Và tại sao, chi tiết "mẹ đưa hộp sữa" được đưa vào Thông báo Kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm? Liệu rằng, cháu Minh và các bạn uống sữa sau bữa ăn có đúng với quy định về chế độ dinh dưỡng đã được ban hành hay không?

Thực đơn bữa ăn của các em học sinh trong ngày xảy ra vụ việc cũng chưa được cơ quan chức năng làm rõ. Lý do, thức ăn khi vào cơ thể trẻ cũng có thể gây ra chứng khó tiêu, ợ hơi hoặc dị ứng. Do đó, gia đình cần phải yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ những nghi vấn trên để xác định trách nhiệm của giáo viên và nhà trường.

Luật sư Đào Kim Lân phân tích, về mặt quản lý thì nhà trường vẫn phải có trách nhiệm chính trong sự việc này vì "sự việc xảy ra trong giờ các cháu đang ở lớp". Ít nhất, giáo viên và bảo mẫu cũng đã có sự thiếu trách nhiệm trong việc theo dõi, chăm sóc trẻ. Trách nhiệm ở đây, có thể không truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng về trách nhiệm dân sự là không thể né tránh.

(Còn tiếp)

TIN LIÊN QUAN
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.